DỰ ÁN STEAM LÀ GÌ?

08/08/2020
DỰ ÁN STEAM LÀ GÌ?

Để xây dựng và triển khai được một dự án STEAM, cần sự kết hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực, bên cạnh đó đòi hỏi người xây dựng và triển khai phải có cả kiến thức lẫn kinh nghiệm chuyên môn cao trong lĩnh vực STEAM. Vậy cụ thể dự án STEAM là gì?

1. Dự án STEAM là gì?

STEAM là tên gọi của một phương pháp giáo dục tích hợp liên môn, cụ thể gồm 5 môn học: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học (Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics).

Vậy còn dự án STEAM là gì ?

Cũng giống như những dự án khác, dự án STEAM là một tập hợp các hoạt động STEAM liên quan đến nhau như: giảng dạy STEAM, thực hành STEAM, ngày hội STEAM hoặc thậm chí là câu lạc bộ STEAM,...nhằm mục đích cuối cùng là giúp tạo ra nguồn nhân lực sáng tạo, có khả năng đáp ứng được nhu cầu làm việc của thời đại 4.0. Dự án STEAM được thực hiện theo một phương pháp riêng, cụ thể là phương pháp STEAM, với nguồn lực là đội ngũ giáo viên đã được đào tạo bài bản về STEAM nhằm đem lại sự đổi mới trong dạy và học, từ đó thu lại được kết quả tốt nhất.

2. Đặc điểm của dự án STEAM là gì?

Dự án STEAM là gì?

Dự án STEAM là gì?

Đặc điểm của dự án STEAM là gì?

  • Dự án STEAM có mục đích rõ ràng: dự án STEAM được triển khai nhằm giúp tạo ra nguồn nhân lực sáng tạo, có khả năng đáp ứng được nhu cầu làm việc của thời đại 4.0
  • Thời gian triển khai dự án rõ ràng: thường một dự án STEAM được triển khai trong khoảng vài tháng hoặc vài năm tùy vào mục đích, độ khả thi cũng như khả năng tài chính và nhân lực của đơn vị triển khai.
  • Nội dung dự án STEAM khác biệt: điều mỗi đơn vị trường học hoặc trung tâm cần chú ý khi triển khai dự án STEAM là gì? Đó chính là sự khác biệt, độc đáo và khả thi của nội dung dự án STEAM. Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện tư duy khác biệt, độ am hiểu kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn của người xây dựng và triển khai dự án. Một dự án STEAM được lên kế hoạch và triển khai phải đảm bảo mục đích cuối cùng là đem đến giá trị sử dụng thực tiễn cho người học
  • Môi trường triển khai dự án năng động: đây cũng là một yếu tố quan trọng, bởi sự hưởng ứng của người học với dự án STEAM cũng góp phần vào độ thành bại của dự án đó.

3. Nội dung cần đảm bảo khi xây dựng và triển khai dự án STEAM là gì?

Dự án STEAM là gì?

Dự án STEAM là gì?

STEAM là phương pháp tích hợp của 5 môn học, vậy nội dung cần đảm bảo khi xây dựng và triển khai dự án STEAM là gì?

Nội dung dự án cần đảm bảo có đủ kiến thức của cả 5 môn học theo tiêu chí:

  • Khoa học: là môn học nghiên cứu thế giới tự nhiên, là môn học ghi lại tiến trình tiến hóa của vạn vật trong thế giới từ khi hình thành đến thời điểm hiện tại đã được nghiên cứu và chứng minh.
  • Công nghệ: bao gồm con người, thiết bị, kiến thức, quy trình,...để tạo ra những cỗ máy, những sản phẩm ngày càng tiến hóa để phục vụ cho đời sống con người
  • Kỹ thuật: vừa chưa lý thuyết, vừa chứa sự thực hành. Kỹ thuật chịu ảnh hưởng của các định luật vật lý, định luật hóa học,....hoặc những ràng buộc khác như thời gian, nguyên liệu, tiền bạc….
  • Nghệ thuật: đề cao yếu tố sáng tạo mà nghệ thuật đem đến với người học
  • Toán học: các khái niệm Toán học điển hình thường gặp như đại số, hình học, hàm số, xác suất, thống kê….
Viết bình luận của bạn: