Giáo dục steam trên thế giới và tại Việt Nam như thế nào?

19/09/2020
Giáo dục steam trên thế giới và tại Việt Nam như thế nào?

Steam là chương trình giáo dục đang được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy giáo dục steam trên thế giới và Việt Nam hiện nay như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Do đó, các bạn hãy theo dõi dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Giáo dục steam trên thế giới như thế nào?

Giáo dục steam trên thế giới được các nhà lãnh đạo luôn coi trọng và nhấn mạnh vai trò của giáo dục steam. Bởi thế, không ít các nước đã ứng dụng chương trình này vào giảng dạy nhằm mang lại những lợi ích tích cực cho người học.

Giáo dục steam tại Mỹ

Mỹ là quốc gia đầu tiên khởi nguồn cho nền giáo dục steam trên thế giới. Theo đó, xu hướng giáo dục Steam tại Mỹ đã bắt đầu vào những năm 90. Lúc này, các bộ môn về khoa học công nghệ sẽ được tích hợp với nhau để giảng dạy bằng các phương pháp như trải nghiệm, thực hành, dự án…

giáo dục steam trên thế giới

Giáo dục steam trên thế giới được bắt nguồn từ Mỹ

Để phát huy sự sáng tạo của học sinh, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã tiến hành tổ chức các hội chợ khoa học đối với các cấp trường cho đến cấp quốc gia.

Từ năm 2004 đến 2014, theo thống kê của Mỹ, số lượng việc làm tăng 26% trong các lĩnh vực thuộc khoa học và kỹ thuật. Con số này, tăng gấp 2 lần so với những ngành nghề khác.

Với ý nghĩa của khoa học, kỹ thuật trong thời đại hiện nay và tương lai thì nhu cầu việc làm liên quan đến Stem sẽ ngày càng gia tăng. Do đó, giáo dục steam ngày càng được coi trọng và đẩy mạnh ở quốc gia này.

Giáo dục steam trên thế giới tại Châu Phi

Châu Phi cũng đang ứng dụng hoạt động giáo dục steam vào một số tổ chức và ngày càng có xu hướng lan rộng khắp châu Phi, điển hình nhất là vùng cận Sahara.

Mỗi tổ chức steam tại châu lục này đều có phạm vi, cơ chế tài trợ, quy mô và sứ mệnh riêng. Tuy nhiên, tất cả đều nhằm mục đích hướng đến cải thiện tốt nhất cho nền giáo dục steam tại châu lục và gia tăng sự phát triển của giáo dục steam trên thế giới.

Giáo dục steam tại Canada

Giáo dục steam trên thế giới hiện cũng bắt đầu tại Canada từ năm 2015. Theo đó, quốc gia này cũng áp dụng chương trình giáo dục steam tương tự như ở Mỹ nhằm thúc đẩy các thanh thiếu niên theo học.

Giáo dục steam tại Úc

Năm 2009, steam tại Úc đã bắt đầu xuất hiện bằng chương trình iSTEM (Invigorating STEM) dành cho học sinh trung học ở Sydney, Úc. Theo đó, chương trình cung cấp những hoạt động liên quan đến steam . Với sự thành công vượt trội, nên sau đó, đã có rất nhiều tổ chức khoa học và trường đại học hỗ trợ cho chương trình này. Vì thế, nền giáo dục steam trên thế giới tiếp tục được khẳng định.

giáo dục steam trên thế giới

Giáo dục steam ngày càng được lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

Giáo dục steam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nền giáo dục steam trên thế giới đã xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ dưới hình thức nhóm công tác giáo dục steam. Nhóm này là sự liên minh giữa những giáo viên, các nhà khoa học trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng của lĩnh vực steam. Nhóm tập trung chất lượng giảng dạy hơn là số lượng học sinh.

Giáo dục steam tại Qatar

Trung tâm Vật liệu Tiên tiến (CAM) của Đại học Qatar sẽ trực tiếp điều hành chương trình steam đối với học sinh trung học. Theo đó, mỗi năm số học sinh của 40 trường trung học tham gia vào các cuộc thi AL-Bairaq là khoảng 946 sinh viên. Cuộc thi sẽ đưa ra dự án và khuyến khích các sinh viên làm việc nhóm để giải quyết vấn đề. Và cho đến nay, chương trình đã đạt được những kết quả tích cực.

2. Giáo dục steam tại Việt Nam

Khi đã hiểu đôi nét về giáo dục steam trên thế giới, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết giáo dục steam tại Việt Nam như thế nào?

Trên thực tế, giáo dục steam tại Việt Nam không bắt nguồn từ Mỹ mà là đến từ chính những cuộc thi Robot dành cho học sinh, được triển khai giữa các công ty công nghệ Việt nam và các tổ chức nước ngoài. Và dần dần, giáo dục steam tại Việt Nam đã lan tỏa bằng nhiều cách thức, hình thức khác nhau. Có thể kể đến như:

Ngày hội Steam

Khởi xướng từ năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến nay, ngày hội Steam đã thu hút nhiều công ty, trường học tham gia. Mục đích chính của ngày hội steam chính là sự lan tỏa tinh thần của chương trình giáo dục này đến khắp xã hội và mọi miền đất nước.

giáo dục steam trên thế giới

Giáo dục steam tại Việt Nam diễn ra với nhiều hình thức

Với ý nghĩa to lớn, đến nay cả nước đã có hàng trăm ngày hội steam được tổ chức tại các trường với đủ các cấp khác nhau. Những ngày hội steam diễn ra với nhiều chủ đề đa dạng và phong phú.

Câu lạc bộ steam

Câu lạc bộ steam hiện nay được duy trì bằng 2 loại hình. Đó là:

  • Câu lạc bộ steam dưới hình thức xã CLB xã hội hóa. Hình thức này được thực hiện do sự kết hợp giữa các nhà trường và công ty thực hiện ở khu vực thành phố. Hoạt động chính của câu lạc bộ này sẽ tập trung vào lập trình máy tính, robot.
  • Câu lạc bộ steam dưới hình thức CLB ngoại khóa, do giáo viên nhà trường tự duy trì và được thực hiện ở những vùng nông thông.

Những hoạt động giáo dục steam khác

Ngoài 2 hoạt động chính trên, giáo dục steam tại Việt Nam còn diễn ra bằng một số hoạt động khác như:

  • Các cuộc thi robot được tổ chức bởi Việt Nam và nước ngoài.
  • Cuộc thi sáng tạo về khoa học và kỹ thuật.
  • Những cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh tiểu học, trung học diễn ra tại một số nước như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc.

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về giáo dục steam trên thế giới và tại Việt Nam. Đây là chương trình giáo dục hiện đại, tiên tiến với nhiều lợi ích thiết thực, rất đáng để lan tỏa và nhân rộng.

Viết bình luận của bạn: