Kế hoạch dạy học steam hiện nay trong các trường học

15/09/2020
Kế hoạch dạy học steam hiện nay trong các trường học

Kế hoạch dạy học steam là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là các bậc phụ huynh học sinh. Hiểu được điều này, dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản nhất về chương trình giảng dạy steam trong các trường học phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

1. Mục đích của kế hoạch dạy học steam

Steam là phương pháp giáo dục steam có sự liên kết giữa các môn học với nhau nhằm hình thành, rèn luyện tri thức cho học sinh thông qua các bài học có gắn liền lý thuyết với thực tiễn.

kế hoạch dạy học steam

Steam giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng hữu ích cho sự phát triển ở thế kỷ 21

Các kỹ năng trong những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học được hình thành, rèn luyện. Từ đó, giúp học sinh biết cận vận dụng phối hợp những kiến thức này vào cuộc sống nhằm giải quyết, xử lý các tình huống một cách hiệu quả.

Những bài học tập trung vào thực hành, hoạt động nhóm, hoạt động cộng đồng, thuyết trình, phản biện. Nhờ vậy, các kỹ năng của học sinh sẽ dần hình thành như rèn luyện tư duy, tranh luận, phản biện, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình…. Đây là những kỹ năng rất hữu ích để phát triển trong thế kỷ 21.

2. Chủ đề của kế hoạch dạy học steam

Nội dụng chủ đề của kế hoạch dạy học stem sẽ có nhiều mức độ khác nhau, phù hợp với độ tuổi, cấp học cũng như thời gian làm quen với chương trình.

 • Ban đầu, các tiết dạy sẽ được giáo viên xây dựng với nội dung đơn giản cùng những dụng cụ hỗ trợ gọn nhẹ. Thời gian tiết học không quá dài, hoặc có thể đan xen steam trong một phần hoặc trong một bài học.
 • Sau khi đã nắm được các kiến thức, thực hành cơ bản, kế hoạch dạy học steam lúc này sẽ gắn liền với dự án nhằm hướng đến tìm hiểu, giải quyết vấn đề trong cuộc sống theo hướng thực tiễn. Tuy nhiên, các phương tiện, dụng cụ hỗ trợ không quá phức tạp và thời gian thực hiện cũng không quá dài.

kế hoạch dạy học steam

Kế hoạch dạy học steam đi từ cơ bản đến nâng cao

 • Tiếp đến, sẽ cho học sinh tiếp cận trực quan với những robot đồ chơi thông minh. Những mô hình này sẽ đòi hỏi học sinh phải vận dụng các kiến thức liên môn để tìm hiểu, khám phá về lập trình, sự logic… của mô hình.

3. Nguyên tắc kế hoạch dạy học steam

 • Các chủ đề, bài học của steam sẽ được bố trí hợp lý trong một bài học chính khóa hoặc trong tiết dạy học.
 • Đối với các nhà trường, việc học steam sẽ dựa trên nguyên tắc tự nguyên đăng ký tham gia của các học sinh theo quy định của Sở GDĐT.

4. Những yêu cầu trong kế hoạch dạy học steam

Đối với giáo viên

 • Giáo viên cần tham gia đầy đủ những buổi tập huấn về kế hoạch dạy học steam. Đồng thời, nắm được cách vận dụng phương pháp giáo dục steam vào dạy các bộ môn liên quan trong nhà trường.
 • Biết cách thiết kế bài giảng hợp lý, khoa học. Cần lấy học sinh làm trung tâm để bồi dưỡng rèn luyện sự sáng tạo, tư duy, tập trung của người học.
 • Cần biết sử dụng công nghệ thông tin và đẩy mạnh ứng dụng này vào việc giảng dạy. Các phần mềm cần vận dụng linh hoạt, khoa học vào từng chủ đề, bài học.

Đối với học sinh

 • Học sinh phải hiểu rõ được chương trình giáo dục steam là sự gắn liền giữa lý thuyết với thực hành.
 • Chăm chỉ, nhiệt huyết để cùng giáo viên xây dựng tiết học bổ ích, ý nghĩa và đạt nội dung cao nhất.
 • Tự giác, ý thức trong học tập.

Trên đây là kế hoạch giáo dục steam cơ bản được áp dụng phổ biến tại các trường học ở Việt Nam, nhất là những trường thcs và thpt. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về giáo dục steam trong nhà trường hiện nay. Từ đó, tự tin cho con em theo học chương trình giáo dục hữu ích này.

Viết bình luận của bạn: