Top 10+ ý tưởng trang trí góc bán hàng STEAM sáng tạo và khoa học

12/11/2023
Top 10+ ý tưởng trang trí góc bán hàng STEAM sáng tạo và khoa học

Trang trí góc bán hàng STEAM sáng tạo và khoa học mang đến một sân chơi giáo dục lành mạnh, linh hoạt để học sinh có được trải nghiệm tuyệt vời. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú mỗi khi đến lớp để khám phá các bài học bổ ích, ý nghĩa.

1. Những ý tưởng trang trí góc bán hàng STEAM

Góc bán hàng STEAM với sự đổi mới trong giới hạn, độ tuổi học sinh sẽ giúp các em phát triển năng lực và nhận thức. Khi trang trí góc bán hàng theo STEAM, giáo viên có thể tham khảo một số ý tưởng sau:

1.1. Sử dụng các sản phẩm trưng bày do học sinh thực hiện

Mỗi bạn học sinh sẽ yêu thích một sản phẩm và lĩnh vực khác nhau. Các em có thể tự do thực hiện sáng tạo sản phẩm mà mình yêu thích để trưng bày trong góc bán hàng.

Để trang trí góc học tập này trở nên lung linh và cuốn hút sự chú ý của học sinh, giáo viên có thể sử dụng các vật liệu sau:

  • Làm khung tranh trang trí những sản phẩm mà các em vừa vẽ, sáng tạo bằng nhiều màu sắc khác nhau. Khung tranh có thể sử dụng vật liệu tái chế như: Ống hút, bìa carton...
  • Sử dụng dây để treo các tác phẩm vào bảng hoặc tường để trang trí góc bán hàng STEAM.
  • Tận dụng khoảng trống trên mỗi cửa tủ để dán hình ảnh ngộ nghĩnh của các bạn học sinh. Như vậy, các em sẽ có trách nhiệm với bài học, giúp ích cho việc ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

1.2. Áp dụng mô hình học tập truyền cảm hứng

Cha mẹ hay giáo viên chính là hình mẫu để trẻ học tập. Giáo viên có thể cho các em theo dõi các tình huống thực tế hoặc giới thiệu những câu nói ý nghĩa từ các nhà lãnh đạo nổi tiếng. Thông qua đó, học sinh sẽ tiếp thu tốt hơn, nâng cao khả năng ghi nhớ. Đồng thời, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

1.3. Tận dụng không gian có ánh sáng tự nhiên

Học sinh được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến hiệu quả học tập tốt hơn so với môi trường ít có ánh sáng tự nhiên. Nhất là với những bộ môn liên quan đến tư duy, sáng tạo. Do đó, giáo viên có thể trang trí góc bán hàng STEAM ở khu vực cửa sổ.

Ánh sáng ban ngày làm căn phòng thêm thoáng đãng, rộng rãi hơn. Các em học sinh sẽ có tâm trạng thoải mái và thêm hứng thú trong từng hoạt động, trò chơi tại đây.

1.4. Thay đổi đồ trang trí theo những dịp đặc biệt

Trong một năm học có rất nhiều sự kiện diễn ra như: Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết trung thu, Tết thiếu nhi... Mỗi dịp như vậy, giáo viên có thể thay thổi, trang trí góc bán hàng STEAM với nội dung liên quan. Ví dụ: Ngày giáng sinh trang trí cây thông noel, hộp quà và vài cái chuông leng keng.

Những bài học mới mẻ sẽ tạo thêm hứng thú, kích thích khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin. Các kỹ năng làm việc nhóm, thảo luận và lắng nghe cũng được cải thiện trong các bài học ở góc học tập này.

2. Lợi ích khi trang trí góc bán hàng STEAM

Trang trí góc bán hàng STEAM trong trường mầm non mang đến nhiều lợi ích cho học sinh. Bao gồm:

  • Tạo ra sân chơi bổ ích để các em có những trải nghiệm mua sắm mới mẻ, thú vị.
  • Có môi trường học tập lý thú, nâng cao khả năng tiếp cận và tương tác giữa các bạn trong lớp với nhau.
  • Tạo nên dấu ấn đặc biệt để rèn luyện khả năng ghi nhớ bài học.
  • Kích thích khả năng sáng tạo những sản phẩm gần gũi, quen thuộc. Đây cũng là bài học tạo sự hứng thú và ham học hỏi, giúp bé có niềm yêu thích với trường, với lớp.
  • Rèn luyện sự khéo tay và cải thiện tư duy.

3. Lưu ý khi trang trí góc bán hàng STEAM

Trang trí góc bán hàng STEAM cần có định hướng rõ ràng về mục đích giáo dục. Để có được hiệu quả tiếp thu kiến thức cho các em, giáo viên cần chú ý một số vấn đề sau:

3.1. Không nên trang trí quá nhiều phụ kiện gây rối mắt

Sử dụng quá nhiều phụ kiện trong một góc học tập nhỏ vừa gây lãng phí vừa không tạo hiệu ứng tốt. Giáo viên hãy trang trí sao cho hợp lý để thu hút sự chú ý và khả năng tiếp nhận thông tin của trẻ. Việc trang trí rối mắt đôi khi sẽ làm mất tập trung và ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu bài học.

3.2. Dùng quá nhiều phương tiện hỗ trợ thị giác

Lạm dụng các phương tiện hỗ trợ thị giác có thể gây phản tác dụng khiến trẻ thấy mệt mỏi và không còn hứng thú trong giờ học. Giáo viên hãy đơn giản hóa góc trang trí bằng những hình ảnh, vật dụng thực sự cần thiết. Các công cụ hỗ trợ không quá nhiều mà hãy dùng vừa đủ để việc tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn.

Trang trí góc bán hàng STEAM mầm non với những bài học gần gũi tạo nên môi trường học tập linh hoạt và khoa học. Từ đó, các em sẽ có được hành trang vững chắc để tự tin thể hiện bản thân và phát huy sở trường. Hy vọng những chia sẻ của MakeBlock VN sẽ giúp ích cho nhà trường, giáo viên có được môi trường giáo dục mới hiện đại hơn, chất lượng hơn.

Viết bình luận của bạn: