Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

20/03/2021
Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Khi con 2 tuổi là lúc bộ não hoạt động liên tục để học hỏi, tiếp thu thế giới xung quanh. Thế nhưng, với nhiều bậc cha mẹ thì việc lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi gặp khá nhiều khó khăn. Hiểu rõ điều này, Makeblock Việt Nam sẽ có những chia sẻ hữu ích dưới đây, giúp cha mẹ chọn lựa được bộ đồ chơi phù hợp với con yêu.

1. Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi

Đồ chơi giống như người bạn đồng hành sẽ cùng bé vui chơi, vận động mỗi ngày. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ nên nằm lòng những tiêu chí lựa chọn đồ chơi dưới đây:

  • Đồ chơi phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng

Đây là tiêu chí quan trọng nhằm giúp cha mẹ lựa chọn được đồ chơi an toàn cho bé. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ và nên chọn mua đồ chơi tại những thương hiệu uy tín.

  • Đồ chơi đảm bảo sự an toàn

Cha mẹ nên tránh chọn các loại đồ chơi có kích thước sắc nhọn dễ gây tổn thương cho bé. Đồng thời, các vật tròn hay quá nhỏ vì trẻ dễ nuốt phải.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Lựa chọn đồ chơi cho bé đảm bảo sự an toàn

  • Đồ chơi mang tính sáng tạo

2 tuổi là giai đoạn trí não của trẻ bắt đầu phát triển nên khả năng xử lý thông tin rất tốt. Do đó, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi nên đảm bảo yếu tố sáng tạo bằng cách chú trọng đến những thông tin mà đồ chơi mang lại cho bé thông qua hình khối, màu sắc, hình ảnh, lắp ráp…

  • Đồ chơi có khả năng tương tác

Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn những món đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não giúp con vừa có thể chơi một mình vừa có thể chơi cùng bạn bè, bố mẹ. Khi đó, khả năng tương tác, giao tiếp của con sẽ tốt hơn, giúp rèn luyện trí não hiệu quả.

  • Đồ chơi có tính vận động

Tùy từng khả năng đi lại của con đã vững vàng hay chưa mà cha mẹ sẽ có lựa chọn đồ chơi phù hợp. Bởi khi trẻ biết đi thì các món đồ chơi có tính vận động ngày càng được yêu thích hơn.

2. Gợi ý một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn đồ chơi cho con để phát triển trí tuệ tốt hơn:

2.1. Đồ chơi xây dựng

Đồ chơi xây dựng chính là những bộ đồ chơi lego với nhiều chủ đề, câu chuyện khác nhau nên cha mẹ thoải mái lựa chọn. Với bộ đồ chơi này, trẻ sẽ được thỏa sức lắp ghép thành nhiều mô hình khác nhau nhằm kích thích trí tưởng tượng và tư duy.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Đồ chơi xây dựng cho bé

2.2. Đất nặn

Một trong những đồ chơi kích thích sự tư duy, trí não của trẻ là đất nặn. Với đất nặn và các hình khối, bé sẽ thỏa sức sáng tạo ra những mô hình khác nhau theo sở thích. Cùng với đó, đôi tay của con cũng sẽ dần khéo léo, uyển chuyển hơn.

Đặc biệt, đất nặn còn giúp trẻ có thể chơi cùng bạn bè, bố mẹ và tham gia nhập vai như nhập vai gia đình, nhập vai đầu bếp…. Vì thế, trẻ sẽ được hiểu biết nhiều hơn và tăng tính tương tác cho trẻ.

2.3. Xe đồ chơi cho bé

Những chiếc xe đồ chơi cho bé với nhiều kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã khác nhau nên cha mẹ không khó để lựa chọn cho con những chiếc xe phù hợp. Với đồ chơi này, trẻ sẽ rèn luyện được sự vận động với các hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe. Đồng thời, trẻ cũng có thể đóng vai thành chú cứu hỏa khi chơi những chiếc xe cứu hỏa hay đóng vai làm chú cảnh sát, chú công nhân…

2.4. Đồ chơi xếp hình

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những đồ chơi xếp hình thông minh cho bé với mức độ khó dễ khác nhau. Do đó, cha mẹ có thể lựa chọn cho con bộ đồ chơi xếp hình với các hình khối đa màu sắc nhằm rèn luyện tư duy, khả năng tập trung của trẻ. Đồng thời, còn giúp trẻ phân biệt, nhận dạng được các hình khối, màu sắc khác nhau.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Đồ chơi xếp hình rèn luyện tư duy cho bé

Việc xếp hình cũng là một trong những giải pháp nhằm rèn luyện đôi tay của trẻ khéo léo và linh hoạt hơn. Đồng thời, trẻ cũng con cũng sẽ được rèn luyện kỹ nặng khéo léo với sự kết hợp tai – mắt – tay; nắm được khái niệm trong – ngoài…

2.5. Thú nhún

Thú nhún với con vật dễ thương và ngộ nghĩnh chắc chắn sẽ ngay lập tức thu hút các bé. Hơn nữa, thú nhún còn là đồ chơi nhằm giúp trẻ rèn luyện và phát triển tốt khả năng thăng bằng, phối hợp, vận động… Đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho sự phát triển của các bé.

2.6. Đồ chơi bút chì màu

Đồ chơi bút màu sẽ giúp bé thỏa sức sáng tạo để vẽ những gì mình thích. Đây là đồ chơi rất hữu ích để trẻ vừa có thể sáng tạo, tư duy, phát triển các giác quan; vừa có thể rèn luyện sự linh hoạt, khéo léo của đôi tay. Vì thế, đừng bỏ lỡ đồ chơi đầy màu sắc này để phát triển toàn diện cho trẻ nhé.

Trên đây là một số tiêu chí chọn đồ chơi cho con cũng như gợi ý những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi đã, đang rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng với những gợi ý này, các bậc cha mẹ sẽ dễ dàng chọn lựa được bộ đồ chơi phù hợp với sự phát triển của con yêu!

Viết bình luận của bạn: