Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

19/03/2021
Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Con yêu đã được 1 tuổi và bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn đồ chơi nào để tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé. Bởi đồ chơi chính là người bạn đồng hành của bất cứ trẻ nhỏ nào trên hành trình khôn lớn và phát triển. Vì thế, nếu còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo những gợi ý đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi dưới đây.

1. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi là gì?

Ở giai đoạn sơ sinh thì đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển trí thông mình của trẻ nhỏ. Nhưng sang giai đoạn 1 tuổi thì đồ chơi phát triển trí tuệ hiểu đơn giản là những đồ chơi vừa giúp bé có những giây phút vui chơi giải trí thú vị vừa kích thích sự phát triển não bộ, tư duy cũng như các giác quan.

Đây là những đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não thật sự rất hữu ích, giúp kích thích tư duy, khám phá và học hỏi ở trẻ. Nhờ đó, giúp trí não của bé được định hướng tốt nhất cho những năm tháng đầu đời.

Bởi thế, tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ mà sẽ có những bộ đồ chơi phát triển trí tuệ tương ứng. Do đó, cha mẹ cần chăm chút và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đồ chơi cho con.

2. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 1 tuổi nên chọn thế nào?

Để chọn lựa được món đồ chơi ưng ý và phù hợp cho sự phát triển của bé 1 tuổi thì cha mẹ cần biết cách lựa chọn sao cho phù hợp. Do đó, cần tuân thủ một số tiêu chí sau đây:

  • Nên chọn đồ chơi hữu ích để trẻ vừa có thể chơi một mình, vừa có thể chơi cùng người khác. Đặc biệt, cha mẹ có thể thông qua đồ chơi ấy để trò chuyện, giao tiếp cùng con.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

  • Nên chọn đồ chơi giúp trẻ tập trung và thích khám phá, học hỏi. Hoặc đơn giản khi trẻ tác động vào đồ chơi đó có thể biến hóa nhằm kích thích sự tư duy, trò mò của bé.
  • Chọn đồ chơi cho bé cha mẹ cần ưu tiên những sản phẩm làm từ vật liệu an toàn; tránh các đồ sắc nhọn…
  • Vì trẻ vẫn còn rất nhỏ nên những đồ chơi nhiều màu sắc sẽ tăng sự hứng thú và kích thích trẻ khám phá hơn.

3. Một số đồ chơi phát triển trí tuệ trẻ 1 tuổi

Hiện có rất nhiều đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi được bày bán tại nhiều địa chỉ trên thị trường. Tuy nhiên, những đồ chơi dưới đây là hữu ích và được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn hơn cả:

3.1. Đồ chơi xếp hình đơn giản

Đồ chơi xếp hình cho bé 1 tuổi được thiết kế với các khối nhiều hình dạng, màu sắc, kích thước khác nhau. Vì thế, sẽ giúp bé nhận biết được màu sắc, hình khối và phát triển thị giác hiệu quả.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Đồ chơi xếp hình cho bé 1 tuổi

Bên cạnh đó, đồ chơi này còn rất hữu ích để trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và khả năng tư duy. Từ đó, mới có thể lắp ghép những hình khối thành một hìn dạng cụ thể.

3.2. Đồ chơi lắp ráp thông minh

Đây là đồ chơi sẽ giúp các bé rèn luyện tư duy để có thể lắp ráp các vật lại với nhau để tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Đây sẽ là bộ đồ chơi giúp con hiểu cơ bản về sự liên kết giữa các hình khối.

Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên lựa chọn bộ đồ chơi với mức độ đơn giản phù hợp với độ tuổi của con. Tránh chọn đồ chơi quá phức tạp sẽ khiến trẻ nhanh chán và bỏ cuộc.

3.3. Đồ chơi phát ra nhạc

Từ 4 tháng đến 1 tuổi là thời điểm thính giác của bé bắt đầu phát triển. Do đó, cha mẹ có thể lựa chọn đồ chơi phát ra nhạc với thiết kế để con có thể cầm nắm dễ dàng. Những bộ đồ chơi này sẽ phát triển khả năng thính giác của trẻ và tăng khả năng tập trung, phản xạ của trẻ trước âm thanh.

Tuy nhiên, cha mẹ nên lựa chọn những đồ chơi phát ra âm thanh du dương, vui tai, rộn ràng thôi nhé.

3.4. Xe đẩy tập đi

Giai đoạn 1 tuổi là lúc trẻ khao khát được di chuyển. Vì thế, một chiếc xe đẩy tập đi là gợi ý lý tưởng để trẻ vừa có thể học cách giữ thăng mằng và sự hoạt động của đôi chân vừa là món đồ chơi lý tưởng. Với đồ chơi này còn kích thích con vận động nhiều hơn nhằm rèn luyện sự vững vàng cho đôi chân.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

 

Xe đẩy tập đi cho bé 1 tuổi

3.5. Bộ đồ chơi thú vật

Bộ đồ chơi thú vật cũng là một trong những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi rất được yêu thích hiện nay. Với bộ đồ chơi này, cha mẹ có thể vừa chơi cùng bé vừa giúp con nhận biết được những con vật.

Đặc biệt, cha mẹ có thể chơi cùng con bằng cách gọi tên con vật và yêu cầu bé chọn đúng tên con vật đó. Hay cha mẹ có thể dạy con cách nhận biết con vật bằng tiếng kêu của chúng. Đây là trò chơi hữu ích và giúp trẻ ghi nhớ rất hữu hiệu.

3.6. Những quả bóng nhiều màu sắc

Lựa chọn cho con thật nhiều những quả bóng nhỏ vừa khả năng cầm nắm là rất hữu ích ở giai đoạn trẻ 1 tuổi. Lúc này, trẻ vừa cảm thấy vui thích với đa dạng màu sắc bắt mắt. Đồng thời, con có thể cầm, nắm và ném, giúp rèn luyện bàn tay, cánh tay ngay từ thời điểm này được linh hoạt, khỏe mạnh hơn.

Trên đây là một số gợi ý đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi. Hy vọng với những chia sẻ này, cha mẹ sẽ dễ dàng lựa chọn được bộ đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của con, giúp con phát triển toàn diện hơn.

Viết bình luận của bạn: