Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

18/03/2021
Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đều gắn liền với những món đồ chơi khác nhau, phù hợp với nhận thức, sự khám phá cũng như phát triển tư duy, trí não. Vì thế, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh nên chọn ra sao? Vấn đề này sẽ được giải đáp dưới đây, mời các bậc cha mẹ tham khảo.

1. Những lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi phát triển trí tuệ có ý nghĩa rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong việc phát triển các giác quan, trí não. Do đó, cha mẹ cần nằm lòng những lưu ý dưới đây để mua được đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh phù hợp và đảm bảo tốt nhất cho con:

  • Chọn mua đồ chơi đảm bảo chất lượng tốt, an toàn. Bởi làn da của trẻ còn rất non nớt và nhạy cảm. Vì thế, những đồ chơi chất lượng sẽ đảm bảo an toàn cho làn da của bé, tránh những kích ứng.
  • Ưu tiên các loại đồ chơi kích thích giác quan của bé như xúc giác, khứu giác, thị giác, thính giác. Do đó, những trò chơi với những đặc điểm nổi bật về màu sắc hay âm thanh, mùi… sẽ là lựa chọn lý tưởng để tăng cường sự nhạy bén, phát tiển các giác quan của bé.
  • Trẻ sơ sinh nên tầm nhìn còn hạn chế. Thế nên, những đồ chơi cho trẻ sơ sinh thông minh có nhiều màu sắc hay sở hữu gam màu tương phản là trắng – đen sẽ giúp trẻ phản ứng tốt hơn. Ngoài ra, những đồ chơi dạng hình khối rực rỡ, tươi sáng cũng là lựa chọn lý tưởng.
  • Để trẻ phát triển kỹ năng tay – mắt, với khả năng kiểm soát hành động tốt thì cha mẹ nên ưu tiên chọn đồ chơi phát ra âm thanh. Như vậy, sẽ giúp trẻ có những hành động phản ứng lại.

2. Một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

Thị trường hiện nay, có rất nhiều đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng đồ chơi… giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn. Trong đó, những đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới đây là được đánh giá tốt và nên lựa chọn để giúp trẻ phát triển trí tuệ cũng như các giác quan hiệu quả:

2.1. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể lựa chọn một số đồ chơi phát triển trí tuệ sau:

  • Đồ chơi treo nôi, cũi, xe

Đây là món đồ chơi lý tưởng cho các bé sơ sinh. Các đồ vật trên vào nôi, cũi hay xe sẽ rất hữu ích để con khám phá, tăng khả năng tập trung mỗi khi con nằm chơi.  Tuy nhiên, cha mẹ nên chọn những đồ vật treo lên cũi, nôi sao cho thật thực tế như đám mây, trăng sao, chim chóc…. Đồng thời, các đồ chơi nên đảm bảo có nhiều hình thù dễ thương, màu sắc bắt mắt.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi treo nôi, cũi giúp trẻ sơ sinh thích thú, tăng khả năng tập trung

Cha mẹ cũng cần chú ý khoảng cách treo tới mắt của bé saoc ho phù hợp. Với các bé từ 0 – 3 tháng, chỉ nên treo cách mắt 20 – 40cm. Còn đối với trẻ 3 – 6 tháng, nên treo cách mắt khoảng 40 – 60cm.

  • Trống rung, xúc xắc

Trẻ đã bắt đầu phát triển khả năng cầm lắm từ 2 – 3 tháng tuổi. Do đó, những đồ chơi như xúc xắc, lục lạc, trống rung rất hữu ích để trẻ làm quen với cầm nắm và điều chỉnh lực của tay. Hơn nữa, âm thanh vui tai sẽ được tạo ra từ những đồ chơi này mỗi khi lắc nên giúp trẻ phát triển cả thính giác, tăng niềm vui cho con.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý lựa chọn trống rung, xúc sắc phải đảm bảo có kích thước phù hợp với tay của con. Như vậy, con mới có thể cầm nắm để trải nghiệm.

  • Đồ chơi bóp chíp

Những loại đồ chơi bóp chíp được thiết kế với hình ảnh con vật dễ thương, đáng yêu nên rất dễ gây thiện cảm và thu hút bé. Đặc biệt, đồ chơi còn dễ dàng phát ra âm thanh vui tai khi bóp vào bộ phận nào đó. Vì thế, đây hứa hẹn là đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh rất hữu ích, kích thích giác quan của bé.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý lựa chọn đồ chơi làm từ chất liệu nhự dẻo cao cấp để đảm bao an toàn cho con.

2.2. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi

Một số món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi trong giai đoạn này nên lựa chọn là:

  • Đồ chơi thả khối: Đây là đồ chơi giúp trẻ nhận biết màu sắc, hình khối và còn rèn luyện đôi tay của bé. Đặc biệt, còn kích thích sự suy nghĩ của trẻ vì để thả được khối gỗ thì bé phải chọn đúng hình dạng phù hợp.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi thả khối rèn luyện đôi tay, trí não của trẻ

  • Xe đẩy tập đi: Từ 10 – 12 tháng, bé đã bắt đầu tập đi. Do đó, một chiếc xe đẩy tập đi với thiết kế đẹp mắt cùng những chú chim gõ lọc cọc chắc chắn sẽ thu hút để bé làm quen và khám phá.
  • Sách bằng vải hoặc nhựa mềm: Những cuốn sách được thiết kế với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt sẽ rất kích thích sự phát triển của bé. Đồng thời, nghe bố mẹ đọc sách cũng là cách để trẻ nắm bắt nhịp điệu của từ ngữ và phát triển thính giác.

Trên đây là một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé cũng như những lưu ý khi lựa chọn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bố mẹ chọn lựa được món đồ chơi phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của con yêu!

Viết bình luận của bạn: