Trang trí góc STEAM mầm non là gì? Trang trí các góc STEAM cơ bản

15/11/2023
Trang trí góc STEAM mầm non là gì? Trang trí các góc STEAM cơ bản

 

STEAM là phương pháp giáo dục mới cho lứa tuổi mầm non và tiểu học, giúp trẻ tăng khả năng khám phá, phát triển các kỹ năng quan trọng. Và việc trang trí góc STEAM đóng góp không nhỏ và mục tiêu này. Vậy trang trí góc STEAM mầm non là gì? Cùng Makeblock VN khám phá nội dung này qua bài viết dưới đây!

1. Trang trí góc STEAM mầm non là gì?

Định nghĩa của quá trình trang trí góc STEAM mầm non là việc tạo ra những môi trường học tập các bộ môn chủ đề một cách ý nghĩa, thiết thực. Giúp trẻ có cơ hội tiếp cận với kiến thức của các chủ đề một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đồng thời, rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy sáng tạo, phát triển và giải quyết vấn đề một cách thực tế.

Các hoạt động chuẩn bị và thực hiện trang trí góc STEAM là gì? Các công việc này bao gồm chuẩn bị cũng như bố trí không gian góc STEAM, các mô hình, vật dụng, hình ảnh…đưa vào góc học tập đặc biệt này. 

Yêu cầu của việc thực hiện trang trí góc STEAM là phải đảm bảo các vật dụng đưa vào có sự liên kết với nhau. Đảm bảo hướng trẻ đến đúng chủ đề đang đề cập. Giúp trẻ dễ dàng khám phá, tìm hiểu, thực hành.

2. Một số chủ đề trang trí góc STEAM cơ bản

Các chủ đề cơ bản trong trang trí góc STEAM mầm non là gì? Thông thường, để trẻ mầm non tiếp thu bài tốt hơn, một số chủ đề được chọn sẽ gồm:

2.1. Chủ đề nghệ thuật

Nghệ thuật là lĩnh vực giúp trẻ thể hiện được các sở trường của mình ở các khía cạnh như ca hát, nhảy múa, thơ ca, thuyết trình… Đây là không gian giúp trẻ phát triển những kỹ năng trên một cách sơ bộ nhất.

Các vật dụng trang trí cho góc STEAM nghệ thuật bao gồm đàn, trống, micro, sách … và những hình ảnh ngộ nghĩnh liên quan đến chủ đề. Tạo cho trẻ sự hứng thú với bộ môn nghệ thuật, làm tiền đề cho trẻ khám phá khả năng của bản thân. 

2.2. Chủ đề toán học

Chủ đề toán học là một bộ môn đòi hỏi về trí tư duy cao. Đối với trẻ mầm non, yêu cầu của góc STEAM này chỉ đơn giản là giúp trẻ có những nhận thức cơ bản về bộ môn. Khơi gợi sự yêu thích của trẻ đối với các con số vốn rất khô khan thông qua những hoạt động thú vị.

Vậy đối với góc toán học, yêu cầu trong trang trí góc STEAM mầm non là gì? Đó chính là sử dụng các vật dụng trang trí sinh động, bắt mắt. Có sự biến tấu các con số vô hình với hình ảnh của các con vật, các họa tiết đáng yêu. Kích thích khả năng nhận thức cho trẻ trong các tiết học.

2.3. Chủ đề công nghệ

Ở chủ đề công nghệ dành cho các bạn nhỏ lớp mầm non, yếu tố gần với thực tế cuộc sống hàng ngày của trẻ luôn cần được ưu tiên. Như vậy, việc trẻ nhận biết nhanh chóng được chủ đề sẽ rất dễ dàng. Đồng thời, yếu tố công nghệ cũng giúp trẻ ứng dụng kiến thức đã tiếp nhận vào thực tiễn thuận lợi hơn.

Các vật dụng trang trí góc STEAM ở với chủ đề công nghệ là các vật dụng thông thường như ti vi, quạt điện, máy tính,… Ngoài ra, có thể đưa thêm một số loại thiết bị mới lạ như máy ảnh, kính hiển vi, ống nhòm… để trẻ khám phá.

Các vật dụng đưa vào góc STEAM công nghệ cần được sắp xếp ở các vị trí thuận tiện cho việc hướng dẫn của cô giáo cũng như tiếp cận của trẻ. Với những trải nghiệm của chủ đề, trẻ sẽ được kích thích tính sáng tạo cũng như rèn luyện kỹ năng khéo léo trong cuộc sống sau này.

2.4. Chủ đề khoa học

Trong góc khoa học, các mô hình, vật dụng và chương trình giảng dạy nên được thiết kế sao cho đơn giản, gần gũi, vui nhộn. Việc có được những yếu tố này trong góc STEAM khoa học sẽ giúp cho trẻ có được những ấn tượng thú vị về bộ môn. Từ đó, kích thích trẻ năng động, học hỏi và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Tùy từng lứa tuổi của trẻ mầm non, sự sắp xếp của các tiết học và việc đưa các mô hình vào trang trí cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, cụ thể thì ở chủ đề khoa học, các công việc cần thực hiện khi trang trí STEAM mầm non là gì?

Đó có thể là các vật dụng phục vụ cho những thí nghiệm vui nhộn như thí nghiệm về việc pha màu, thí nghiệm về việc đổi màu… Những thí nghiệm này vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức, vừa tạo môi trường cho trẻ khám phá những điều mới mẻ.

2.5. Chủ đề kỹ thuật

Ở chủ đề kỹ thuật, trẻ sẽ được tự tay thực hành với các dụng cụ quen thuộc như kéo, băng dính, giấy màu, bìa carton, bút mực, màu vẽ… Để tạo ra những vật dụng cơ bản như bông hoa, chiếc xe, ngôi nhà, đèn báo hiệu giao thông…

Những vật dụng và thành phẩm trẻ làm ra có thể cần đến sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên. Những quy trình này là tiền đề để trẻ phát huy được năng khiếu của bản thân. Từ đó rèn luyện, hình thành những thói quen tốt cho trẻ sau này.

Kết luận

Makeblock VN hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã biết trang trí góc STEAM mầm non là gì. Đồng thời, có những ý tưởng phù hợp cho việc áp dụng các mô hình STEAM thuộc các lĩnh vực vào quá trình giảng dạy cho con em mình!

Viết bình luận của bạn: