Hướng dẫn trang trí góc tạo hình STEAM khoa học, cuốn hút

18/10/2023
Hướng dẫn trang trí góc tạo hình STEAM khoa học, cuốn hút

Trang trí góc tạo hình STEAM là một phần trong hoạt động giáo dục STEAM. Vậy trang trí góc tạo hình như thế nào cho khoa học, hiệu quả và tiết kiệm? Các bạn hãy cùng MakeBlock Vn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc tạo hình trang trí góc STEAM mầm non

Chương trình giáo dục STEAM mang đến cho lứa tuổi học trò một môi trường học tập năng động và sáng tạo. Ở đó, các em được thỏa sức sáng tạo và tự do làm những nhiều điều mình thích để phát huy sở trường, thể hiện thế mạnh của bản thân. Đây là mô hình học tập đang rất được ưa chuộng trong các trường mầm non tại Việt Nam hiện nay.

Trang trí góc tạo hình STEAM nên có sự tính toán và thực hiện theo đúng mục tiêu, yêu cầu của phương pháp giáo dục. Các góc phải thiết kế sao cho trẻ dễ dàng học hỏi, hoạt động và liên kết với thực tiễn để mang lại hiệu quả tối ưu.

Khi đã có sự bố trí hợp lý, khoa học sẽ kích thích trí tò mò, sự sáng tạo và phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, trẻ sẽ có thêm nhiều hứng thú để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

2. Hướng dẫn cách trang trí góc tạo hình theo STEAM

Trang trí góc tạo hình STEAM có vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ bé phát triển toàn diện từ thể chất đến trí tuệ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số góc tạo hình theo STEAM để phụ huynh và giáo viên tham khảo:

  • Trang trí góc tạo hình khoa học STEAM: Nên bố trí ở cuối lớp với các vật dụng làm thí nghiệm như: Cốc chia vạch, cân... với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau.
  • Trang trí góc tạo hình toán học STEAM: Bố trí góc toán ở nơi có nhiều ánh sáng như gần cửa sổ để các em dễ dàng quan sát, nhận biết trong quá trình thực hành. Các vật dụng hữu ích trong góc tạo hình này như: Thước đo, đồng hồ, hình khối, con số...
  • Trang trí góc tạo hình kỹ thuật STEAM: Giáo viên có thể gắn các vật dụng tạo hình kỹ thuật vào một chiếc bảng lớn. Ở đó, trẻ dễ dàng nhận biết từng loại đồ vật và học cách sắp xếp, cất gọn chúng sau mỗi buổi học.
  • Trang trí góc tạo hình nghệ thuật STEAM: Với góc nghệ thuật, giáo viên có thể tận dụng những vật dụng tái chế như: Hoa khô, bảng gỗ, đĩa CD, nắp nhựa, bìa các tông... để bé thỏa sức sáng tạo.
  • Trang trí góc tạo hình công nghệ STEAM: Một số hình ảnh hay mô hình máy móc liên quan đến góc công nghệ mà giáo viên có thể lựa chọn như: Máy xay, máy hút bụi, quạt gió... Trẻ có thể tự thực hành, tìm hiểu và khám phá những đồ công nghệ đó để trải nghiệm vào thực tế cuộc sống.

3. Ý tưởng trang trí STEAM góc tạo hình

Một số ý tưởng trang trí góc tạo hình STEAM mà giáo viên có thể tham khảo dưới đây:

3.1. Trang trí lớp học STEAM ở cửa ra vào bằng bảng thông báo

Chỉ với một bảng thông báo nhỏ ở cửa ra vào sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho học sinh. Trong đó, có thể gửi một thông điệp ý nghĩa hoặc lời nhắn nhủ dễ thương để kích thích sự hứng khởi của học sinh mỗi lần đến trường. Giáo viên có thể thay đổi thông báo theo sự kiện hoặc theo mùa để tránh sự nhàm chán cho học sinh.

3.2. Trang trí góc tạo hình STEAM bằng chữ cái

Một ý tưởng hay khi trang trí góc tạo hình STEAM đó chính là sử dụng bảng chữ cái. Đây cũng là gợi ý hữu ích để sáng tạo cho bất kỳ không gian nào trong môi trường học tập của học sinh. Thông qua đó, các em sẽ được làm quen với chữ cái, ghi nhớ mặt chữ và học cách ghép vần.

Đối với trẻ lớn hơn như cấp 1, cấp 2 và bậc trung học phổ thông, giáo viên có thể sử dụng những từ ngữ nâng cao hơn. Các từ liên quan đến công nghệ như: Lập trình, công nghệ internet vạn vật, thực tế ảo... để kích thích sự tò mò, óc sáng tạo, phán đoán của học sinh. Đây là bước tiếp cận quan trọng và hữu ích trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay.

4. Lưu ý khi trang trí góc tạo hình STEAM

Việc trang trí góc tạo hình STEAM cần được sắp xếp sao cho khoa học và hợp lý để khuyến khích trẻ học hỏi, vui chơi cùng nhau. Giáo viên có thể theo dõi sự chú ý và tương tác của trẻ để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Góc STEAM mầm non có thể thay đổi định kỳ để tạo sự mới mẻ và kích thích trí tò mò của các em. Điều này sẽ tạo nên sự hứng khởi và mang đến hiệu quả học tập tối ưu.

Trang trí góc STEAM mầm non cần đảm bảo an toàn và phù hợp với từng đối tượng. Tính cách của trẻ thường khá tò mò nên có thể cho vào miệng thử bất cứ thứ gì cầm được. Do đó, những vật dụng đó phải được kiểm soát chặt chẽ để không gây nguy hiểm cho các em.

Trang trí góc tạo hình STEAM là một phần quan trọng trong việc tiếp cận với chương trình giáo dục hiện đại. Hy vọng những chia sẻ của MakeBlock VN trên đây sẽ giúp giáo viên có thêm thông tin hữu ích để ứng dụng trong môi trường học tập, giảng dạy của mình.

Viết bình luận của bạn: