Stem và mối liên hệ với nghề nghiệp tương lai như thế nào?

02/07/2022
Stem và mối liên hệ với nghề nghiệp tương lai như thế nào?

Stem không có mục đích đào tạo học sinh, sinh viên trở thành những giáo sư, nhà toán học, nhà khoa học hay lập trình viên. Stem đang hướng đến cung cấp cho thế hệ tương lai kỹ năng cần thiết để có thể sử dụng trong công việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại hôm nay và mai sau. 

1.Giáo dục Stem trên thế giới

Hoa Kỳ từ trước đến nay được coi là đất nước đi đầu trong mọi lĩnh vực trong đó có giáo dục. Thế nhưng gần hai thập kỷ qua có thể thấy sự đi xuống rõ rệt biểu hiện sự yếu kém từ các kiến thức nền đến việc vận dụng và thực hành.

Mỹ là nước đang phát triển, yêu cầu về nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết. Đứng trước thách thức của thời đại Mỹ đã chọn con đường cải cách giáo dục theo phương pháp Stem. Cho đến ngày nay cuộc cách mạng Stem tại Mỹ được coi là cuộc cách mạng đâu tiên trên thế giới đúng hướng và thành công nhất theo xu hướng Stem.

Stem và mối liên hệ với nghề nghiệp tương lai như thế nào?

2.Giáo dục Stem tại Việt Nam                 

Việt Nam cũng giống như nhiều nước trên thế giới, nhận thấy sự thay đổi là cần thiết. Chúng ta đều hiểu rằng nếu không hành động từ bây giờ thì nền giáo dục nước nhà mãi tụt hậu và bị bỏ lại phía sau.

Vì vậy thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo Dục tập trung đẩy mạnh mô hình đào tạo các môn học trong giáo dục Stem. Mục đích chính là đưa thế hệ trẻ Việt Nam đi theo một con đường mới, con đường tương lai theo kịp xu hướng hiện đại trên thế giới.

3.Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt buộc nhiều lĩnh vực phải thay đổi để hội nhập và phát triển. Chính vì vậy đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đủ tiêu chuẩn của thời đại là yêu cầu cần thiết và cấp bách.

Trong tất cả các lĩnh vực thì giáo dục được xem là nòng cốt dẫn đến sự thay đổi nguồn nhân lực. Sự xuất hiện của phương pháp giáo dục Stem đã và đang thực hiện điều này. Xu hướng tất yếu chỉ ra những ngành nghề sẽ phát triển mạnh mẽ và những ngành nghề có khả năng biến mất trong tương lai.

Stem và mối liên hệ với nghề nghiệp tương lai như thế nào?

Thời đại của khoa học công nghệ nên những ngành nghề tương lai rất cần những kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Nói cách khác đây được gọi là các công việc Stem hay lao động Stem. Đồng thời các công việc trong quá khứ hoặc hiện tại không yêu cầu kỹ năng cao dần dần sẽ được robot thay thế.

Vậy lao động Stem là gì? Stem bắt nguồn từ nghĩa gốc là sự tích hợp kiến thức và kỹ năng từ 4 lĩnh vực là khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học. Vậy lao động Stem được hiểu đơn giản là đội ngũ nhân sự trong ngành Stem.

Bài toán thực tế cho thấy nhu cầu lao động trong lĩnh vực stem không chỉ tăng cao ở các nước phát triển như Mỹ mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Những công nhân trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học máy tính, công nghệ hay toán học đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt trầm trọng tại một số quốc gia như Đức và Anh.

4.Hành động nào để theo kịp xu thế Stem?

Vai trò của giáo dục Stem thời gian gần đây đang được cả xã hội quan tâm, vì vậy tùy điều kiện thực tế của từng vùng miền mà các trường lớp, tổ chức giáo dục stem lần lượt ra đời. Đây là môi trường thuận lợi nhất giúp học sinh, sinh viên làm quen và mở đầu hành trình dạy và học theo xu hướng giáo dục hiện đại Stem.

Stem và mối liên hệ với nghề nghiệp tương lai như thế nào?

Thực tế cho thấy những học sinh, sinh viên giáo dục theo phương pháp này đều có những ưu điểm chung và nổi bật như:

  • Nắm bắt và ghi nhớ lâu những kiến thức liên quan đến toán học khoa học kỹ thuật, công nghệ.
  • Có khả năng sáng tạo và tư duy logic tốt
  • Hiệu suất học tập vượt trội và khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt
  • Phát triển toàn diện các kỹ năng mềm
  • Không bị áp lực về thành tích điểm số tự do phát triển năng lực bản thân.
  • Giáo dục Stem so với phương pháp giáo dục truyền thống đã làm tốt hơn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành.

Kết luận

Stem mang đến cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. Nếu chúng ta muốn hội nhập và phát triển thì việc đổi mới phương pháp giáo dục là yêu cầu cần thiết. Hãy tích lũy kiến thức và tìm hiểu về Stem ngay hôm nay, Makeblock Việt Nam sẵn sàng đồng hành và mang đến những giải pháp Stem hiệu quả nhất cho bạn.

Viết bình luận của bạn: