STEAM DÀNH CHO LỨA TUỔI MẦM NON

12/08/2020
STEAM DÀNH CHO LỨA TUỔI MẦM NON

Giáo dục là đề tài quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Cho con học gì, ở đâu, học khi nào?...là những câu hỏi tưởng chừng dễ trả lời nhưng luôn khiến người làm cha làm mẹ đau đầu vì ai cũng muốn chọn môi trường rèn luyện tốt nhất cho con mình nhưng lại có quá nhiều luồng thông tin khác nhau. Trong số đó có cái tên “Giáo dục STEAM”. Vậy Giáo dục STEAM là gì? và STEAM dành cho lứa tuổi mầm non có điểm gì nổi bật mà cụm từ khóa đó lại “hot” đến vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giáo dục STEAM là gì? STEAM dành cho lứa tuổi mầm non là gì?

Giáo dục STEAM là phương pháp steam cho trẻ mầm non dạy và học tích hợp liên môn. STEAM là tên viết tắt chữ cái đầu của tổ hợp 5 môn học: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Maths (toán học).

STEAM dành cho lứa tuổi mầm non là việc áp dụng phương pháp STEAM vào trong dạy và học ở lứa tuổi từ 3-5. Phương thức giáo dục STEAM dành cho lứa tuổi mầm non đã được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển, tuy nhiên ở nước đang phát triển như Việt Nam thì STEAM vẫn còn khá mới mẻ.

2. Mục đích của giáo dục STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

Mục đích chung của giáo dục STEAM là đem đến cho người học kiến thức, kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học theo cách tiếp cận tổng hợp chứ không phải là 5 môn tách rời giống như phương pháp giáo dục truyền thống.

STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

Ứng dụng STEAM dành cho lứa tuổi mầm non với mục đích giúp các bé hiểu rõ hơn về kiến thức những môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học qua thực hành vì trẻ ở độ tuổi đó chưa thể nhận thức các kiến thức qua việc đọc và ghi nhớ lý thuyết.

Việc ứng dụng STEAM dành cho lứa tuổi mầm non giúp dạy học trực quan hơn, sinh động và dễ hiểu hơn. Qua các ví dụ, hình ảnh cụ thể, các bé có thể hiểu được nội dung kiến thức mà giáo viên truyền tải. Ví dụ như qua việc trồng và chăm sóc cây mỗi ngày, bé có thể biết được quá trình phát triển của cây qua từng giai đoạn…

3. Thời điểm thích hợp để áp dụng STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

Ông cha ta luôn nói: “Dạy trẻ từ thuở còn thơ”. Đây là một câu nói rất đúng đắn. Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ trong độ tuổi từ 2-10 có khả năng phát triển não bộ tốt nhất, khả năng tiếp thu và phát triển trí thông minh của bé cũng lớn nhất trong giai đoạn này. Chính vì vậy áp dụng chương trình steam cho mầm non nên bắt đầu ngay từ những ngày đầu bé đến trường lớp.

STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

STEAM dành cho lứa tuổi mầm non

Các nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ học chủ yếu thông qua quan sát, khám phá, tìm tòi, tò mò. Trẻ em ở độ tuổi này chỉ hứng thú với những điều các bé quan tâm, còn không thì việc dạy và học rất khó đem lại hiệu quả cao. STEAM dành cho lứa tuổi mầm non lại có lợi thế tạo sự hứng thú trong mỗi bài dạy và học vì những bài học STEAM đều được xây dựng trên cơ sở gắn liền với thực tế và được triển khai qua thực tập, thực hành.

Liên hệ setup hệ thống giáo dục STEAM dành cho lứa tuổi mầm non đạt chuẩn tại:

QG Technology - Nhà phân phối Makeblock tại Việt Nam

D26 shophouse, số 107 Xuân La, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0983325500

Viết bình luận của bạn: