Dạy học stem môn toán thế nào hiệu quả

03/11/2020
Dạy học stem môn toán thế nào hiệu quả

Stem hiện là chương trình giáo dục hiện đại, gắn liền lý thuyết với thực hành nhằm giúp người học hiểu sâu vấn đề. Mỗi một môn học tự nhiên lại có cách ứng dụng stem vào một cách khoa học nhằm đạt hiệu quả cao.

Trong đó, dạy học stem môn toán thế nào hiệu quả đang  được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì thế, nếu đang thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi những chia sẻ hữu ích dưới đây.

1. Chủ đề stem môn toán

Trước hết, để dạy học stem môn toán thành công thì cần phải xây dựng những chủ đề giảng dạy. Bởi chỉ khi có được những chủ đề giảng dạy, quá trình soạn giáo án Stem và thực hiện dạy học mới theo lộ trình nhất định.

Những lợi ích khi lên chủ đề dạy học stem môn toán

Việc lên kế hoạch chủ đề dạy học stem môn toán sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Đó là:

 • Lên chủ đề sẽ giúp các giáo viên nắm rõ được phương hướng giảng dạy sao cho phù hợp. Nên sử dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy như thế nào để giúp học sinh tiếp thu nội dung bài học tốt nhất.
 • Chủ đề giảng dạy sẽ giúp các giáo viên lên kế hoạch giảng dạy, phân bố thời gian cho từng mục nội dung sao cho phù hợp. Như vậy, mới đảm bảo quá trình dạy học stem môn toán diễn ra đúng tiến trình, thời gian và không làm ảnh hưởng đến thời gian của các môn học khác.
 • Khi xác định được chủ đề giảng dạy, giáo viên sẽ biết được nên lựa chọn những giáo cụ, phương tiện nào để thực hành, hỗ trợ học sinh tiếp cận nội dung bài học theo hướng trực quan. Điều này, giúp người học nắm rõ vấn đề một cách sâu sắc và có thể ứng dụng vào cuộc sống.

dạy học stem môn toán

Cần xác định chủ đề dạy học stem môn toán

Chủ đề dạy học stem môn toán như thế nào?

 • Chủ đề dạy học stem môn toán cần được hội thảo giữa các giáo viên chuyên môn. Từ đó, xác định những chủ đề phù hợp.
 • Bên cạnh đó, căn cứ vào trình độ của từng lớp học, độ tuổi của học sinh mà đội ngũ giáo viên lựa chọn những chủ đề phù hợp.
 • Chủ đề phải gắn liền với nội dung chương trình học. Đồng thời, không quá phức tạp, khó khăn so với độ tuổi của người học.

2. Tầm quan trọng của giáo án stem môn toán

Khi đã xác định được chủ đề dạy học stem môn toán thì lúc này, các giáo viên cần tiến hành soạn giáo án. Bởi việc soạn giáo án stem có tầm quan trọng rất lớn, quyết định đến sự thành công của tiết học:

 • Thiết kế giáo án steam sẽ giúp quá trình giảng dạy với nội dung đầy đủ khoa học đến học sinh.
 • Giáo án thiết kế khoa học sẽ giúp các giáo viên tự tin mỗi khi lên lớp và truyền tải kiến thức cho người học thông qua những phương pháp giảng dạy hiệu quả, phù hợp nhất.
 • Chuẩn bị giáo án dạy học stem môn toán còn giúp tăng khả năng tương tác giữa giáo viên và học trò. Nhờ đó, giúp người học chủ động, tích cực và năng động hơn.
 • Với giáo án có đầy đủ các thông tin, tài liệu tham khảo, hướng dẫn người học tiếp cận nội dung theo hướng phù hợp. Từ đây, người học sẽ cảm thấy kiến thức của bài học trở nên thú vị hơn, tăng cường sự thích thú cho người học.
 • Giáo án được soạn rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả. Từ đây, sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc dạy học stem môn toán.

3. Cách soạn giáo án stem môn toán thpt

Hiện nay, dạy học stem môn toán được áp dụng chủ yếu trong các trường THPT. Do đó, để quá trình giảng dạy đạt kết quả tốt, giáo viên ngoài xác định chủ đều thì cần phải biết cách soạn giáo án. Thông thường, cách soạn giáo án sẽ tuân thủ các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu bài học

Ở bước này, giáo viên cần xác định xem học sinh sẽ cần hiểu biết, vận dụng kiến thức bài học ở mức độ nào. Người học cần đạt được những kết quả gì sau khi kết  thúc bài học.

dạy học stem môn toán

Cách soạn giáo an dạy học stem môn toán

 • Bước 2: Xác định phương pháp dạy học

Bước này, giáo viên cần xác định phương pháp dạy học stem chính là gì? Những phương pháp giảng dạy bổ trợ khác. Tuy nhiên, cần phải linh hoạt các phương pháp sao cho phù hợp.

Việc lựa chọn phương pháp giảng dạy nên căn cứ vào nội dung bài giảng, trình độ tiếp tu của học sinh, cơ sở vật chất dạy học.

 • Bước 3: Chuẩn bị thiết bị dạy học

Ngoài thiết bị cho giáo viên như sơ đồ, máy chiếu, máy tính, tranh ảnh… thì cũng cần chuẩn bị cho cả học sinh như tài liệu sưu tầm, giáo cụ…

 • Bước 4: Lên tiến tình những hoạt động trong buổi học

Từng hoạt động dạy học stem môn toán cần phân biệt rõ ràng đâu là hoạt động dành cho giáo viên, đâu là hoạt động của học sinh với việc phân bổ thời gian hợp lý. Đồng thời, trong từng hoạt động, giáo viên phải định hướng mục tiêu rõ ràng.

 • Bước 5: Tổng kết bài học

Bước này, giáo viên cần tổng kết lại những ý chính của tiết học. Đồng thời, có thể giao bài tập, bài thực hành hay tài liệu cần nghiên cứu cho học sinh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dạy học stem môn toán. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình giảng dạy stem đối với môn toán tại trường học.

1 bình luận
binh-luan

Vũ thị thanh huyền #2290229

16/08/2021

Mong bài viết có thể chia sẻ rõ hơn: giáo án minh họa, video bài giảng

Viết bình luận của bạn: