Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

22/09/2022
Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ và trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị cả thế giới. Vì vậy lập trình robotics và công nghệ máy tính chắc chắn sẽ lên ngôi, chi phối các ngành nghề khác. Nắm được xu thế phát triển chung đó nhiều bậc phụ huynh đã nhanh chóng hướng con em mình đến lập trình và tạo điều kiện tối đa để trẻ tham gia vào lập trình càng sớm càng tốt.

Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách giúp con em mình bước vào thế giới giải mã tự tin và hào hứng nhất thì không thể bỏ qua bài chia sẻ sau đây.

1.Lập trình cho trẻ và phương pháp giảng dạy

Việc học lập trình không phải chuyện dễ dàng nhất là khi bạn không có phương pháp và cách tiếp cận phù hợp. Sự tò mò và hào hứng sẽ là yếu tố thúc đẩy trẻ khám phá và xây dựng đam mê với lập trình. Nhưng làm cách nào để trẻ tiếp cận với lập trình một cách thoải mái và tự nhiên nhất?

Chúng ta không nên bày ra trước mắt trẻ những khối mã sẽ khiến chúng cảm thấy khó hiểu và khó làm quen. Thay vào đó chúng ta nên lồng ghép những mã lập trình vào các trò chơi điện tử hoặc những chú robot để tạo sự hứng thú hơn cho trẻ.

Bởi vì những đồ chơi này gắn bó và thân thuộc trẻ từ khi còn nhỏ, nên dùng sẽ có những trải nghiệm thú vị từ đó thúc đẩy sự tò mò và bắt đầu khám phá việc viết mã lập trình.

Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

Đó mới chính là những điều mà trẻ muốn hướng tới. Thay vì ép buộc hãy giúp trẻ tiếp cận một cách tự nhiên nhất. Việc kết hợp lồng ghép niềm vui và sự yêu thích trong việc học mã là chìa khóa giúp việc lập trình không còn khô khan và nhàm chán, ngay cả đối với trẻ lứa tuổi nhỏ.

Việc viết mã có nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ nhỏ. Trong đó những kiến thức khó hiểu và dữ liệu khó nắm bắt sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực khi làm quen. Như vậy đảm bảo giúp trẻ không chạm vào các cấp độ mã hóa khó hiểu là yếu tố quan trọng để giúp trẻ giảng đón nhận và cởi mở hơn khi học lập trình.

Việc dạy lập trình theo định hướng là điều bắt buộc khi bắt đầu giới thiệu cho trẻ em làm quen với lập trình. Không nên chỉ cho trẻ về lý thuyết hay cấu trúc viết mã là gì thay vào đó chúng ta nên cùng trẻ học cách viết mã và lập trình bằng cách bày ra một ví dụ để có thể cùng trải nghiệm với trẻ. 

Mã hóa là một khái niệm rất khó để nắm bắt Vì thế việc xác định những cấu trúc của các mã lập trình không đủ để người dùng có thể áp dụng thành thạo chúng. Muốn cải thiện kỹ năng viết mã đòi hỏi người dùng phải có thời gian ứng dụng và thực hành nhiều hơn. 

Vì thế mỗi bậc phụ huynh nên ghi nhớ những lưu ý này khi cho con em mình làm quen với lập trình mã hóa. Bạn cần hiểu rõ rằng ấn tượng ban đầu là yếu tố quyết định cho quá trình học hỏi và thành công sau này.

2.Phần mềm lập trình

Có thể bạn là một giáo viên dạy giỏi nhưng nếu sử dụng phần mềm hoặc ngôn ngữ lập trình sai có thể khiến người học cảm thấy không còn hứng thú với việc học viết mã nữa.

Một số ngôn ngữ lập trình nâng cao như Python hay Javascript là ngôn ngữ phổ biến nhưng không mấy trực quan với những lập trình viên nhỏ tuổi. Bởi vì chúng sinh ra không để phục vụ cho những người mới bắt đầu làm quen với lập trình.

Bản chất của những phần mềm đó có giao diện nhạt nhòa và hình ảnh tối giản hết sức. Điều đó khiến trẻ cảm thấy khó tiếp cận và thậm chí sợ hãi với việc mã hóa. Vì vậy thay vào đó bạn có thể sử dụng những phần mềm thân thiện hơn với trẻ.

Là phần mềm lập trình phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới, mBlock của hãng Makeblock được tin dùng nhất cho trẻ em mới bắt đầu làm quen với lập trình. Được nghiên cứu và phát triển bởi MIT và dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Scratch.

Mblock có ưu điểm thiết kế thân thiện với người dùng, bằng các hình ảnh trực quan giúp việc học lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.

Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

Thay vì phải nhập và ghi nhớ những mã lệnh loằng ngoằng mblock chứa các khối mã chỉ việc kéo và thả để tạo thành các lệnh khác nhau. Vì thế trẻ không cần phải lo lắng về việc ghi nhớ các lệnh mã hóa mà chỉ cần tập trung vào việc tư duy logic và sáng tạo.

Ngoài ra khi sử dụng mBlock người dùng có thể chủ động nhìn thấy những tác động và mã hóa của mình một cách trực quan nêu trên giao diện của nó. Với mBlock được viết code sẽ thú vị và đơn giản hơn nhiều đối với trẻ nhỏ.

3.Robot với mBlock

Phần mềm mở blog không chỉ cho phép người dùng tạo nên các trò chơi, hình ảnh hay những dự án sáng tạo mà còn có khả năng lập trình Robot. Mblock được nghiên cứu và phát triển để hoạt động tương thích với các ứng dụng của sản phẩm Makeblock.

Những chú robot đến từ hãng Makeblock thân thiện và đáng yêu cho phép trẻ thực hiện các lệnh mã hoá và đưa chúng vào thế giới thực.

Với nền tảng mblock trẻ em có thể sử thể hiện khả năng sáng tạo của mình và thực sự nắm bắt được hết những điều thú vị của việc mã hóa. Với khả năng AI, đèn báo LED và các bộ phận có thể chuyển động của robot trẻ nhỏ có thể tạo ra những thứ mà chúng mong muốn chỉ với sự sáng tạo vô tận. 

Mách mẹ cách giúp trẻ tham gia lập trình đơn giản

Đối với mblock và robot lập trình không đơn giản chỉ là học cách viết các chuỗi lệnh mà sẽ là một cuộc trải nghiệm thú vị qua đó thúc đẩy người dùng đam mê và nghiên cứu sâu hơn vào thế giới mã hóa.

Chính vì thế chúng ta nên chọn phần mềm phù hợp với trẻ và biết cách kết hợp niềm vui và việc dạy mã hóa ví dụ như robot lập trình. Khi trẻ được làm quen, trải nghiệm và khám phá những điều chúng thích chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy thích thú với những gì mà thế giới lập trình mang lại. Hơn nữa trẻ có thể thực hiện cách mà chúng muốn qua khả năng sáng tạo và tiếp thu.

Viết bình luận của bạn: