VAI TRÒ CỦA CÂU LẠC BỘ STEM LÀ GÌ?

03/08/2020
VAI TRÒ CỦA CÂU LẠC BỘ STEM LÀ GÌ?

Giáo dục STEM, phương pháp học STEM hay STEM được nhắc đến rất nhiều trong khoảng 20 năm trở lại đây. Cũng từ lý do đó mà ngày càng có nhiều các câu lạc bộ STEM ra đời và hoạt động sôi nổi. Vậy câu lạc bộ STEM là gì?

1. Câu lạc bộ STEM là gì?

Trước khi tìm hiểu câu lạc bộ STEM là gì thì chúng ta hãy định nghĩa STEM là gì trước.

STEM hay phương pháp giáo dục STEM là thuật ngữ viết tắt của 4 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). STEM là phương pháp giáo dục tích hợp liên môn, nhằm mục đích giảm tải khối lượng kiến thức phải thu nạp và tăng cơ hội thực hành - ứng dụng cho người học.

Câu lạc bộ STEM là gì?

Câu lạc bộ STEM là gì?

Còn câu lạc bộ STEM là gì?

Câu lạc bộ STEM là trung tâm giao dục STEM giữa các bạn trẻ học STEM. Cũng giống như những câu lạc bộ khác, câu lạc bộ STEM tạo điều kiện để người học có cơ hội được giao lưu học hỏi, thực hành nhiều hơn và trau dồi kỹ năng nhiều hơn. Tuy nhiên để đạt được mục đích này, các bài giảng STEM phải được thiết kế một cách khoa học và sáng tạo nhằm thúc đẩy tư duy đa chiều của học sinh, khi đó tự các em sẽ tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết bài tập được đưa ra cũng như những vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Những lợi ích khi trẻ tham gia câu lạc bộ STEM là gì?

Khi học STEM và tham gia các câu lạc bộ STEM, trẻ sẽ được tiếp xúc với kiến thức của các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học. Trẻ sẽ được thực hành với những chủ đề liên quan mật thiết đến thực tế đời sống. Đặc biệt hơn, trẻ có đồng đội cùng thảo luận để đi tìm giải pháp cho những vấn đề được đưa ra. Từ đó, trẻ rèn luyện thêm cho mình những kỹ năng cực kỳ cần thiết như: thảo luận nhóm, làm việc nhóm, thuyết trình, biện luận, phản biện….là những kỹ năng cực kỳ cần thiết cho tương lai của trẻ trong thời đại công nghệ hóa.

2. Vai trò của câu lạc bộ STEM là gì?

2.1. Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Học STEM là quá trình đi từ lý thuyết đến thực hành, từ kiến thức đến thực tế. Tham gia các câu lạc bộ STEM giúp các em vận dụng không những thuần thục kỹ năng đã được học mà còn phát triển những kỹ năng - kiến thức đó một cách sáng tạo, điều này rất có ích cho đời sống của các em.

Vậy yếu tố quan trọng nhất khi tham gia câu lạc bộ STEM là gì? Ngoài việc trang bị cho các em đầy đủ cơ sở vật chất, kiến thức, kỹ năng, thì câu lạc bộ STEM còn là nơi để trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phối kết hợp với người khác một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Tham gia các câu lạc bộ STEM cũng khiến trẻ hứng thú học tập hơn, hăng say tìm tòi sáng tạo hơn và tất nhiên là hiệu quả học tập sẽ cao hơn.

Câu lạc bộ STEM là gì?

Câu lạc bộ STEM là gì?

2.2. Thúc đẩy sự sáng tạo

Tham gia các câu lạc bộ STEM, trẻ được tự do sáng tạo và thúc đẩy tự do sáng tạo. Sáng tạo vốn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong đời sống. Sáng tạo giúp khơi nguồn cảm hứng, tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Điểm thú vị nhất của mô hình câu lạc bộ STEM là gì?

Khi tham gia câu lạc bộ STEM, dù ở lứa tuổi nào, trẻ cũng được “học mà chơi, chơi mà học”. Với định hướng giảm tải lý thuyết, gia tăng thực hành vận dụng, mô hình STEM đem đến một sân chơi trí thức đúng nghĩa cho trẻ.

Viết bình luận của bạn: