Trang trí góc văn học theo STEAM sáng tạo, độc đáo

24/10/2023
Trang trí góc văn học theo STEAM sáng tạo, độc đáo

Trang trí góc văn học theo STEAM sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức dễ hơn và không còn sợ hãi với môn học này. Vậy trang trí như thế nào vừa ấn tượng, thẩm mỹ vừa mang đến hiệu quả giảng dạy môn văn học tối ưu? Các bạn hãy cùng MakeBlock VN tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua nội dung dưới đây.

1. Lợi ích khi trang trí góc văn học STEAM

Trang trí góc văn học theo STEAM tạo nên một môi trường để các em tự tin thể hiện tài năng thuyết trình với các tác phẩm trong sách giáo khoa. Đây là góc rèn luyện cho những em có tính cách nhút nhát, rụt rè vượt qua giới hạn để trở nên sôi động, tích cực hơn. Đặc biệt, góc STEAM văn học còn giúp trẻ ôn tập và rèn luyện khả năng ghi nhớ của bản thân.

Thông qua các bài học, các em có thể hóa thân thành một nhân vật trong câu chuyện mà mình được học. Đây là hoạt động hữu ích giúp trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, tìm tòi và sáng tạo. Vì thế, lợi ích khi trang trí góc văn học STEAM góp phần phát triển: Kỹ năng nhận thức, giao tiếp, thể hiện cảm xúc, kỹ năng thẩm mỹ, sáng tạo, ghi nhớ...

Tại góc văn học, giáo viên hãy cho trẻ làm quen với các thể loại văn học từ thơ, truyện ngắn,... Thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Xem video, tranh ảnh, đọc sách, hóa thân thành nhân vật… Để tránh sự nhàm chán, giáo viên có thể xen kẽ trò chơi liên quan đến bài học.

Khi các em được hòa mình vào các bài học vui nhộn sẽ cảm thấy hứng khởi và tự tin thể hiện tài năng, cá tính. Điều này góp phần định hướng cho nghề nghiệp của học sinh trong tương lai.

Đặc biệt, giáo viên có thể động viên, khuyến khích học sinh tham gia vào các cuộc thi mà nhà trường, phòng giáo dục tổ chức. Nhất là những em có năng khiếu để tự tin thể hiện bản thân.

2. Kinh nghiệm trang trí góc văn học theo STEAM

Góc văn học theo STEAM có vai trò vô cùng quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Đồng thời, tạo môi trường học tập lành mạnh, giúp học sinh cải thiện nhiều kỹ năng cần thiết trong thời đại mới. Khi trang trí góc văn học theo STEAM, có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

2.1. Sử dụng màu sắc tươi sáng bắt mắt

Màu sắc là yếu tố quan trọng tạo sự thu hút và chú ý của học sinh. Theo đó, không gian và khu vực trang trí của góc STEAM văn học cần có màu sắc tươi sáng, tránh gam màu trầm, tối. Có thể kết hợp các màu đỏ, cam, vàng, xanh dương… để đổi mới và làm điểm nhấn cho không gian góc học tập này.

2.2. Lựa chọn vị trí trang trí góc văn học STEAM hợp lý

Bố trí góc văn học ở nơi đủ ánh sáng nhưng phải đảm bảo yên tĩnh để học sinh thỏa sức tìm hiểu, khám phá kiến thứ và học bài tại đây. Có thể đặt góc văn học bên cạnh góc lịch sử hoặc tạo hình để các em dễ dàng hình dung và tìm ra mối liên kết chặt chẽ của tác phẩm văn học với từng thời kỳ. Cùng với đó là tạo hình các nhân vật để rèn luyện trí tưởng tượng phong phú và cải thiện kỹ năng ghi nhớ của học sinh.

2.3. Sử dụng hình ảnh, vật dụng liên quan đến văn học

Các hình ảnh cũng như vật dụng liên quan sẽ giúp các em không còn cảm thấy nhàm chán với góc STEAM văn học. Đây chính là phương pháp học tập đơn giản nhưng hiệu quả, góp phần giúp học sinh nâng cao khả năng sáng tạo.

Hình ảnh có thể là sản phẩm do học sinh thực hiện từ các vật dụng tái chế. Từ đó, các em sẽ có thêm nhận thức bảo vệ môi trường sống và hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

2.4. Bố trí, sắp xếp các vật dụng khoa học, hợp lý

Trong góc văn học, có thể chuẩn bị rất nhiều vật dụng, tài liệu liên quan như sách truyện, bút,… và sắp xếp ở nơi dễ tìm, dễ lấy nhưng phải đảm bảo an toàn. Giáo viên hãy hướng dẫn và rèn luyện các em tự sắp xếp gọn sàng sau khi sử dụng. Đây cũng là bài học hữu ích kích thích tư duy và niềm hứng khởi cho học sinh.

3. Lưu ý khi trang trí góc văn học STEAM

Góc văn học STEAM được thiết kế linh hoạt trong góc phòng hoặc thay đổi vị trí tùy phương pháp giáo dục của mỗi nhà trường. Tuy nhiên, hãy bố trí không gian sao cho hài hòa và tạo sự liên kết với các góc học tập khác.

Hãy để cho các em tự do trải nghiệm, khám phá với những tiết học vui nhộn, bổ ích tại đây thông qua những vật dụng quen thuộc. Giáo viên có thể chuẩn bị một chút giấy màu, bìa cứng, dây ruy băng và bút màu. Sau đó, khuyến khích học sinh sáng tạo những sản phẩm có liên quan đến văn học để kích thích sự học hỏi, tò mò và hỗ trợ cho sự nghiệp học hành về sau.

Trang trí góc văn học theo STEAM không phải là vấn đề khó khăn. Giáo viên hãy vận dụng linh hoạt thông tin ở bài viết trên và nghiên cứu không gian lớp học để trang trí sao cho khoa học, ấn tượng. Từ đó, học sinh sẽ có thêm nhiều hứng thú cho mỗi bài học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Viết bình luận của bạn: