STEM ROBOTICS LÀ GÌ? NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ STEM ROBOTICS ĐEM LẠI

10/05/2020
STEM ROBOTICS LÀ GÌ? NHỮNG GIÁ TRỊ MÀ STEM ROBOTICS ĐEM LẠI

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, STEM đóng vai trò như một chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội phát triển và sáng tạo cho tất cả người học. Vậy STEM robotics là gì? Makeblock xin giải đáp câu hỏi trong bài viết dưới đây

1. STEM robotics là gì?

STEM robotics là một bộ môn dành cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên. Giáo trình của STEM robotics được xây dựng rất hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12 cả về ngoại khóa và chính khóa.

Các bài học trong chương trình STEM Robotics được xây dựng theo những chủ đề dựa trên các vấn đề thực tiễn. Học sinh từ đó sẽ sử dụng robot và các công cụ lập trình để mô phỏng. Điều này cho phép học sinh được học các kiến thức tích hợp của 4 lĩnh vực Công nghệ - Kỹ thuật - Khoa học - Toán học.

 

STEM robotics là gì?

STEM robotics là gì?

Vậy các hoạt động STEM Robotics là gì? Với cách tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (thực hành, động não) các hoạt động học STEM Robotics sẽ khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của học sinh. Cách tiếp cận của chương trình giúp học sinh học một cách vui vẻ bằng việc thiết kế, xây dựng và lập trình cho robot hoạt động, đồng thời liên hệ với các hoạt động trong thế giới tự nhiên với học sinh.

Chương trình cũng được thiết kế phù hợp với những học sinh có ít hoặc không có kinh nghiệm về lập trình nhưng mong muốn được học về những kiến thức cơ bản về lập trình.

Tất cả bài học đều đi theo một cấu trúc nhất quán:

  • Khám phá: Kết nối, thảo luận.
  • Tạo dựng: Lắp ráp, lập trình, điều chỉnh.
  • Chia sẻ: Văn bản, thuyết trình.

Tác dụng hỗ trợ việc giảng dạy liên môn S.T.E.M của STEM robotics là gì?

  • Science (Khoa học): Nghiên cứu khoa học thông qua các chuyển động từ mô hình robot và các thiết bị cảm biến như: cảm biến màu sắc, khoảng cách, con quay hồi chuyển, v.v.
  • Technology (Công nghệ): Tăng khả năng tư duy, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm trực quan, tạo nền tảng tốt cho công việc sau này của các em.
  • Engineering (Kỹ thuật): Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của các em thông qua lắp ráp các mô hình robot.
  • Math (Toán học): Học Toán dễ dàng hơn thông qua việc lập trình trên phần mềm kèm theo.

2. Những giá trị đem lại của STEM robotics là gì?

Với vô vàn đặc điểm nổi bật như vậy, những giá trị đem lại của STEM Robotics là gì

 

STEM robotics là gì?

STEM robotics là gì?

Hình thành và phát triển các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm. Tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung,

Hình thành môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm. Phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật bao gồm: đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin. Với nền tảng là thông qua sư thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot

Thúc đẩy người học khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan. Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.

Trẻ được tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu lớn như Robothon và WRO.

Tạo sự cạnh tranh và cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung thông qua các Cuộc thi Robot toàn cầu Make X và WRO cấp quốc tế.

Viết bình luận của bạn: