TRẺ NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI HỌC STEM ROBOTICS?

12/05/2020
TRẺ NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI HỌC STEM ROBOTICS?

Lợi ích của STEM robotics chủ yếu đến từ việc giúp người học nắm vững và ứng dụng thuần thục kỹ năng ở 4 lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua các trải nghiệm thực tế như sáng tạo mô hình, lắp ráp robot…..Qua những hoạt động đó, phương pháp học STEM kích thích người học tư duy và chủ động nhiều hơn, mở ra nhiều cơ hội vàng trong kỉ nguyên số.

1. 4 kỹ năng chính của STEM robotics là gì ?

STEM = Science + Technology + Engineering + Math

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng STEAM robotics là công cụ để nhào nặn ra những nhà khoa học, kỹ thuật hay toán học đỉnh cao. Nhưng thực tế, STEM chỉ đóng vai trò như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội, giúp người học trang bị đủ những kiến thức và kỹ năng mềm để có thể hòa nhập với sự đổi mình liên tục của thời đại 4.0.

STEM robotics là bài giảng lồng ghép, bổ sung hài hòa của 4 chuyên ngành: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học

 

Học STEM robotics có gì thú vị?

Học STEM robotics có gì thú vị?

1.1. Science (Khoa học)

Học sinh được tiếp xúc với lĩnh vực này qua môn Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1,2,3 và môn Khoa học ở lớp 4,5. Ở mô hình giảng dạy truyền thống, trẻ sẽ được học những khái niệm, định luật và lý thuyết cơ bản qua sách vở, rất nhàm chán và trừu tượng. Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình giáo dục STEM robotics cho học sinh tiểu học, trẻ sẽ được học bằng các công cụ trực quan và được trang bị những kiến thức thực tế để có thể áp dụng ngay. Cách học này biến một bộ môn nhàm chán như Khoa học trở nên hấp dẫn trẻ hơn bao giờ hết.

1.2. Technology (Công nghệ)

Qua những môn học như công nghệ, tin học,...trẻ học cách sử dụng, truy cập, quản lý cơ sở dữ liệu công nghệ từ những đồ vật đơn giản như quạt điện đến phức tạp như máy tính.

1.3. Engineering (Kỹ thuật)

Giáo dục STEM robotics cho học sinh tiểu học mảng Kỹ thuật sẽ cho trẻ thấy một quy trình sản xuất bất kỳ hoạt động như thế nào. Trẻ sẽ phải vận dụng những kỹ năng tìm hiểu, tư duy và sáng tạo để hoàn thành môn học này.

1.4. Math (Toán học)

Toán học là một trong những môn học áp dụng vào thực tế cực kỳ đa dạng. Đối với phương pháp STEM, trẻ sẽ được trang bị những nền tảng vững chắc để nhìn nhận môn Toán ở mọi khía cạnh.

Ngoài 4 kỹ năng chính, mô hình giáo dục STEM còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển toàn diện hơn trong thế kỷ 21 như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp…

2. 4 lợi ích vàng mà trẻ nhận được khi học STEM robotics

Từ xưa đến nay, hầu hết các cường quốc đều là các quốc gia nắm giữ những bí mật công nghệ hiện đại nhất bởi công nghệ luôn đóng vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển của lịch sử loài người. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển hay lụi bại của một tập thể, tổ chức hay quốc gia. Và STEM robotics ra đời nhằm mục đích trao cho người học - thế hệ trẻ của đất nước công cụ để giúp bản thân và đất nước phát triển.

Sản phẩm của STEM robotics

Sản phẩm của STEM robotics

Áp dụng STEM robotics vào giáo dục sớm, trẻ sẽ nhận được:

  • Thứ nhất, người học được học tập và thực hành những kiến thức phù hợp với lứa tuổi và khả năng nhận thức của các em. Qua STEM, trẻ được tiếp xúc với cách lắp ráp và học tập qua robot - phương pháp học tập mới, những kiến thức mới mẻ và thu hút.
  • Thứ hai, người học được tự do sáng tạo và khuyến khích sáng tạo. Qua STEM, trẻ có thể tự tay tạo ra 1 chú robot theo trí tưởng tượng của riêng mình.
  • Thứ ba, học STEM robotics chính là tiếp cận với khoa học công nghệ, trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, tiếp cận và đào sâu vào thế giới số, tự tay mở ra cơ hội cho tương lai của mình.
  • Thứ tư, thế giới chuyển mình mỗi ngày, nhất là trong thời đại 4.0 và STEM chính là công cụ đem sự thay đổi đó đến với người học. Nói một cách khác, STEM giúp trẻ bám sát với sự thay đổi của thế giới xung quanh, giúp trẻ không bị tụt lại phía sau.
Viết bình luận của bạn: