Chuyên đề giáo dục steam có những hoạt động chính nào ?

18/09/2020
Chuyên đề giáo dục steam có những hoạt động chính nào ?

Nhiều người thắc mắc không biết chuyên đề giáo dục steam có những hoạt động chính nào? Bởi đây là chương trình giáo dục khá mới mẻ tại Việt Nam. Do đó, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích dưới đây.

1. Giáo dục steam là gì?

Steam là phương pháp giáo dục hiện đại, với cách thức tiếp cận liên ngành, bao gồm 5 lĩnh vực là nghệ thuật, toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Các lĩnh vực này không được giảng dạy riêng lẻ như phương pháp giáo dục truyền thống mà luôn có sự liên kết, bổ trợ, hỗ trợ nhau.

chuyên đề giáo dục steam

Steam kết hợp học lý thuyết với thực hành theo cách tiếp cận liên ngành

Steam sẽ không chỉ học lý thuyết mà luôn có sự lồng ghép, đan xen giữa thực hành, trải nghiệm thực tế. Cả 5 lĩnh vực sẽ bổ trợ và áp dụng vào thực tế để học sinh hiểu rõ bản chất của vấn đề, bài học.

Chương trình giáo dục steam còn rèn luyện cho học sinh những kỹ năng mềm cũng như khả năng tư duy, sáng tạo. Đây là nhữn điều hữu ích nhằm đảm bảo sự phát triển tốt cho các em trong công việc tương lai.

2. Chuyên đề giáo dục steam có những hoạt động chính nào?

Để thực hiện tốt những chuyên đề giáo dục steam, học sinh và giáo viên sẽ trải qua những hoạt động chính sau:

Giảng dạy những môn học thuộc lĩnh vực steam

Chuyên đề giáo dục steam chắc chắn không thể thiếu việc giảng dạy những môn học STEAM. The đó, chương trình giảng dạy sẽ học các môn steam với cách tiếp cận liên quan và được triển khai ngay trong một tiết hay bài học.

Trong các môn học thành phần sẽ đan xen những chủ đề, bài học, hoạt động steam. Vì thế, vừa đảm bảo các tiết học diễn ra bình thường vừa không phát sinh thêm thời gian học tập tại nhà trường.

Những hoạt động trải nghiệm steam

Chuyên đề giáo dục steam sẽ giúp học sinh được tham gia vào những thí nghiệm, những bài thực hành thiết thực, với những ứng dụng vào thực tiễn đời sống các vấn đề khoa học, kỹ thuật. Nhờ vậy, học sinh sẽ có hứng thú hơn trong việc học tập và biết được tầm quan trọng, ý nghĩa của các lĩnh vực công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học vào đời sống con người.

chuyên đề giáo dục steam

Những hoạt động trải nghiệm steam

Hiện nay, để tăng cường các hoạt động steam, các trường học, trường đại học, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có sự hợp tác và đưa ra nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Tổ chức các câu lạc bộ steam: Nhờ những câu lạc bộ này, học sinh sẽ được tìm hiểu rõ hơn về các lĩnh vực trong steam, nghiên cứu, triển khai dự án. Theo đó, những hoạt động trong chuyên đề giáo dục steam này sẽ diễn ra theo định kỳ suốt cả năm học.
  • Tổ chức những cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi robocon đối với học sinh trung học: Đây là hoạt động rất hữu ích nhằm giúp học sinh nhận thấy sở thích, năng lực của bản thân đối với những lĩnh vực thuộc steam.

Hoạt động nghiên cứu khoa học

Chuyên đề giáo dục steam sẽ triển khai thông qua những hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Có thể kể đến như chủ đề về môi trường, biến đổi khí hậu, lĩnh vực robot, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo…

Những hoạt động này sẽ dành cho tất cả các học sinh tham gia. Từ đó, giúp học sinh rèn luyện tư duy, sáng tạo dựa trên những tìm tòi, nghiên cứu và khám phá. Điều này, sẽ có lợi ích rất lớn nhằm giúp học sinh biết ứng dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề.

Những hoạt động này chính là cơ sở để tiến tới thực hiện tốt các cuộc thi robocon, khoa học kỹ thuật diễn ra hàng năm đối với học sinh trung học.

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về steam cũng như chuyên đề giáo dục steam sẽ trải qua các hoạt động chính nào. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp các bậc cha mẹ sẽ yên tâm khi cho con tham gia chương trình giáo dục này.

Viết bình luận của bạn: