MAKE X - CUỘC THI ROBOT TOÀN CẦU CHO NHÀ SÁNG CHẾ TRẺ

15/06/2020
MAKE X - CUỘC THI ROBOT TOÀN CẦU CHO NHÀ SÁNG CHẾ TRẺ

MakeX là cuộc thi robot với quy mô toàn cầu, lấy giáo dục STEAM là cốt lõi, thúc đẩy đổi mới khoa học, công nghệ và giáo dục nhờ tính cạnh tranh cao và khuyến khích học sinh học tìm tòi, nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và kiến thức đa ngành khác và áp dụng chúng vào các vấn đề thực tế.

Ngoài ra, cuộc thi MakeX khuyến khích học sinh hợp tác làm việc nhóm và nâng cao trình độ bản thân trong suốt quá trình.

1. MakeX là gì?

MakeX là Cuộc thi Robot Toàn cầu dành cho các Nhà sáng chế trẻ, nhằm thúc đẩy phương pháp giáo dục liên môn khoa học và công nghệ và truyền cảm hứng đến các bạn nhỏ tìm hiểu học tập STEAM – Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Mathematics). Thông qua cuộc thi, các bạn nhỏ có thể áp dung kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, hàng năm CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ QUÁCH GIA TECHNOLOGY.JS kết hợp với các Câu lạc bộ STEAM đồng tổ chức cuộc thi 2020 MAKEX ROBOTTICS COMPETITION FOR STEAM CLUBS - Cuộc thi MakeX Robotics cho các Câu lạc bộ STEAM tại Việt Nam và lựa chọn ra các đội xuất sắc để tham gia cuộc thi MakeX quốc tế.

2. Công cụ và hình thức thi đấu giải MakeX

Giải đấu MakeX sử dụng công cụ là robot mBot cùng bộ kit MakeX của nhà sản xuất Makeblock.

Quy mô giải đấu MakeX

Quy mô giải đấu MakeX

Số lượng thành viên mỗi đội thi đấu giải MakeX có thể là 1 hoặc 2 Tuổi từ 8 – 14 (lớp 3 đến lớp 9). Mỗi đội khi đăng ký phải có ký hiệu/ biểu tượng để xác định đội gồm: tên đội, logo đội và khẩu hiệu đội Mỗi đội sẽ có từ 1 – 2 người hướng dẫn (mentor) cho đội.

3. Những con số ấn tượng của giải đấu MakeX 2019

Giải vô địch thế giới cuộc thi Makeblock Robotics 2019 đã bắt đầu tại Nhà thi đấu thể thao thị trấn châu Á Quảng Châu từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 năm 2019 và phá vỡ kỷ lục năm 2018 do chính MakeX tạo lập nên:

 • Giải đấu thu hút 450 đội đấu đến từ hơn 60 quốc gia, hơn 2.500 giáo viên và học sinh
 • Trong 1 năm, Cuộc thi MakeX Robotics đã càn quét 6 châu lục với 60 quốc gia và 150 thành phố, thu hút hơn 10.000 đội đăng ký tham gia
 • Số lượng người tham gia gấp 3 lần so với năm 2018
 • Trị giá giải thưởng cao nhất lên đến 70.000 USD 
 • MakeX đánh dấu cuộc thi Top 3 STEAM trên toàn thế giới chỉ sau 3 năm ra mắt
 • Đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc của giải đấu trí tuệ quy mô toàn thế giới

Qua 3 năm phát triển theo cấp số nhân, Cuộc thi MakeX Robotics đang trở thành một nền tảng đa văn hóa nổi tiếng quốc tế nơi các thí sinh có thể trao đổi ý tưởng, công nghệ tiên tiến, giao tiếp thông qua cạnh tranh và làm việc theo nhóm, và phát triển sự sáng tạo.

MakeX chính là nền tảng thúc đẩy giáo dục STEAM, văn hóa cạnh tranh bằng sự sáng tạo và thu hút thanh thiếu niên trên toàn thế giới tham gia cuộc thi.

4. Chủ đề chính thức giải đấu MakeX 2020

MakeX mùa mới 2020 được ra mắt với chủ đề “Tầm nhìn tương lai” hứa hẹn đem lại cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn về Trí tuệ nhân tạo AI. MakeX là cuộc chơi của những chủ nhân tương lai của Trái Đất, người trẻ có trách nhiệm tìm hiểu - và sử dụng công nghệ tiên tiến để ứng dụng cải thiện môi trường sống và chất lượng sống.

Chủ đề MakeX 2020 đã được công bố

Chủ đề MakeX 2020 đã được công bố

MakeX 2020 được chia ra làm 5 rank theo 5 lứa tuổi và chủ đề như sau:

 • MakeXInspire (4-7 tuổi): (thông tin chi tiết sẽ được phát hành sau)
 • MakeX Spark (cuộc thi phần cứng robot định hướng đổi mới dành cho những người trẻ từ 6-13 tuổi): chủ đề Ngôi nhà tương lai. Chủ đề này sẽ cho phép nhiều người trẻ tuổi tăng cường khả năng tư duy logic và khả năng kỹ thuật.
 • MakeX Starter (cuộc thi đa nhiệm dành cho những người trẻ từ 6-16 tuổi): chủ đề Liên kết thông minh. Chủ đề này khuyến khích hợp tác và giao tiếp giữa các đồng đội, hướng dẫn những người tham gia trẻ phát triển tinh thần làm việc nhóm ngay từ khi còn nhỏ.
 • MakeXChallenge (cuộc thi đối đầu dành cho những người trẻ từ 11-18 tuổi): chủ đề Nhà sáng tạo thông minh. Chủ đề này sẽ chủ yếu tập trung vào việc cải thiện những người trẻ tuổi Kiến thức về cơ học và khả năng tư duy logic, phân tích chiến lược và quyết định nhanh chóng.
 • MakeX Premier (cuộc thi đối kháng cao và quy mô lớn dành cho các kỹ sư trẻ ở độ tuổi 14): chủ đề Chiến binh tối thượng. Chương trình MakeXPremier không chỉ thành lập Nhóm Trung học dành cho trẻ em từ 14-18 tuổi, mà còn là Nhóm sau trung học dành cho học sinh từ các trường đại học chuyên ngành, cao đẳng đại học và cao đẳng sau đại học.

Hướng tới việc phát triển các kỹ năng cá nhân và tập thể trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0, MakeX tạo nên một sân chơi ngập tràn thách thức khơi gợi tiềm năng của các em.

QG Technology đồng hành cùng Cuộc thi MakeX Việt Nam

QG Technology - Nhà phân phối Makeblock tại Việt Nam

D26 shophouse, số 107 Xuân La, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 332 55 00

Viết bình luận của bạn: