Top 4+ cách trang trí góc STEAM nhà trẻ hot nhất hiện nay

05/11/2023
Top 4+ cách trang trí góc STEAM nhà trẻ hot nhất hiện nay

Trang trí góc STEAM trong giáo dục ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn, đặc biệt là giáo dục mầm non. Bài viết dưới đây Makeblock VN sẽ hướng dẫn cách trang trí góc STEAM nhà trẻ hấp dẫn và độc đáo nhất hiện nay. Mời các bạn cùng khám phá.

1. Trang trí góc STEAM nhà trẻ mang lại lợi ích gì?

Lứa tuổi nhà trẻ được xem là mầm xanh tương lai của nước nhà. Bởi vậy, việc tạo môi trường giáo dục hiện đại, đạt hiệu quả cao là vấn đề rất cần thiết. Trang trí góc STEAM nhà trẻ giúp các bé có một không gian phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Các bạn nhỏ khối nhà trẻ là những em bé mới bắt đầu xa gia đình để đến trường học, tâm lý sẽ buồn và nhớ gia đình. Cách trang trí một không gian thật gần gũi, thân thiện, tạo hứng thú sẽ giúp bé thích tới lớp hơn.

Với góc STEAM nhà trẻ, lớp học sẽ chia thành nhiều góc nhỏ khác nhau để trẻ thỏa thích học hỏi, sáng tạo. Các góc này với nhiều chủ đề, giúp trẻ được lựa chọn theo sở thích của mình.

Các góc STEAM nhà trẻ nếu biết xây dựng đúng trình tự, khoa học sẽ thúc đẩy phát triển kỹ năng xã hội. Hoạt động nhóm tại các góc sẽ khuyến khích trẻ giao tiếp, chia sẻ và hợp tác với nhau.

2. Cách trang trí góc STEAM nhà trẻ với nhiều góc khác nhau

Trẻ nhỏ thường thích những màu sắc bắt mắt, tươi sáng. Khi trang trí góc STEAM, giáo viên cần chú trọng đến cách phối màu và đặc thù riêng của từng góc. Một số cách trang trí tạo cảm hứng nhất cho trẻ đó là:

2.1. Trang trí góc STEAM nhà trẻ với góc học tập

Góc học tập của trẻ cần sắp xếp thật khoa học, an toàn, giúp trẻ tập trung hơn, tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng.

 • Bước 1: Xác định không gian xây dựng góc, có thể dùng thanh treo hoặc bảng từ để trang trí tiêu đề, lịch học…
 • Bước 2: Lựa chọn những hình ảnh vui nhộn, sáng tạo về động vật, chữ số, hình học, em bé… tạo cảm giác thân thiện, gần gũi hơn.
 • Bước 3: Sắp xếp kệ trưng bày sách, vở, truyện, bút… một cách gọn gàng, ngăn nắp, giúp trẻ rèn luyện tư duy và kỹ năng xếp gọn.
 • Bước 4: Phân loại đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho góc học tập thành từng rổ riêng biệt, đánh số thứ tự để trẻ dễ dàng chơi và xếp lại.
 • Bước 5: Thiết kế bàn học và ghế ngồi đẹp mắt, vui nhộn. Chiều cao và vị trí phù hợp cho lứa tuổi nhà trẻ.
 • Bước 6: Tạo không gian trưng bày những thành quả sáng tạo của trẻ.
 • Bước 7: Trang trí tổng thể góp phần sinh động và thu hút trẻ: Dán bông hoa nhỏ, bày trí cây xanh, đèn bàn nhỏ…

2.2. Trang trí góc STEAM nhà trẻ với góc xây dựng

Có nhiều cách để tạo góc xây dựng ở nhà trẻ độc đáo, hấp dẫn. Một trong những cách trang trí góc STEAM nhà trẻ đối với góc xây dựng đơn giản và hiệu quả nhất là:

 • Bước 1: Chọn vị trí và không gian rộng, phù hợp với góc xây dựng STEAM.
 • Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ, đồ dùng để trẻ thực hành, học tập như: Bộ lắp ghép xây dựng, cát, thanh gỗ, cây, hàng rào… Sắp xếp một cách gọn gàng, vừa tầm với cho các bé.
 • Bước 3: Khích lệ tinh thần học hỏi: Chuẩn bị một không gian trưng bày, để lưu lại những thành quả sáng tạo của trẻ.
 • Bước 4: Xây dựng kế hoạch giáo dục, các mô hình lắp ghép đơn giản, phù hợp với lứa tuổi.
 • Bước 5: Thường xuyên đổi mới để tạo hứng thú, tránh lặp lại gây nhàm chán. Các vật dụng, đồ dùng phải đảm bảo độ an toàn.

2.3. Trang trí góc STEAM nhà trẻ với góc thư viện

Ở góc thư viện của nhà trẻ việc trang trí góc STEAM cần chú ý, nhất là tạo hình ảnh gần gũi dễ thương.

 • Bước 1: Chọn không gian vị trí đặt góc thư viện cho hợp lý: Có thể là góc lớp, phòng riêng hoặc khu vực ngoài trời…
 • Bước 2: Lựa chọn những tranh và hình ảnh phù hợp với lứa tuổi nhà trẻ, ưu tiên những truyện có hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, màu sắc bắt mắt.
 • Bước 3: Lên ý tưởng tạo phong cách cho thư viện: Bố trí hợp lý, khoa học các kệ sách và những giá sách.
 • Bước 4: Trang trí góc thư viện: Cuối cùng là trang trí thêm cho toàn bộ góc thư viện với những vật dụng mà bạn có như: Sử dụng bìa, dây gai, và các vật dụng đã qua sử dụng… làm thành vật trang trí, đồ chơi… góp phần sinh động cho góc thư viện.

2.4. Trang trí góc STEAM nhà trẻ với góc thiên nhiên

Một góc STEAM thiên nhiên nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé. Tại đây, bé  được khám phá thiên nhiên xung quanh, được thực hành trải nghiệm gieo hạt, tưới cây… Ngoài việc giúp trẻ biết yêu thế giới xung quanh ra, còn nâng cao kỹ năng sống một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Lựa chọn không gian: Thường là ngoài hành lang hoặc góc vườn trường.
 • Bước 2: Thiết kế các kệ, chậu cây… và tiến hành sắp xếp hợp lý, đẹp mắt.
 • Bước 3: Chọn những loại cây mà trẻ có thể dễ dàng quan sát sự phát triển, an toàn với trẻ.
 • Bước 4: Tận dụng chai nhựa, vỏ dừa, bình tưới,… cho trẻ trải nghiệm.

Cách trang trí góc STEAM nhà trẻ đẹp mắt và khoa học không hề khó nếu bạn thực hiện đúng các bước, cùng với niềm đam mê nghề. Bài viết này hy vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn để có những góc học tập lý thú, ý nghĩa đối với trẻ.

 

Viết bình luận của bạn: