Tổng hợp 5 cách trang trí góc STEAM hot trend, bắt kịp xu hướng

10/11/2023
Tổng hợp 5 cách trang trí góc STEAM hot trend, bắt kịp xu hướng

Trong quá trình học tập của trẻ trên lớp, những góc STEAM đẹp mắt luôn tạo ấn tượng tốt, giúp trẻ tiếp thu bài và sáng tạo một cách hiệu quả nhất. Nhưng làm sao để trang trí được góc STEAM thật hấp dẫn và khoa học? Bài viết này Makeblock VN sẽ hướng dẫn cách trang trí góc STEAM đầy đủ và hấp dẫn nhất.

1. Các cách trang trí góc STEAM ấn tượng

Mỗi trẻ sẽ có sở thích và khả năng sáng tạo khác nhau. Cách trang trí góc STEAM để vừa thu hút được tính tò mò của trẻ, vừa đem lại hiệu quả cao trong giáo dục, cần thực hiện theo các bước sau.

  • Bước đầu tiên không thể bỏ qua đó là chọn một không gian phù hợp. Mỗi trường sẽ có những vị trí không gian khác nhau, dựa vào ý tưởng của góc STEAM đó để sắp xếp một góc nhỏ hoặc một phòng riêng biệt.
  • Sau khi lựa chọn được không gian, việc tiếp theo là bố trí không gian cho phù hợp. Lựa chọn giá sách và các kệ đồ dùng, sắp xếp các vật dụng một cách khoa học. Thiết kế không gian quyết định khá lớn tới chất lượng của góc STEAM, vì vậy cần sự chỉn chu và cẩn thận.
  • Chuẩn bị các đồ dùng, đồ chơi, tài liệu sử dụng cho góc STEAM, sắp xếp lên các giá và kệ. Hãy bày trí một cách thật đẹp mắt và đảm bảo trong tầm với của trẻ. Việc này sẽ giúp kích thích sự tò mò và khám phá của các bé.
  • Để gây hứng thú thì trang trí là một bước rất quan trọng. Khi trang trí cần sử dụng những hình ảnh, vật dụng dễ tiếp cận, phù hợp với lứa tuổi. Bạn hoàn toàn có thể trang trí bằng những vật dụng sẵn có, hoặc sử dụng những vật liệu tái chế như bìa cứng, chai, lọ, dây gai…
  • Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, hãy luôn duy trì và đổi mới cho góc STEAM! Cần đảm bảo các thiết bị học tập, đồ chơi tại góc luôn gọn gàng sạch sẽ. Tài liệu và đồ dùng đổi mới thường xuyên tránh sự lặp lại nhàm chán.

2. Cách trang trí góc STEAM mầm non hấp dẫn và khoa học

Đối với giáo dục mầm non, phương pháp giáo dục STEAM chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Các góc STEAM khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, tìm hiểu, khám phá… Từ đó, góp phần giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Sau đây là một số cách trang trí góc STEAM mầm non đẹp mắt và ấn tượng kích thích sự khám phá của các bé.

2.1. Trang trí góc khoa học STEAM

Không gian của góc khoa học STEAM cần đủ rộng để tham gia các hoạt động thí nghiệm theo nhóm. Vị trí của góc khoa học STEAM thường được đặt ở cuối lớp, tuy nhiên bạn nên cân nhắc cho hợp lý với không gian của trường, lớp mình.

Lựa chọn hình ảnh chủ đề khoa học gợi cho bé sự hứng thú và tò mò như: Hình ảnh các phi hành gia, hình ảnh nhà khoa học, các con vật trong tự nhiên.

Các đồ dùng học tập, đồ thí nghiệm nhỏ cần sắp xếp một cách ngăn nắp, dễ sử dụng. Chuẩn bị một số thí nghiệm nhỏ như: Chìm hay nổi; tan và không tan; pha trộn màu sắc…

2.2. Trang trí góc nghệ thuật STEAM

Trang trí góc nghệ thuật STEAM tại trường mầm non nhằm tạo môi trường khám phá, tư duy cho trẻ về các hoạt động nghệ thuật như: Vẽ, tô màu, cắt dán, ca hát. Không gian của góc nghệ thuật có thể đặt ở góc lớp hoặc vườn trường nơi yên tĩnh và có mái che. Chủ đề cần phù hợp với lứa tuổi của bé, các hình ảnh và vật dụng không quá nhiều để tạo không gian trống cho trẻ sáng tạo, tư duy.

Đồ dùng cần thiết cho góc nghệ thuật chủ yếu là: Tranh ảnh, bút chì, bút màu, keo, giấy vẽ, xúc xắc, đàn, trống đồ chơi…

2.3. Trang trí góc kỹ thuật STEAM

Một trong những cách trang trí góc STEAM ở mầm non, gây hứng thú nhiều cho trẻ chính là góc kỹ thuật STEAM. Ở lứa tuổi này, các bé thường thích khám phá và làm theo những công việc của người lớn. Không gian góc kỹ thuật nên được đặt gần cửa sổ, hoặc những nơi nhiều ánh sáng. Vị trí không gian trẻ vừa dễ dàng khám phá, đồng thời cô có thể quan sát đảm bảo an toàn.

Thiết kế thanh treo, hoặc bảng gỗ để trưng bày các dụng cụ. Một số đồ dùng được sử dụng ở góc kỹ thuật đó là: Các mô hình, đồ chơi lắp ghép, búa, kìm, tài liệu hướng dẫn…

2.4. Trang trí góc công nghệ STEAM

Góc công nghệ STEAM là nơi trưng bày những sản phẩm công nghệ thật trong cuộc sống hàng ngày như: Máy say sinh tố, nồi cơm, ti vi, quạt máy… Giúp trẻ trải nghiệm thực tế và biết cách sử dụng các vật dụng trong gia đình. Từ đó, hiểu được lợi ích của từng đồ vật, biết giữ gìn và thích khám phá hơn. Không gian cần thoáng đãng, bày trí gọn gàng để trẻ dễ dàng thực hành, quan sát.

2.5. Trang trí góc toán học STEAM

Toán học với lứa tuổi mầm non thường là những con số, hình học. Khi trang trí góc STEAM mầm non này cần tạo màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Có thể cắt dán các số tương ứng với hình ảnh những con vật đáng yêu, gần gũi với bé.

Kết luận

Mỗi giáo viên sẽ có những ý tưởng và cách trang trí góc STEAM khác nhau. Để góc STEAM luôn ấn tượng và khoa học thì cần tuân thủ các bước trên. Bài viết là những thông tin về cách trang trí góc STEAM, hy vọng sẽ mang lại kiến thức bổ ích tới các cô giáo và phụ huynh.

Viết bình luận của bạn: