Trang trí góc bác sĩ STEAM trong mầm non hấp dẫn, sinh động nhất hiện nay

01/11/2023
Trang trí góc bác sĩ STEAM trong mầm non hấp dẫn, sinh động nhất hiện nay

Không gian học tập của trẻ mầm non theo phương pháp giáo dục STEAM luôn có sự đa dạng về chủ đề. Và chủ đề y tế được đánh giá cao trong việc giúp trẻ phát triển sự sáng tạo cũng như kỹ năng logic. Cùng Makeblock VN tìm hiểu kiến thức về trang trí góc bác sĩ STEAM để thấy được ý nghĩa của chủ đề này qua nội dung dưới đây.

1. Khái niệm về góc bác sĩ STEAM 

Trong phương pháp giáo dục STEAM, trẻ sẽ được học các kiến thức tổng hợp liên quan đến 5 lĩnh vực khác nhau. Bao gồm Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art), Toán học (Maths).

Tại Góc bác sĩ, những kiến thức trên cũng sẽ được lồng ghép vào các trải nghiệm, các hoạt động thực tế mà trẻ được tham gia. Thông qua việc trang trí góc bác sĩ STEAM, giáo viên sẽ khơi gợi cho trẻ sự tò mò, ham muốn khám phá các khía cạnh trong lĩnh vực y tế nói riêng. Giúp trẻ có cái nhìn tổng quan và rèn được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống sau này.

2. Các bước thực hiện trang trí góc bác sĩ STEAM

Để có thể đạt được mục tiêu của việc giáo dục bằng STEAM, việc trang trí góc bác sĩ STEAM như thế nào đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, các bước thực hiện cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị không gian học tập

Yếu tố đầu tiên cần xây dựng được chính là không gian cho Góc bác sĩ STEAM. Yêu cầu là phải đủ rộng rãi cũng như đảm bảo được sự an toàn cho trẻ trong suốt quá trình tham gia hoạt động.

Bước 2: Lựa chọn chủ đề và màu sắc

Việc trang trí góc bác sĩ STEAM mầm non rất cần chú trọng đến chủ đề và màu sắc. Trẻ em sẽ thường yêu thích những màu tươi sáng, ấm áp và hứng thú với những gì vui nhộn.

Vì vậy, khi cho trẻ tiếp xúc với kiến thức ngành y tế, cần phải lựa chọn chủ đề vừa thân thiện, vừa sinh động vừa chuyên nghiệp để thu hút trẻ. Giúp trẻ nhanh chóng nắm được thông điệp của chủ đề một cách vui thích nhất.

Bước 3: Chuẩn bị các thiết bị, vật dụng

Trong y tế có những vật dụng rất đặc trưng như áo bác sĩ, kim tiêm, ống nghe, băng keo, hộp cứu thương, thuốc… Sự có mặt của các vật dụng trên là cơ sở để trẻ tiếp thu kiến thức thực tế một cách hiệu quả.

Hãy chuẩn bị thêm bàn làm việc nhỏ, có kích thước phù hợp với chiều cao trung bình của các bạn trẻ mầm non. Bàn sẽ được sử dụng với nhiều mục đích như: để trưng bày các dụng cụ y tế giả, để mô phỏng các buổi làm việc của bác sĩ, ….

Bước 4: Trang trí tường bằng tranh ảnh

Tường là một khu vực nên được tận dụng để thực hiện việc trang trí góc bác sĩ STEAM. Hãy dùng các hình ảnh của bác sĩ, y tá, các thiết bị y tế để trang trí, tạo không gian sinh động cho chủ đề.

Bước 5: Dùng đèn trang trí

Để tạo thêm điểm nhấn, hãy dùng thêm một số loại đèn trang trí với màu sắc và hình dạng thích hợp. Nên chọn những loại có biểu tượng cho ngành y tế để việc trang trí vừa đạt hiệu quả về ánh sáng, vừa tăng tính cung cấp kiến thức cho trẻ nhỏ.

Bước 6: Dùng thêm các vật liệu trang trí khác

Một số loại vật liệu trang trí khác có thể được đưa vào Góc bác sĩ để tạo sự đa dạng cho quá trình khám phá của trẻ. Ví dụ như sách và tư liệu y tế, bảng tên hiển thị thông tin, các mô hình liên quan đến lĩnh vực y tế…

Bước 7: Chuẩn bị các trò chơi, đồ chơi

Xây dựng các hoạt động giả lập cho trẻ đóng vai trò trong ngành y tế như bác sĩ, bệnh nhân. Giáo viên sẽ ở bên để giới thiệu vật dụng và hướng dẫn trẻ cách xử lý các tình huống y tế thông thường nhất.

Ngoài ra, trẻ có thể sẽ được vẽ tranh với chủ đề liên quan đến y học, sắp xếp các vật phẩm y tế theo những tiêu chí khác nhau. Hoặc được thiết kế và mặc những bộ trang phục ngành y như đồng phục bác sĩ, đồng phục y tế, đồng phục bệnh nhân…

3. Góc bác sĩ STEAM hướng đến những giá trị gì?

Giá trị mà Góc bác sĩ STEAM hướng đến cho trẻ rất đa dạng. Từ kiến thức y học, tính nghệ thuật, khả năng phán đoán, xử lý tình huống… Trang trí Góc bác sĩ STEAM mầm non là bước tiền đề để cho trẻ có cơ hội tiếp cận với ngành y tế bằng một lăng kính nhẹ nhàng và hữu hiệu. Thông qua chủ đề này, trẻ sẽ được khám phá các kiến thức hữu ích về y tế bằng sự độc đáo và thú vị nhất định.

Với Góc bác sĩ STEAM, ngoài tiếp thu kiến thức, trẻ còn có cơ hội được phát triển tính sáng tạo, tính tư duy logic trong việc phân tích tình huống. Đồng thời, được rèn luyện các kỹ năng với khả năng vận dụng cao vào thực tế cuộc sống hàng ngày. Giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về nhiều mặt, làm tiền đề để trẻ trưởng thành hơn.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với các bạn một số kiến thức cơ bản về nội dung trang trí Góc bác sĩ STEAM trong môi trường mầm non. Hy vọng bài viết đã đem lại cho giáo viên, phụ huynh sự hiểu biết đúng đắn về chủ đề này. Từ đó, giúp giáo viên, phụ huynh có được những ý tưởng độc đáo cho các giờ học theo phương pháp STEAM của học sinh, con em mình!

Viết bình luận của bạn: