Bí quyết chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

30/03/2021
Bí quyết chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Bố mẹ đều mong con của mình thông minh, nhanh nhẹn ngay từ nhỏ. Nên muốn tìm cho con chơi những món đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi có thể giúp bé hứng thú hơn khi chơi đồng thời phát triển não bộ toàn diện hơn.

1.Những nhóm đồ chơi cho bé 1 tuổi

Đồ chơi kích thích vận động cho bé 1 tuổi: Các loại xe như xe đẩy, xe tập đi, xe 3 bánh xe,  đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi hay những quả bóng nhỏ … là những món đồ chơi có thể kích thích sự vận động ở trẻ 1 tuổi, giúp bé dần hoàn thiện các kỹ năng mềm như đi lại, giữ thăng bằng, quan sát hay cầm nắm.

đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi không chỉ cần phát triển não bộ mà thể chất và các kỹ năng mềm khác cũng cần hoàn thiện

Trẻ lên 1 không chỉ cần phát triển não bộ mà thể chất và các kỹ năng mềm khác cũng cần hoàn thiện để trẻ có sự phát triển toàn diện nhất trong những năm tháng đầu đời.

Đồ chơi phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) cho bé 1 tuổi: Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng đối với việc giao tiếp tốt đặc biệt đối với trẻ 1 tuổi. Theo khoa học đã nghiên cứu thì những bé có chỉ số phát triển cảm xúc cao sẽ lớn lên vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Gợi ý cho bố mẹ là thú nhồi bông, búp bê hay những chú rối bằng tay… là các món đồ chơi cho bé 1 tuổi đến 2 tuổi mà mẹ nên thử mua và chơi cùng trẻ.

đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Đây không những là đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi mà còn giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc

Việc chơi các trò như chăm sóc thú cưng, chơi với búp bê hay trò chuyện với các bạn rối lâu dần sẽ giúp bé biết quan tâm và chăm sóc người khác, trẻ sẽ  ý thức hơn về những gì mình đã làm, đồng thời học hỏi được nhiều điều từ quá trình chơi với người lớn, từ đó giúp hình thành những cảm xúc tích cực ngay từ bé.

Ngoài ra, thông qua việc quan sát, và thực hành bé sẽ bắt chước và thực hiện các hành động giống như người lớn trên những món đồ chơi giáo dục và phát triển trí tuệ này.

Đồ chơi âm nhạc cho bé 1 tuổi: Các món đồ chơi cho bé 1 tuổi như lục lạc, trống, kèn, đàn piano…là đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi có thể giúp bé làm quen với thế giới âm nhạc đầy thú vị.

đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Món đồ chơi này còn giúp kích thích phát triển thính giác

Ngoài ra, với khả năng tạo ra những  âm thanh khác nhau, những món đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não này còn giúp kích thích phát triển thính giác, đồng thời giúp bé học cách lắng nghe, phân loại và hình thành phản xạ với âm thanh.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi: Đồ chơi xếp hình cho bé 1 tuổi là top những đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi được quan tâm nhất hiện nay, đó có thể là các bộ lego sắp xếp đồ vật/con số/chữ cái/hình khối.

đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Đồ chơi xếp hình cho bé 1 tuổi là top những đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi được quan tâm nhất hiện nay

Ngoài ra đồ chơi gỗ cho bé 1 tuổi, sách với các hình ảnh vui nhộn nhiều màu sắc…cũng là những món đồ chơi có thể kích thích trí tưởng tượng, rèn luyện và phát triển khả năng sáng tạo của trẻ cũng như cách tư duy cơ bản cho bé 1 tuổi.

2. Bí quyết giúp trẻ vừa chơi vừa học hiệu quả

Trẻ 1 tuổi chưa ý thức được những việc bé làm nên chưa biết điều gì gây nguy hiểm cho bé và bé thường có thói quen đưa đồ chơi trẻ em thông minh lên miệng cắn hay ngậm. Do đó, khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi, bạn cần lưu ý:

+Khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi, hãy chọn đồ chơi an toàn, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng: Tránh mua đồ chơi không rõ nguồn gốc vì chúng có thể làm từ nguồn nguyên liệu độc hại, gây nguy hiểm cho bé.

+Không chọn những loại đồ chơi ngay hiểm: Có góc cạnh sắc nhọn hay có chi tiết nhỏ dễ tháo rời vì trẻ có thể nuốt vào miệng bất cứ lúc nào.

+Khi mua, cha mẹ cần kiểm tra độ chắc chắn của các sản phẩm: Chú ý các linh kiện nhỏ như pin, ốc vít… cần được lắp cẩn thận, chắc chắn để tránh rơi ra và bé có thể đưa vào miệng. 

+Nên kiểm tra khuyến cáo của nhà sản xuất: Về độ tuổi cũng như các hướng dẫn khi chơi để tránh chọn đồ chơi không phù hợp có thể gây lệch lạc trong nhận thức. 

+Nên chọn những đồ chơi bắt mắt, màu sắc rực rỡ: Nên chọn những đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi có màu sắc rực rỡ để thu hút trẻ khiến trẻ thích thú hơn. Ngoài ra, những món đồ chơi rực rỡ sắc màu sẽ giúp bé kích thích thị giác cũng như tăng khả năng xác định hình ảnh.

Bố mẹ có thể treo những món đồ nhiều màu sắc trên cũi của bé hoặc mua một vài con thú bông để bên cạnh mỗi khi bé đi ngủ.

Tuy nhiên trẻ sơ sinh chỉ có tầm nhìn giới hạn nên bố mẹ nên lưu ý treo đồ chơi cho con trong khoảng cách 20-30 cm để trẻ có thể chơi vui vẻ nhất.

+ Nên chọn đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi tạo ra âm thanh: Thính giác của bé trở nên nhạy cảm hơn sau vài tháng sau khi chào đời và đây chính là thời điểm bố mẹ nên mua các đồ chơi tạo ra âm thanh cho bé.

Những món đồ bố mẹ có thể mua như là các loại trống con, xúc xắc, chuông hoặc lục lạc. Ban đầu, khi bé chưa cầm được những món đồ chơi đó, bố mẹ có thể cầm và lắc cho bé nghe. Hơn nữa đây cũng là một cách kiểm tra phản xạ, khả năng lắng nghe và nhận thức của bé khi bé chưa biết thể hiện nó. 

Viết bình luận của bạn: