Dạy lập trình Scratch đem lại lợi ích gì cho trẻ?

14/10/2020
Dạy lập trình Scratch đem lại lợi ích gì cho trẻ?

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan và trực tuyến được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm nghiên cứu thuộc trung tâm MIT Media Lab. Mục đích là nghiên cứu ra một phương pháp dạy lập trình cho trẻ dễ dàng.

1.Dạy lập trình Scratch mang lại lợi ích gì cho trẻ em?

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến với những quy tắc và luật lệ chằng chịt khó hiểu như Pascal, C, C++, Java, PHP…chính là khó khăn lớn nhất cản trở sự tiếp cận với lập trình của trẻ em.

Đến khi ngôn ngữ lập trình Scratch ra đời thì khác, thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì với Scratch việc dạy lập trình đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh nhiều màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển.

dạy lập trình

Dạy lập trình Scratch với đặc điểm dễ học và dễ sử dụng

Dạy lập trình Scratch với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả khá cao, Scratch được xem như ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ lập trình khác.

Vậy dạy lập trình Scratch đem lại những lợi ích gì cho trẻ?

Rèn luyện cho trẻ tính kiên trì, cẩn thận trong học tập nói riêng và trong cuốc sống nói chung.

Bồi dưỡng niềm say mê học tập, nghiên cứu và khám phá, từ đó hình thành thói quen tự giác, chủ động giải quyết những  công việc của mình.

Cũng giống như tất cả các môn khoa học, kỹ thuật khác, dạy lập trình rất tốt để kích thích và phát huy trí tưởng tượng cho trẻ.

Trong trẻ hình thành lối suy nghĩ logic, chặt chẽ và mạch lạc, qua đó rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giải thích dễ hiểu cho người nghe…sau thời gian tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch.

Và một số kỹ năng mềm khác như phối hợp phân chia công việc trong quá trình làm việc nhóm một cách hiệu quả, giải quyết những việc phát sinh bằng những giải pháp thay thế phù hợp.

2.Dạy lập trình robot cho trẻ em

Học lập trình robot đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng nhất định, từ đơn giản đến phức tạp. Việc học lập trình kèm những con robot được tích hợp những module, những cảm biến thích hợp sẽ cho phép trẻ học lập trình từ đơn giản đến phức tạp.

Dạy lập trình robot cho trẻ từ 6 tuổi sẽ có những robot lập trình đồng hành cùng trẻ với lập trình. Ví dụ như:

Robot mbot

Đây là robot giáo dục được mã hóa ở cấp độ thấp nhất giúp trẻ có thể tiếp cận với lập trình ở cấp độ đơn giản.

dạy lập trình

Mbot hoạt động dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch kéo thả đơn giản

Mbot dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch kéo thả đơn giản, mbot có ba chế độ mặc định đó là cảm biên màu sắc, dò đường và tránh vật cản.

Robot codey rocky

Robot codey rocky có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ lập trình là Scratch và Python, với cảm biến hồng ngoại, cảm biến âm thanh, cảm biến ánh sáng và cảm biến hồng ngoại màu…

dạy lập trình

Robot codey rocky đem đến cho trẻ trải nghiệm thích thú khi học lập trình.

3.Mục đích ra đời sách dạy lập trình robot với Scratch 3.0

Sách dạy lập trình robot với Scratch 3.0 với ngôn ngữ lập trình kéo thả phổ biến nhất thế giới, sách dạy lập trình với mục đích đồng hành và dẫn dắt các em tiến tới kỉ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học và công nghệ 4.0 - thời đại của robot và trí tuệ nhân tạo.

Sách dạy lập trình robot với Scratch 3.0 giúp người học nhanh chóng làm chủ hoàn toàn cách sử dụng Scratch 3.0 thông qua từng bước hướng dẫn và thiết kế lập trình theo cấp dộ từ dễ đến khó, trên cơ sở đó người học tự tạo ra những ứng dụng trò chơi…tùy theo trình độ và ý tưởng của mình.

Sách dạy lập trình với Phần mềm lập trình robot Scratch bạn sẽ được tìm hiểu về giao diện, cách phân chia các khu vực trên giao diện, hướng dẫn sử dụng các công cụ, cách thêm nhân vật và thay đổi phông nền cho chương trình

Trong thời đại này, lập trình không chỉ là môn học thiết yếu mà còn được đánh giá là kỹ năng quan trọng không kém gì kỹ năng đọc viết, lập trình robot đã và đang phổ cập tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

4.Tham khảo một số tài liệu lập trình robot trên internet

Ngoài những phần mềm lập trình, hiện nay trên mạng internet có nhiều cộng đồng những trang web học online giúp những ai quan tâm đến kiến thức lập trình robot được tiếp cận một cách dễ dàng.

ScratchED: đây là một trang web giành cho giáo viên muốn học phần mềm Scratch. Đây là nơi chia sẻ các tài liệu dạy Scratch. Phụ huynh có thể tham khảo những ví dụ tại đây để sử dụng trong việc dạy lập trình cho trẻ.

Đây là cộng đồng được xây dựng và phát triển bởi Harvard.edu với mục đích giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm được tài liệu cũng như cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Trang web Code.org: một phần mềm nổi tiếng thế giới về những khóa học cho các bạn nhỏ lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính trong vòng 1 giờ.

Trẻ có thể lập trình từ 10-20 kỹ năng cho nhân vạt hoạt hình mà mình yêu thích sau đó sẽ được nhận một chứng chỉ từ Code.org.

Kênh youtube UMI Kids Maker là một tài khoản blog cung cấp các kiến thức cơ bản về robot và lập trình qua các video ngắn, được xây dựng bởi các bạn trẻ tại UMI Maker Ha Noi, mục tiêu là để hỗ trợ các bạn trẻ tiếp cận công nghệ và robotic một cách thuận lợi hơn. Trẻ có thể tìm hiểu và tự khám phá thông qua các video đó.

Viết bình luận của bạn: