Phương pháp dạy học steam là gì? Hiệu quả rao sao?

09/09/2020
Phương pháp dạy học steam là gì? Hiệu quả rao sao?

Giáo dục steam đang là chương trình được ưa chuộng và đánh giá cao tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp dạy học steam là gì? Hiệu quả ra sao? Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục này để đưa ra quyết định có nên cho con em theo học hay không.

1. Phương pháp dạy học steam là gì?

Là phương pháp giáo dục steam bắt nguồn từ Mỹ và đến nay đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là phương pháp khá hay và hữu ích với những đặc điểm nổi bật sau.

Dạy học theo phương pháp tiếp cận đa ngành

Không giống như phương pháp giáo dục truyền thống sẽ dạy riêng lẻ các môn, steam là phương pháp giúp học sinh tiếp cận liên ngành giữa các môn là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật.

Do đó, quá trình dạy học stem sẽ đảm bảo có sự lồng ghép khéo léo giữa kiến thức với thực hành, bối cảnh thực tiễn. Điều này, giúp học sinh có những đánh giá khách quan và vận dụng vào cuộc sống với tính ứng dụng cao.

Phương pháp dạy học steam là gì

Giáo dục Steam dạy học theo phương pháp tiếp cận liên ngành

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các bộ môn liên ngành với tính thực tiễn, sẽ giúp học sinh rèn luyện tư duy, sáng tạo và nhiều kỹ năng khác. Như vậy, sẽ giúp các em dễ dàng thích nghi và hòa nhập với thời đại công nghệ hóa hiện nay cũng như tương lai.

Dạy học với mô hình Robot đồ chơi thông minh

Phương pháp dạy học steam là gì còn gắn liền với mô hình Robot thông minh. Theo đó, học sinh sẽ được tiếp cận với các mô hình Robot giáo dục sau khi đã trải qua các bài học lý thuyết. Vì thế, học sinh sẽ không phải dành quá nhiều thời gian vào sách vở mà sẽ được khám phá, trải nghiệm những dụng cụ hỗ trợ giáo dục steam nhằm tăng sự hứng thú hơn khi học.

Robot đồ chơi thông minh được đưa vào chương trình giảng dạy sẽ giúp các con tìm hiêu nhiều hơn về lập trình, cách lắp ghép một cách trực quan.

Điều này giúp con rèn luyện tư duy, khám phá và sáng tạo. Đồng thời, giúp các học sinh biết vận dụng tốt những kiến thức đã học vào thực tiễn để thực hành, tạo mô hình, sản phẩm theo yêu cầu của giáo viên.

2. Hiệu quả của phương pháp giáo dục steam

Sau khi đã hiểu phương pháp dạy học steam là gì? Chắc hẳn, nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc không biết hiệu quả của chương trình giáo dục này như thế nào? Và điều này sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Việc đào tạo theo hướng liên ngành sẽ giúp học sinh được phát triển toàn diện khi nắm rõ được tư duy logic toán học, kiến thức khoa học, công nghệ và biết ứng dụng vào kỹ thuật với sự mềm dẻo, linh hoạt của nghệ thuật.

Phương pháp dạy học steam là gì

Dạy học steam với mô hình robot thông minh

Kỹ năng thực hành sẽ là chìa khóa hữu ích nhằm giúp các con trang bị thêm sự tự tin, biết phân tích vấn đề để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả, thông minh.

  • Thông qua những ứng dụng, bài học gắn liền với thực tiễn sẽ giúp học sinh biết nhìn vấn đề. Từ đó, trước mọi sự việc trong cuộc sống, các con sẽ biết cách phản ứng phù hợp.
  • Phương pháp dạy học steam là gì còn giúp các con linh hoạt, sáng tạo trước mỗi vấn đề, sự việc. Điều này cực kỳ giá trị trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay và trong tương lai. Tạo điều kiện để các con có được những cơ hội việc làm tốt hơn.

Những thông tin trên đây đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học steam là gì cũng như hiệu quả của giáo dục Steam.

Nếu muốn con được học tập theo chương trình Steam chất lượng, hiệu quả, cha mẹ hãy liên hệ tới Makeblock Việt Nam bằng cách gọi đến Hotline: 0983325500 để được giải đáp thắc mắc, phục vụ tận tình chu đáo.

Viết bình luận của bạn: