Thiết kế hình ảnh trang trí góc STEAM ấn tượng, độc đáo

19/10/2023
Thiết kế hình ảnh trang trí góc STEAM ấn tượng, độc đáo

Hình ảnh trang trí góc STEAM ấn tượng sẽ mang đến hiệu quả học tập tối ưu cho học sinh. Nếu bạn còn chưa biết nên bài trí góc STEAM như thế nào thì có thể tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

1. Hình ảnh góc STEAM mầm non

Giáo dục mầm non là bước đi đầu tiên của trẻ trong quá trình học tập. Việc sử dụng hình ảnh cho góc STEAM khoa học và hợp lý sẽ giúp các em có thể theo dõi một cách trực quan bài học.

Mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách và sở thích khác nhau. Vì thế, giáo viên hãy lựa chọn đa dạng các loại hình ảnh, hướng các em làm những điều mình thích trong giới hạn cho phép. Khi đó, trẻ sẽ bộc lộ được khả năng của mình và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

2. Nguyên tắc lựa chọn hình ảnh trang trí góc STEAM đẹp

Lứa tuổi học sinh mầm non, tiểu học thường yêu thích những gam màu tươi sáng và rực rỡ. Vì thế, giáo viên có thể tạo nên môi trường học tập đầy hứng khởi khi trang trí góc STEAM với màu xanh lá cây, vàng, xanh dương, đỏ... Hãy làm nền chính bằng màu xám, nâu hoặc trắng để tạo sự cân đối, hài hòa. Các gam màu này sẽ làm hạn chế sự rối mắt, giúp bé tập trung tối đa cho mọi hoạt động, vui chơi của mình.

Đối với góc STEAM có chủ đề cụ thể, giáo viên có thể trang trí và lựa chọn hình ảnh có liên quan. Ví dụ, chủ đề về động vật nên ưu tiên hình ảnh về chó, mèo, gà, chim... Hay chủ đề về rừng, hãy trang trí nhiều cây cối, hoa quả... với màu chủ đạo là xanh để tạo sự mát mẻ, thân thuộc.

3. Cách lựa chọn hình ảnh trang trí góc STEAM nhà trẻ

Lựa chọn hình ảnh ở các góc hoạt động STEAM sao cho đúng chủ đề, màu sắc và lứa tuổi của học sinh không phải điều dễ dàng. Giáo viên cần có sự chủ động trong việc nắm bắt thông tin, hiểu rõ về STEAM là gì để ứng dụng có hiệu quả vào công tác giảng dạy.

STEAM là chương trình học có sự vận dụng linh hoạt giữa kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau và được gắn liền giữa lý thuyết với thực hành. Khi sắp xếp hình ảnh để trang trí góc STEAM, giáo viên nên có sự phân chia hợp lý. Hình ảnh của góc này có sự liên kết với góc khác để đem lại hiệu quả cho việc tiếp thu kiến thức của trẻ.

4. Gợi ý hình ảnh trang trí góc STEAM tiểu học

Hình ảnh trang trí góc STEAM trong giai đoạn tiểu học cùng với các đồ vật, dụng cụ có sự liên kết với nhau. Đồng thời, liên kết với các góc STEAM sao cho dụng cụ, hình ảnh của góc này có sự tương tác với góc kia. Bao gồm:

4.1. Hình ảnh trang trí góc kỹ thuật STEAM

Hình ảnh ở góc này được bố trí ở nơi dễ nhìn, dễ quan sát. Giáo viên có thể trang trí thêm một số vật dụng liên quan đến hình ảnh để học sinh thực hành như: Băng dính, ốc vít, kéo, đinh, búa. Đặc biệt, trẻ rất hiếu động và tò mò nên giáo viên có thể sử dụng đồ vật làm từ bìa carton để đảm bảo an toàn.

4.2. Hình ảnh trang trí góc công nghệ STEAM tiểu học

Ở góc công nghệ, giáo viên có thể sử dụng những hình ảnh về các loại máy như: Máy sấy tóc, phích nước, máy tính, loa đài, tivi... Kèm theo đó là đồ dùng làm từ bìa carton để trẻ dễ hình dung và thực hiện các hoạt động liên quan. Hoạt động này vừa rèn luyện sự khéo léo vừa kích thích sự sáng tạo cho trẻ.

4.3. Hình ảnh trang trí góc toán STEAM

Hình ảnh trang trí ở góc toán STEAM với nhiều ý tưởng khác nhau nên giáo viên dễ dàng thiết kế và bố trí. Từ các khái niệm toán cơ bản cho đến hình ảnh liên quan như: Số đếm, hình học, con số, phép tính đơn giản, mẫu số... Để các em có nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn, giáo viên có thể biến tấu những con số thành hoa lá, con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Trong các bài học, giáo viên hãy gợi ý để học sinh liên tưởng đến con số từ nhỏ đến lớn, biết cách phân biệt số nào lớn hơn, nhỏ hơn... Việc áp dụng kiến thức toán học vào cuộc sống sẽ kích thích khả năng phản xạ và ghi nhớ lâu. Đồng thời, trẻ sẽ tích cực và có thêm nhiều hứng thú trong mỗi giờ học.

Tuy nhiên, hình ảnh trang trí góc STEAM ở lứa tuổi này cần có sự gần gũi, thân quen với cuộc sống hành ngày. Đồng thời, không gian nên hài hòa, cân đối với tổng thể căn phòng.

4.4. Trang trí góc khoa học STEAM

Góc khoa học có thể tham khảo hình ảnh về chai lọ, cốc chia vạch... Hình ảnh trang trí góc STEAM ở lứa tuổi này nên có sự gần gũi, thân quen với cuộc sống hành ngày. Đồng thời, không gian nên hài hòa, cân đối với các góc khác của căn phòng.

4.5. Trang trí góc nghệ thuật STEAM

Hình ảnh ở góc nghệ thuật nên tạo sự liên tưởng đến các vật dụng được sử dụng hàng ngày. Bên dưới góc nghệ thuật, giáo viên có thể chuẩn bị lõi giấy, cốc giấy, thìa nhựa... hay bất kỳ nguyên liệu tái chế nào ứng dụng trong việc giảng dạy.

Hình ảnh trang trí góc STEAM cần có sự đa dạng, phong phú với màu sắc hài hòa, cân đối. Đồng thời, hình ảnh nên được cập nhật và đổi mới thường xuyên để tránh sự nhàm chán, gia tăng hứng khởi cho học sinh.

Viết bình luận của bạn: