List 10+ lưu ý trang trí góc STEAM tiểu học thu hút, sáng tạo

09/11/2023
List 10+ lưu ý trang trí góc STEAM tiểu học thu hút, sáng tạo

Để không gian học tập ngoại khóa STEAM của học sinh tiểu học thêm phần sinh động và hấp dẫn thì việc trang trí không gian rất quan trọng. Makeblock VN đã tổng hợp và đưa ra một số những lưu ý quan trọng trong cách trang trí góc STEAM tiểu học. Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn những lưu ý này!

1. Cách trang trí góc STEAM tiểu học

Có nhiều cách trang trí góc STEAM tiểu học với sự đa dạng về chủ đề và nội dung chương trình hoạt động của mỗi tiết học. Tuy nhiên, về cơ bản để trang trí góc STEAM tiểu học thành công, cần lưu ý các bước sau:

Bước 1: Xác định không gian

Không gian cho góc STEAM trong lớp học có thể cố định hoặc thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khách quan của lớp học. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng không gian đáp ứng đủ yêu cầu về diện tích trưng bày vật dụng, trang trí phụ kiện và vận động cho trẻ.

Bước 2: Xác định chủ đề

Chủ đề để trẻ thực nghiệm trong chương trình STEAM rất đa dạng. Do vậy, trước khi thực hiện được mục tiêu trang trí góc STEAM tiểu học đẹp nhất thì việc xác định chủ đề rất quan trọng.

Từ chủ đề chung thuộc lĩnh vực nào, ví dụ như Toán học, Khoa học, Mỹ thuật… sẽ phác thảo lên những chủ đề nhỏ lẻ. Ví dụ như trong chủ đề Mỹ thuật, có thể cho trẻ tiếp cận với việc vẽ tranh các con vật, vẽ tranh về các loài cây hoặc người thân trong gia đình…

Bước 3: Chuẩn bị vật dụng trang trí

Các vật dụng trang trí góc STEAM tiểu học có thể được biến tấu một cách đa dạng theo nhiều hình thức khác nhau. Bao gồm các trang thiết bị phục vụ cho việc học, các mô hình, bản đồ, hình ảnh, sách báo, công cụ dụng cụ… Những vật dụng trang trí trên có thể được mua sẵn hoặc tự làm thủ công.

Bước 4: Thực hiện trang trí

Sau khi đã có đầy đủ các vật dụng trang trí, bước tiếp theo chính là thực hiện trang trí cho góc STEAM. Việc trang trí phải đảm bảo sinh động, khoa học và có sức hấp dẫn nhất định đối với các bạn nhỏ.

2. Đồ trang trí góc STEAM tiểu học cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Để có thể lựa chọn được những đồ trang trí góc STEAM tiểu học phù hợp trong vô số dạng vật dụng khác nhau, hãy tham khảo các tiêu chí sau:

  • Độ phù hợp 

Ngoài việc phù hợp với chủ đề STEAM thì đồ trang trí phải có kích thước phù hợp với không gian của góc học tập. Không nên chọn đồ vật có kích thước quá to, chiếm nhiều không gian. Cũng không nên chọn đồ quá nhỏ, cản trở việc quan sát và sử dụng thực nghiệm của trẻ.

  • Có điểm nhấn

Hãy lựa chọn các đồ trang trí có độ thu hút, có điểm nhấn nhất định. Có thể là màu sắc tươi sáng hoặc mô hình độc đáo.

  • Có chức năng 

Đồ vật phải có những chức năng nhất định khi đưa vào trang trí góc STEAM tiểu học. Các chức năng này bao gồm giới thiệu nội dung bài học, làm mô hình quan sát, mô hình trải nghiệm thực tế trong các hoạt động…

  • Đảm bảo an toàn

Đồ vật trang trí phải đảm bảo tính an toàn về mọi mặt cho trẻ nhỏ. Trước tiên, không phải là vật sắc nhọn, vật nặng có thể gây ra thương tích lớn. Thứ hai, được làm từ những vật liệu an toàn cho người dùng, không có chứa các chất độc hại khi tiếp xúc hoặc thậm chí là đưa lên miệng.

3. Một số mẹo trong trang trí góc STEAM tiểu học

Để trang trí góc STEAM đẹp nhất tiểu học, bạn có thể áp dụng một số mẹo cơ bản sau:

3.1. Lựa chọn màu sắc thích hợp

Trẻ nhỏ thường có xu hướng bị hấp dẫn bởi những màu sắc tươi sáng, sinh động. Do vậy, khi trang trí góc STEAM tiểu học, việc lựa chọn những màu sắc thích hợp với sở thích của trẻ nhỏ rất quan trọng.

Các màu sắc nổi bật như vàng, đỏ, xanh dương, xanh lá cây… được đánh giá cao về độ bắt mắt và được dùng nhiều trong trang trí góc STEAM. Bên cạnh đó, áp dụng tiêu chí tương phản màu sắc để có được điểm nhấn không gian cũng rất hiệu quả.

3.2. Dùng tranh ảnh

Các bức tranh vui nhộn với nội dung là những nhân vật mà trẻ yêu thích cũng là một dạng đồ trang trí hợp lý. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và được kích thích sức sáng tạo mạnh mẽ hơn.

3.3. Dùng đèn trang trí

Đèn LED với ánh sáng lung linh, nhiều màu và nhiều hình dạng khác nhau được trẻ rất yêu thích. Vì vậy, đưa đèn LED vào trang trí cho góc STEAM tạo sự mềm mại, rạng rỡ và thu hút hơn rất nhiều cho không gian học tập thú vị này.

3.4. Dùng các vật dụng tự nhiên

Ngoài những vật dụng mô phỏng, bạn có thể dùng các vật dụng tự nhiên như hoa cỏ, cây xanh, chậu cảnh mini, động vật nhỏ (cá cảnh, dế mèn, ếch, …)… Những vật liệu tự nhiên này gây thiện cảm gần gũi hơn, chân thực hơn cho trẻ khi tiếp xúc.

3.5. Dùng thêm các yếu tố kích thích

Một số yếu tố kích thích mang tính chất thực tế hơn có thể được đưa vào trong góc STEAM. Ví dụ như các vật liệu có khả năng tạo ra âm thanh của gió thổi, nước chảy, chim kêu, tiếng sấm,… 

Kết luận                                            

Makeblock VN vừa chia sẻ với các bạn một số lưu ý quan trọng trong việc trang trí góc STEAM tiểu học. Mong rằng với những thông tin trong bài viết, bạn đã có được những định hướng, gợi ý hữu ích nhất cho nhiệm vụ trang trí góc STEAM của mình!

Viết bình luận của bạn: