Dạy học stem là gì và xu hướng dạy học stem hiện nay

25/11/2021
Dạy học stem là gì và xu hướng dạy học stem hiện nay

Dạy học stem đang là chương trình giảng dạy hiện đại và được nhận định sẽ là xu hướng dạy học trong tương lai. Vậy bạn đã hiểu dạy học stem là gì và đặc điểm của chương trình này chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để trả lời cho các vấn đề này.

1. Dạy học stem là gì?

Steam là gì ? Stem là một thuật ngữ và mỗi chữ được viết tắt bởi các từ trong tiếng Anh với ý nghĩa như sau:

 • S là viết tắt của Science, nghĩa là Khoa học.
 • T là viết tắt của Technology, nghĩa là Công nghệ.
 • E là viết tắt của Engineering, nghĩa là Kỹ thuật.
 • M là viết tắt của Maths, nghĩa là Toán học.

Từ đây, bạn đã hiểu được phần nào dạy học theo mô hình stem nghĩa là có sự liên kết kiến thức của 4 môn học trên với nhau. Trẻ sẽ được học kết hợp giữa lý thuyết với thực hành để nhìn nhận, hiểu rõ vấn đề dưới nhiều tác động khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất để giải quyết vấn đề, giúp cho quá trình học có tính ứng dụng cao.

dạy học stem

Tìm hiểu về dạy học stem

2. Dạy học theo stem có ý nghĩa gì?

Áp dụng chương trình dạy học stem mang lại rất nhiều ý nghĩa cho người học trong việc rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích. Có thể kể đến như:

 • Dạy học stem giúp trẻ tiếp cận kiến thức liên môn (tích hợp): Stem sẽ truyền đạt cho trẻ các kiến thức đan xen với nhau, có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Trẻ sẽ nhận thấy kiến thức các môn có liên quan đến nhau và khi gặp vấn đề ngoài đời thực, sẽ có thể xử lý nhuần nhuyễn.
 • Dạy học theo hướng stem rèn luyện khả năng tự giải quyết vấn đề ở học sinh, đòi hỏi người học phải vận dụng tri thức các môn học để áp dụng vào tình huống cụ thể trong thực tế.
 • Dạy học stem khuyến khích thích tinh thần sáng tạo. Khuyến khích trẻ đi tìm phương án cho mình và trình bày được sự lựa chọn phương án của bản thân. Nhờ đó, trẻ sẽ tự tin, chủ động hơn trong việc tiếp cận, mở rộng kiến thức.

3. Phương pháp dạy stem là gì?

Phương pháp dạy học stem hiện nay rất linh hoạt tùy theo từng giáo viên mà có hướng giảng dạy phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung cách hướng dẫn dạy học stem sẽ theo các phương pháp sau:

 • Giảng dạy lý thuyết và kết hợp với thực hành.
 • Đưa ra vấn đề và yêu cầu học sinh khám phá, tìm hiểu để giải quyết vấn đề.
 • Tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động nhóm, làm việc theo nhóm.
 • Tổ chức các hoạt động, cuộc thi để học sinh được tham gia nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.
 • Tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế để học sinh tiếp thu kiến thức nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Đồng thời, mang lại sự hứng thú và niềm đam mê cho trẻ khi học.

4. Dạy học theo định hướng stem phù hợp với những đối tượng nào?

Nhiều người vẫn cho rằng dạy học stem chỉ phù hợp với nam giới. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi dạy học stem phù hợp cho mọi giới và được thiết kế cho từng cấp học, từ cấp mầm non cho đến THPT và cả các cấp cao hơn.

Mỗi cấp học với từng độ tuổi khác nhau sẽ được thiết kế giáo án, chủ đề phù hợp. Cùng với đó là dạy học theo phương pháp stem linh hoạt nhằm giúp người học tiếp cận kiến thức được tốt nhất, mang lại hiệu quả cao.

5. Dạy học theo định hướng stem ở tiểu học

Dạy học theo định hướng stem ở tiểu học hiện nay đã được triển khai tại khá nhiều trường học và đã mang lại nhiều giá trị tích cực đối với người học. Đối với bậc tiểu học, dạy học stem sẽ được triển khai qua các khía cạnh sau:

 • Giảng dạy lý thuyết ở các bộ môn stem: Đây là yếu tố bắt buộc bởi chỉ khi nắm được kiến thức mới giúp trẻ vận dụng được vào các bài thực hành, thực tiễn trong cuộc sống.
 • Cho học sinh tham gia, trải nghiệm bằng các buổi dã ngoại, thực tế: Điều này sẽ giúp trẻ hào hứng và tìm thấy niềm vui cho các buổi học. Đồng thời, trẻ sẽ hiểu hơn về nhiều vấn đề thực tiễn có gắn liền với bài học.

dạy học stem

Dạy học stem với các buổi thực hành, thí nghiệm ý nghĩa

 • Tổ chức các buổi thực hành, thí nghiệm: Thực hành không chỉ giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tế mà còn giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Có thể kể đến các kỹ năng như phân tích, khám phá, tư duy, phản biện, sáng tạo…
 • Cho trẻ tiếp xúc với robot giáo dục: Đây là cách tiếp cận trực quan để trẻ thấy hứng thú hơn trong việc học. Mặt khác, còn giúp trẻ hiểu thêm về lập trình, công nghệ, Toán học, tư duy logic…

6. Thiết kế tổ chức dạy học phát triển năng lực học sinh theo phương pháp giáo dục stem

Dạy học stem được thiết kế tổ chức một cách khoa học nhằm giúp học sinh phát triển năng lực và nhiều kỹ năng cần thiết. Muốn làm tốt điều này đòi hỏi các giáo viên phải chuẩn bị giáo án stem đầy đủ và chi tiết. Đồng thời, tiến hành giảng dạy theo dự án stem với các chủ đề stem được lên kịch bản cụ thể.

Dạy học stem nếu làm tốt sẽ giúp trẻ trang bị nhiều kỹ năng và giúp trẻ tự tin hơn. Điều này rất có lợi cho trẻ ở hiện tại và tương lai.

Kết luận

Dạy học stem đang ngày càng khẳng định vị trí và tầm quan trọng. Trong tương lai, hình thức giảng dạy này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và đầu tư hơn nữa. Nếu cha mẹ muốn cho con theo học chương trình stem, hãy liên hệ với trung tâm Makeblock qua Hotline: 0983325500.

2 bình luận
binh-luan

Nguyen khanh ly #2649056

07/01/2022

Tôi muốn tư vấn d

binh-luan

Phạm thị loc #2571015

05/12/2021

Tư vấn học stem

Viết bình luận của bạn: