Ý tưởng trang trí góc nghệ thuật STEAM đầy sáng tạo

20/10/2023
Ý tưởng trang trí góc nghệ thuật STEAM đầy sáng tạo

Trang trí góc nghệ thuật STEAM là hoạt động thú vị và mang đến nhiều hứng khởi cho các em học sinh. Hoạt động này sẽ giúp các em phát huy sự khéo léo và khả năng sáng tạo của mình từ những vật dụng đơn giản. Trong bài viết hôm nay, MakeBlock VN sẽ gợi ý cho các bạn một số ý tưởng trang trí góc nghệ thuật đơn giản, tiết kiệm nhưng vô cùng hiệu quả.

1. Các bước trang trí STEAM góc nghệ thuật đơn giản

Khi trang trí góc nghệ thuật STEAM, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn không gian

Để trưng bày có hiệu quả góc nghệ thuật, việc lựa chọn không gian là cần thiết. Giáo viên có thể bố trí ở một góc nhỏ của phòng học ngay phía dưới lớp nơi các em dễ dàng nhìn thấy và học hỏi.

Bước 2: Lựa chọn hình ảnh phù hợp

Giáo viên có thể lựa chọn nhiều hình ảnh khác nhau để trang trí cho góc nghệ thuật. Tuy nhiên, ưu tiên hình ảnh có giá trị nghệ thuật và mang nhiều dấu ấn công nghệ như: Cối xay gió, quạt điện, tên lửa...

Bước 3: Tiến hành trang trí góc nghệ thuật

Việc tận dụng những nguyên liệu tái chế để trang trí góc nghệ thuật STEAM giúp tiết kiệm chi phí. Giáo viên hãy tận dụng chai nhựa, dây ruy băng, màu,... để sáng tạo ra góc nghệ thuật đầy màu sắc. Ví dụ như: Làm lọ hoa từ chai nhựa, làm hộp đựng bút từ lõi giấy vệ sinh...

Ngoài ra, giáo viên có thể biến tấu một chút với các sản phẩm STEAM mới mẻ, độc đáo và mới lạ để kích thích trí tò mò của học sinh. Điển hình như: Tàu vũ trụ, tên lửa,... Cùng với đó là các chi tiết gây dấu ấn mạnh mẽ trong góc nghệ thuật đó là hình ảnh, đèn led nền,... Những chi tiết này sẽ giúp cho không gian xung quanh được bắt mắt, thu hút tạo nên niềm hứng khởi với những bài học mà các em được hướng dẫn.

2. Ý tưởng trang trí góc nghệ thuật theo STEAM

Một số ý tưởng trang trí góc nghệ thuật theo hướng STEAM mà giáo viên có thể tham khảo và áp dụng gồm:

2.1. Góc sách truyện

Trang trí góc nghệ thuật với những quyển sách truyện ngộ nghĩnh, đáng yêu mang đến ý nghĩa vô cùng to lớn. Việc tham gia khám phá vào từng câu truyện trong quyển sách sẽ giúp các em rèn luyện, ghi nhớ chữ cái, mặt chữ vừa khuyến khích trẻ đọc sách từ nhỏ. Điều này sẽ tạo nên nguồn cảm hứng về mặt học tập và hình thành thói quen tốt của trẻ.

2.2. Góc đồ chơi STEAM

Trong góc nghệ thuật, giáo viên có thể phân khu đồ chơi riêng biệt. Học sinh được giải trí với các trò chơi yêu thích, đồng thời rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo.

Mỗi đứa trẻ có sở thích khác nhau nên giáo viên hãy chuẩn bị nhiều loại đồ chơi để các em tự do lựa chọn. Ví dụ em thích làm kiến trúc sư sẽ khám phá đồ chơi xây dựng, em muốn làm bác sĩ sẽ tập trung vào các món đồ liên quan đến y tế...  Chắc hẳn đây sẽ là không gian học tập vô cùng thú vị hữu ích dành cho các em.

2.3. Trang trí góc nghệ thuật STEAM – góc học tập đa năng

Góc đa năng sẽ được thiết kế chuyên biệt để các em củng cố lại kỹ năng của mình. Có thể là hình ảnh hay đồ chơi, vật dụng tái chế... do chính các em tự tay thực hiện.

Giáo viên hãy động viên hoặc hướng dẫn các em thực hiện và làm những món đồ mà mình yêu thích. Đây là cách tạo nguồn cảm hứng để khơi gợi niềm đam mê của học sinh mà giáo viên nên tận dụng trong giờ học.

3. Hướng dẫn trang trí góc nghệ thuật STEAM mầm non

Trang trí góc nghệ thuật STEAM mầm non không quá khó, giáo viên hãy tìm hiểu và sáng tạo những cách trang trí mới lạ để các em có được sân chơi khám phá ý nghĩa. Từ màu sắc đa dạng cho đến những câu chuyện, ảnh hoạt hình mới lạ để các em có được môi trường phát triển toàn diện.

Giáo viên có thể để một khung trang trí cùng các cây bút màu ở đó để học sinh tự do sáng tạo. Được hóa thân thành các họa sĩ thứ thiệt, các em sẽ tưởng tượng ra nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu và tự do thể hiện. Ngoài ra, bảng lớp học đặt ở bên cạnh có thể là các thông điệp bằng hình ảnh đầy màu sắc hay là những chữ cái hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Không cần quá cầu kỳ, phức tạp, góc nghệ thuật STEAM sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ và hứng khởi cho học sinh có thêm tinh thần ham học hỏi, kích thích tư duy, sáng tạo. Đồng thời, đó cũng là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại đang rất được ưa chuộng hiện nay. Việc tạo nên môi trường học tập khoa học, giúp các em học sinh phát triển toàn diện nên được khuyến khích để nền giáo dục của nước nhà không bị bỏ lại phía sau.

Thiết kế và trang trí góc nghệ thuật STEAM có sự hài hòa, đồng bộ sẽ giúp phát huy tối đa tài năng, sự sáng tạo của học sinh. Đây là môi trường học tập thiết thực và ý nghĩa cho mầm non tương lai của đất nước được bắt kịp với xu thế chung của giáo dục thế giới trong thời đại 4.0.

Viết bình luận của bạn: