Những sáng tạo độc đáo khi trang trí góc thư viện STEAM

27/10/2023
Những sáng tạo độc đáo khi trang trí góc thư viện STEAM

Trang trí góc thư viện STEAM nên có sự cân bằng giữa sáng tạo và an toàn để mang đến những giờ học ý nghĩa, thiết thực cho các em. Một góc thư viện đẹp sẽ là nguồn cảm hứng để các em yêu thích và hứng thú với sách, truyện. Các bạn hãy cùng MakeBlock VN tham khảo một số gợi ý trang trí góc STEAM thư viện dưới đây.

1. Gợi ý mẫu trang trí góc thư viện STEAM mầm non

Khi trang trí góc thư viện STEAM, giáo viên có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1.1. Trang trí góc thư viện mở

Ý tưởng trang trí góc thư viện mở khá thú vị. Tại đây, học sinh sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và khám phá những bài học bổ ích. Giáo viên hãy bố trí thư viên ở phía sau bên ngoài khuôn viên của lớp học.

Các vật dụng dùng để trang trí như: Chiếc bàn đọc sách có bánh xe lớn được tô màu trang trí ngộ nghĩnh, thảm cỏ nhân tạo để ngồi đọc sách... Chắc hẳn, không gian này sẽ khiến bé thích mê và có nhiều hứng thú với những cuốn sách, truyện ở đó.

1.2. Trang trí góc thư viện bằng hình ảnh đầy màu sắc

Với những ai có niềm đam mê với hội họa hãy trang trí góc thư viện bằng nhiều hình ảnh sắc màu. Sử dụng những vật dụng tái chế như bìa nilon, giấy báo, giấy màu... để làm bàn ghế. Nếu không gian lớp học quá chật chội, bạn có thể đặt góc STEAM này ở chân cầu thang cũng rất sáng tạo và độc đáo.

1.3. Trang trí góc thư viện STEAM ở góc phòng

Xây dựng và thiết kế góc thư viện ở góc phòng học được khá nhiều trường áp dụng. Các cô có thể sử dụng những vật dụng sẵn trong lớp để trang trí thêm cho kệ thư viện như: Băng keo, bút màu, giấy màu,... Có thể đặt thêm một tán cây nhỏ ngay bên cạnh để kích thích trí tưởng tượng và tạo sự phong phú, mới lạ cho góc học tập ý nghĩa này.

1.4. Trang trí góc STEAM thư viện ở phòng riêng biệt

Đối với những trường mầm non có nhiều phòng học hãy trang trí riêng một phòng STEAM thư viện để các em tự do trải nghiệm và sáng tạo. Thư viện này có thể thiết kế với gam màu bắt mắt rực rỡ theo cách mở như: Mô phỏng cầu vồng, lâu đài, khu rừng nhỏ... Đây là không gian mới mẻ góp phần tạo nên sự hứng thú và kích thích trí tưởng tượng của học sinh.

1.5. Trang trí góc STEAM thư viện ở sảnh trường học

Sảnh trường học là nơi để các em thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng. Tại đây các em vừa được tham gia vào những trò chơi yêu thích vừa có thể tìm kiếm và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích trong sách, truyện.

Trong thời gian chờ đợi, ba mẹ còn dễ dàng tìm hiểu và nắm được những quyển sách mà con được học để chú ý hướng dẫn bài tập khi ở nhà. Vì thế, ý tưởng trang trí này khá độc đáo mà giáo viên có thể tham khảo.

1.6. Trang trí góc thư viện STEAM mầm non theo phong cách hiện đại

Trang trí góc thư viện STEAM mầm non có tính sáng tạo và khoa học sẽ tạo không gian đẹp mắt, kích thích khả năng sáng tạo, tò mò của các em. Thông qua những chiếc tủ đựng sách, hộc nhỏ, căn nhà đầy màu sắc cùng bộ bàn ghế ngộ nghĩnh đáng yêu, các em sẽ được hòa mình vào những câu chuyện cổ tích.

Tại đây, giáo viên không nên bố trí quá nhiều dụng cụ mà cần thiết kế khoa học, hài hòa. Sau mỗi buổi học, hãy rèn luyện kỹ năng sắp xếp đồ đạc gọn gàng của các em để hình thành thói quen tốt cho trẻ.

2. Tiêu chí xây dựng góc thư viện mầm non STEAM

Trước khi trang trí góc thư viện STEAM, nhà trường cần chuẩn bị một bộ sưu tập sách với nhiều đề tài khác nhau. Các câu chuyện cổ tích, loài vật hay nhân vật nên được ưu tiên để trẻ nghiên cứu và tự do khám phá.

Để quá trình trang trí góc thư viện STEAM mầm non đạt hiệu quả cao trong giảng dạy, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

2.1. Lựa chọn đầu sách phù hợp với từng lứa tuổi

Trẻ em mầm non vẫn đang trong giai đoạn làm quen với chữ cái và con số nên các bạn cần lựa chọn những quyển sách có màu sắc, hình ảnh mắt mắt, trực quan. Đầu sách nên được thiết kế phù hợp với lứa tuổi để các em dễ dàng tiếp thu và có thêm hứng thú cho mỗi giờ học.

2.2. Lựa chọn không gian đặt góc thư viện hợp lý

Thư viện STEAM mầm non có thể đặt ở những nơi khác nhau tùy từng nhà trường như: Phòng riêng, dưới tán cây trong khuôn viên, ngoài sân trường... Nên bố trí góc thư viện sao cho linh hoạt và tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận dễ dàng.

Khu vực được bố trí thư viện cần có đủ ánh sáng, đảm bảo vệ sinh và an toàn. Đặc biệt, không gian khu vực này nên là góc tĩnh để các em tập trung tìm hiểu và tiếp thu kiến thức trong sách, truyệt tốt hơn.

2.3. Lựa chọn phong cách trang trí

Phong cách trang trí trong góc thư viện STEAM có thể thiết kế theo hướng khoa học, hiện đại hay hướng mở tùy ý tưởng của mỗi nhà trường. Giáo viên có thể tận dụng những nguyên liệu tái chế hoặc sẵn có để trang trí cho góc học tập này thêm sinh động và phong phú hơn.

Trang trí góc thư viện STEAM với sự sáng tạo sẽ khơi dậy hứng thú và kích thích niềm đam mê với đọc sách, truyện của trẻ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và áp dụng trong môi trường giáo dục của mình để mang đến một không gian ý nghĩa cho sự phát triển, nâng cao năng lực của các em.

Viết bình luận của bạn: