Sách lập trình scratch chìa khóa học lập trình cơ bản

22/10/2020
Sách lập trình scratch chìa khóa học lập trình cơ bản

Nhờ có phần mềm Scratch mà việc học lập trình chưa bao giờ dễ dàng đến thế, tài liệu lên quan đến học lập trình Scratch không được phổ biến trên mạng nhưng cũng không khó để tìm, chủ yếu là những cuốn sách lập trình scratch của nhiều tác giả nối tiếng.

1.Tài liệu lập trình scratch 3.0

Lập trình scratch được các bạn nhỏ rất yêu thích bởi lập trình dễ dàng không khác gì chơi trò chơi xếp hình. Việc học lập trình chưa bao giờ đơn giản và thích thú hơn thế bới chúng ta không phải viết những câu lệnh nhàm chán và phức tạp như Pascal mà thay vào đó là lập trình với những đối tượng thú vị cùng với đó là kéo thả những câu lệnh có sẵn để tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh, ngoài ra Scratch còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có cả tiếng Việt, vì vậy việc học lập trình của trẻ sẽ trự quan và dễ hiểu hơn.

sách lập trình scratch

Lập trình scratch được các bạn nhỏ rất yêu thích bởi lập trình dễ dàng không khác gì chơi trò chơi xếp hình 

Tài liệu lập trình scratch game là những cuốn sách lập trình scratch 3.0 dành riêng cho học sinh và người học bắt đàu làm quen với bộ môn lập trình kéo thả, phương pháp chung của những tài liệu lập trình scratch đó là Thực hành- Trải nghiệm- Trựa quan và đặc biệt sách lập trình scratch 3.0 phù hợp với các đơn vị hay tổ chức giáo dục để làm tài liệu giảng dạy môn lập trình cho học sinh.

Mục đích của tài liệu lập trình scratch 3.0

Giới thiệu về ngôn ngữ lập robot trình kéo thả phổ biến nhất trên thế giới cho học sinh đó là phần mềm lập trình robot scartch 3.0 phát hành vào năm 2019.

Ngoài những quan điểm về nội dung, cách trình bày của phiên bản scratch 2.0, nội dung tài liệu lập trình scratch 3.0 bổ sung những thông tin mới về gia diện cách lập trình cũng như các khối lệnh của phiên bản scratch 3.0.

Điều đó giúp người học nhanh chóng làm chủ được toàn bộ cách sử dụng scratch 3.0 thông qua từng bước từng mục hướng dẫn của tài liệu.

Thông qua đó, người học có thể dễ dàng tạo ra những ứng dụng trò chơi, ứng dụng hỗ trợ học tập nghiên cứu thiết kế những dự án, những ý tưởng từ dễ đến khó, từ căn bản đến nâng cao tùy theo trình độ của riêng mình.

Tầm quan trọng của bộ môn lập trình kéo thả là gì?

Ký nguyên công nghệ 4.0 là thời đại của robot và trí tuệ nhân tạo, trong thời buổi ấy lập trình không chỉ là một môn học thiết yếu mà còn là kỹ năng cơ bản được đánh giá không kém gì kỹ năng bắt buộc như kỹ năng biết đọc hay biết viết của học sinh.

Hiện nay không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới lập trình đã được phổ cập tại nhiều quốc gia, và trong đó lập trình kéo thả Scratch được xem là phần mềm lập trình cơ bản tuyệt vời nhất đối với trẻ em và những người bắt đầu biết đến bộ môn lập trình.

2.Những nguồn tài liệu học lập trình scratch

Từ cộng đồng scratch

Trang chủ Scratch.mit.edu có giao diện tiếng việt với hơn 26 triệu dự án được chia sẻ, địa chỉ này được xem là địa chỉ lớn nhất cho các bạn tự học scratch, với website này cho phép bạn:

Đăng ký tài khoản và lập tình online hoặc tải phiên bản scratch offline để cài đặt trên thiết bị máy tính để học lập trình dễ dàng ngay cả khi không có kết nối internet.

Cũng tại website này, bạn có thể chia sẻ trực tiếp những sản phẩm của mình từ scratch ví dụ như trò chơi, đoạn phim hoạt hình…đến cộng đồng và ngược lại bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm của những thành viên khác trong cộng đồng trên toàn thế giới và hơn nữa việc đó hoàn toàn miễn phí.

Website NDTLS.com

Trang web này có hẳn một chuyên mục lập trình scratch để giúp người học có thể tự học lập trình scratch bằng những tài liệu mà tác giả thu thập được hay trực tiếp là những dựa án mà tác giả thực hiện.

Học được gì từ tài lệu học lập trình scratch?

Khi tham khảo những nguồn tài liệu khác nhau về lập trình scratch bạn có thể biết cách nên học lập trình robot bằng Scratch như thế nào hiệu quả. Cụ thể:

Bước 1: Tải phần mềm Scratch offline và cài đặt trên thiết bị của mình.

Bước 2: Vừa tham khảo vừa thực hành là lời khuyên giúp bạn nắm chắc những kiến thức và vững những thao tác lập trình.

Bước 3: Tải một vài dự án mà mình thích tại trang chủ  scratch để vừa tham khảo vừa tìm hiểu và có thể làm lại dụa án đó cho thành thạo những câu lệnh.

Bước 4: Lên ý tưởng và tự xây dựng cho mình một dự án bằng cách:

  • Lên kế hoạch cụ thể: dự án có những nhân vật nào?

         Mỗi hoạt động của từng nhân vật như thế nào?

  • Thống kê tất cả những tình huống có thể xẩy ra trong kịch bản
  • Thực hiện dự án từng bước một: lập trình cho từng nhân vật với từng hành động một.
  • Nếu trong quá trình thực hiện gặp khó khăn có thể quay lại bước 2 bước 3 để tham khảo và rút kinh nghiệm
  • Thực hiện đến đâu hãy chạy thử để kiểm tra đến đó.
  • Xem lại dự án và chỉnh sửa bổ sung cho hoàn thiện

Một số cuốn sách lập trình scratch cho trẻ chất lượng tốt

Tớ học lập trình - Làm quen với lập trình scratch (của nhiều tác giả)

Scratch 2.0, ngôn ngữ lập trình trực quan- Phần cơ bản.

Lập trình với scratch…

sách lập trình scratch

Được xem là cuốn sách gối đầu giường cho trẻ học lập trình

Lập trình không còn xa lạ với nhiều người bởi hình ảnh những đứa trẻ ngồi viết code không còn hiếm gặp, tuy nhiên để trở thành những lập trình viên chuyên nghiệp thì ngay từ nhỏ trẻ cần có những định hướng đúng đắn và theo lộ trình từ căn bản đến nâng cao với một số sách lập trình scratch chất lượng nên tham khảo hiện nay.

Viết bình luận của bạn: