Lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho từng độ tuổi

30/03/2021
Lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho từng độ tuổi

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có lựa chọn đồ chơi trí tuệ phù hợp nhằm phát triển tư duy, logic cũng như nhiều kỹ năng khác. Vì vậy, nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn đồ chơi như thế nào cho phù hợp thì hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

1. Bộ đồ chơi trí tuệ cho trẻ 1 tuổi

Đối với trẻ 1 tuổi, cha mẹ nên chú ý chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi đảm bảo làm từ chất liệu an toàn và tránh các vật quá nhỏ hay sắc nhọn. Ở giai đoạn này, cha mẹ có thể tham khảo một số đồ chơi trí tuệ sau:

  • Xe đẩy tập đi: Một chiếc xe tập đi sẽ giúp trẻ vận động nhiều hơn và hỗ trợ bé trong việc tập đi được thuận lợi.
  • Xe đồ chơi: Với bộ đồ chơi là xe đồ chơi, trẻ sẽ tăng cường vận động, phát triển thể chất lẫn trí tuệ và có những giây phút vui chơi thoải mái, thú vị.
  • Những quả bóng nhiều màu sắc: Bộ đồ chơi với những quả bóng nhỏ nhiều màu sắc sẽ giúp con phát thiển thị giác, khả năng cầm, nắm, ném…

2. Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 2 tuổi

Khi trẻ được 2 tuổi, các giác quan và não bộ đã phát triển tốt hơn. Vì thế, cha mẹ có thể cân nhắc một số đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi dưới đây để lựa chọn cho con:

  • Xếp hình lego

Đây là bộ đồ chơi xây dựng, cho phép trẻ ghép thành những mô hình khác nhau, rèn luyện tư duy, sáng tạo, sự tập trung và linh hoạt của mắt, tay.

  • Thú nhún

Bé 2 tuổi đã đi vững hơn nên bé có thể chơi thú nhún để vận động tay, chân và toàn bộ cơ thể. Do đó, vừa giúp trẻ phát triển tốt, vừa tăng cường sức khỏe cho con.

đồ chơi trí tuệ

Thú nhún - đồ chơi giúp trẻ phát triển vận động

  • Sách vải

Những quyển sách vải sẽ giúp trẻ được khám phá những hình ảnh, chủ đề trong từng trang sách. Cha mẹ sẽ đọc và giải thích cho con về những sự vật xung quanh, giúp con thích thú, khám phá, tìm hiểu nhiều hơn.

  • Đàn gõ

Những cây đàn được thiết kế với thanh gỗ và các phím nhiều màu sắc. Mỗi khi gõ vào thì âm thanh sẽ phát ra rất vui tai và thích thú. Trẻ sẽ được tìm hiểu về màu sắc, phát triển đôi tay linh hoạt và khả năng thính giác qua đồ chơi trí tuệ này.

3. Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 3 tuổi

Với các bé 3 tuổi đã rất thích khám phá, sáng tạo. Vì vậy, cha mẹ có thể tham khảo một số đồ chơi trí tuệ phù hợp với giai đoạn này dưới đây:

  • Đất nặn

Những sản phẩm đất nặn nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ nhận diện được các màu. Đồng thời, đất nặn mềm cùng các dụng cụ để nặn sẽ giúp con thỏa sức sáng tạo ra những con vật, đồ vật khác nhau. Nhờ đó, trẻ sẽ biết thêm được nhiều thứ xung quanh mình và rèn luyện tốt cho sự linh hoạt của đôi tay.

  • Bộ đồ chơi toán học

Bộ đồ chơi trí tuệ toán học được thiết kế với những con số nhiều màu sắc sẽ rất kích thích bé tìm hiểu. Thông qua bộ đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 3 tuổi, trẻ sẽ làm quen, biết cách đọc, đếm số và tìm hiểu về những phép tính cơ bản.

đồ chơi trí tuệ

Bộ đồ chơi toán học, giúp trẻ phát triển tư duy

Đồ chơi xếp hình có nhiều loại khác nhau, với mức độ khó dễ phù hợp cho từng độ tuổi. Vì thế, cha mẹ có thể lựa chọn bộ đồ chơi xếp hình cho trẻ 3 tuổi để rèn luyện sự tập trung, khả năng khéo léo của đôi tay cũng như tư duy sáng tạo.

4. Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 9 tuổi

Hiện nay, đồ chơi trí tuệ cho trẻ 9 tuổi thường gắn liền với việc học và chơi. Vì thế, những bộ đồ chơi robot giáo dục thông minh rất thích hợp với con trong giai đoạn này.

Cha mẹ có thể tham khảo Robot giáo dục Codey Rocky hiện đang được Makeblock Việt Nam cung cấp. Đây là đồ chơi trí tuệ dành cho trẻ 9 tuổi. Nhờ sự kết hợp giữa phần mềm mBlock với phần cứng, nên trẻ vừa được học vừa chơi và thực hành về lập trình, điều khiển mô hình cùng sự sáng tạo của mình.

đồ chơi trí tuệ

Robot giáo dục Cokey Rocky

Với phần mềm mBlock, trẻ sẽ được tiếp cận với thế giới trí tuệ nhân tạo số, giúp con phát triển tư duy logic, làm quen với lập trình. Đồng thời, biết thiết kế trò chơi, kỹ năng làm việc nhóm, đánh giá, phân tích và xử lý vấn đề.

5. Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 10 tuổi

Trẻ 10 tuổi cũng rất thích khám phá về công nghệ, robot cũng như lập trình, nhất là trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Do đó, cha mẹ có thể tham khảo đồ chơi trí tuệ là Robot Makeblock mBot V1.1 của Makeblock Việt Nam. Đây là robot giáo dục Steam, giúp các con vừa học vừa chơi và làm quen với lập trình, tiếp cận với đa lĩnh vực là toán học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, kỹ thuật.

đồ chơi trí tuệ

Robot Makeblock mBot V1.1

Điều thú vị là Robot có thể mở rộng tính năng không giới hạn nhờ khả năng phát triển mở rộng thêm nhiều module khác nhau. Đặc biệt, mBot V1.1 thể hiện rõ bảng mạch Arduino, giúp các em hiểu rõ bản chất vấn đề thông qua việc tiếp xúc các module điện tử sau này. Vì thế, sẽ rất có lợi để trẻ phát triển sự sáng tạo, tìm tòi để ứng dụng vào thực tiễn.

Đồ chơi trí tuệ có tầm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc để lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi nhằm giúp con yêu phát triển tốt nhất.

Viết bình luận của bạn: