Chương trình giáo dục steam là gì? Ứng dụng hiện nay ra sao?

17/09/2020
Chương trình giáo dục steam là gì? Ứng dụng hiện nay ra sao?

Chương trình giáo dục steam là gì? Đây là từ khóa đang được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy thực chất STEAM là gì mà được nhiều người quan tâm đến thế? Do đó, bài viết này sẽ giải đáp rõ hơn về steam, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Chương trình giáo dục steam là gì?

Chương trình giáo dục steam là sự tiếp cận liên ngành

Nếu giáo dục truyền thống sẽ học riêng lẻ các bộ môn khoa học, toán học, kỹ thuật, công nghệ thì steam sẽ là sự tiếp cận liên ngành các môn này. Theo đó, các giáo viên sẽ giúp học sinh nhận thấy mối liên quan, bổ trợ cho nhau giữa các môn học này, để vận dụng vào cuộc sống. Vì thế, việc học vừa trở nên thú vị vừa giúp học sinh biết gắn kết các kiến thức, tư duy,… để giải quyết vấn đề một cách khoa học, đúng đắn.

chương trình giáo dục steam là gì

Chương trình giáo dục steam là sự tiếp cận liên ngành và có cả yếu tố nghệ thuật

Chương trình giáo dục steam kết hợp với yếu tố nghệ thuật

Chữa “A” trong steam có nghĩa là nghệ thuật. Theo đó, chương trình giáo dục tiêu chuẩn sẽ có thêm yếu tố nghệ thuật, tức là các chương trình nhảy múa, âm nhạc, nghệ thuật hình ảnh, thẩm mỹ… Nhờ yếu tố nghệ thuật mà học sinh sẽ không còn cảm thấy nhàm chán trong mỗi tiết học.

Đồng thời, nghệ thuật còn giúp kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của học sinh, giúp phát triển nhiều kỹ năng của người học như giao tiếp, tự tin, giải quyết vấn đề, hoạt động nhóm… Bên cạnh đó, yếu tố nghệ thuật còn giúp học sinh tăng cường sự linh hoạt, có trách nhiệm và biết đổi mới trong học tập cũng như cuộc sống sau này.

Chương trình giáo dục steam gắn liền với thực hành

Chương trình giáo dục steam là gì còn thể hiện ở chỗ gắn liền với thực hành bằng những dụng cụ, phương tiện đơn giản, gọn nhẹ. Đặc biệt, học sinh còn được tiếp cận với mô hình robot thông minh nhằm hiểu rõ về lập trình, tư duy,…

Các buổi thực hành, làm việc nhóm,… dựa trên những kiến thức đã học để thiết kế mô hình, tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội. Việc thực hành sẽ giúp học sinh nắm vững những kiến thức đã học và hiểu được vấn đề một cách có chiều sâu.

chương trình giáo dục steam là gì

Giáo dục steam gắn liền với thực hành

Giáo viên sẽ thiết kế các buổi thực hành, làm việc nhóm, hoạt động ngoài trời,… đan xen giữa các chủ đề, bài học… Những trải nghiệm thực tế, sẽ giúp học sinh phát huy ý tưởng, sự sáng tạo và tư duy một cách hoàn hảo.

2. Ứng dụng của chương trình steam tại Việt Nam

Khi đã tìm hiểu được chương trình giáo dục steam là gì, các bạn cũng biết được phần nào ứng dụng của steam trong giáo dục tại Việt Nam. Theo đó, tại nước ta, giáo dục steam đã được áp dụng vào trường học dưới những hình thức sau:

  • Nhiều trường học trên nhiều tỉnh thành cả nước đã áp dụng và đưa mô hình steam vào giảng dạy đan xen giữa các bài học, tiết học.
  • Cuộc thi Robot toàn cầu Make X được thực hiện hàng năm bởi sự liên kết giữa tổ chức Việt Nam và nước ngoài.
  • Những cuộc thi sáng tạo kỹ thuật và công nghệ.
  • Hàng năm xung quanh ngày 18 tháng 5, sẽ diễn ra ngày hội steam.
  • Hệ thống những câu lạc bộ steam robot.
  • Các trung tâm giáo dục steam.

Có thể thấy steam đang dần khẳng định ưu thế với rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Bởi thế, chương trình giáo dục steam là gì đang được lan rộng nhằm giúp các học sinh sớm được tiếp cận chương trình giảng dạy hiện đại, khoa học và tiên tiến này.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp giải đáp phần nào chương trình giáo dục steam là gì và ứng dụng steam tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục hiện đại, khoa học này. Từ đó, sẽ mạnh dạn và tự tin cho con em theo học mô hình giáo dục steam trong thời gian sớm nhất.

Viết bình luận của bạn: