Phương pháp dạy học steam thpt và những lợi ích mang lại

11/09/2020
Phương pháp dạy học steam thpt và những lợi ích mang lại

Ngoài phương pháp giáo dục truyền thống thì chương trình Steam đang rất được thịnh hành và ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết phương pháp dạy học steam thpt như thế nào và lợi ích mang lại là gì? Do đó, các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Phương pháp dạy học steam thpt như thế nào?

Steam là gì ? Steam là chương trình giáo dục bắt nguồn từ Mỹ với những cải tiến mới trong cách thức giảng dạy các bộ môn. Tại Việt Nam, steam mới được quan tâm vài năm trở lại đây nhưng đã khẳng định được tính thiết thực, hữu ích thông qua phương pháp dạy học. Cụ thể như sau:

Dạy học liên ngành các môn

Phương pháp dạy học stem thpt nói riêng và dạy học steam nói chung là sự kết hợp học liên ngành 5 môn. Bao gồm: Toàn học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và nghệ thuật. Cách thức giảng dạy sẽ linh hoạt nhiều phong cách khác nhau nhằm đảm bảo không gây nhàm chán và giúp các học sinh dễ dàng tiếp cận hơn.

phương pháp dạy học steam thptPhương pháp dạy học steam theo hướng liên ngành

Với cách thức này sẽ giúp các em học sinh nhận thấy mối liên kết, hỗ trợ nhau giữa các môn học. Sự kết hợp nhuần nhuyễn những kiến thức giữa các môn học sẽ giúp các học sinh dễ dàng ứng dụng vào thực tiễn và phát triển nhiều năng lực, kỹ năng hơn.

Phương pháp dạy học steam thpt gắn liền với thực tiễn

Không như cách giáo dục truyền thống, steam có sự kết hợp giữa lý thuyết với thực hành với các bài học gắn liền với thực tiễn. Theo đó, ngoài các giờ học trên lớp, học sinh sẽ tham gia thực hành, hoạt động ngoài trời hay nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, phương pháp dạy học steam thpt còn hướng các học sinh được trải nghiệm, khám phá những ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn đời sống. Các em được khám phá các thí nghiệm, tham gia vào những cuộc thi khoa học kỹ thuật theo nhiều chủ đề khác nhau.

Phương pháp dạy học steam thpt với mô hình robot thông minh

Một trong những đặc điểm nổi bật của phương pháp dạy học steam thpt là cho học sinh tiếp cận với các mô hình robot thông minh. Đây là những mô hình hỗ trợ học Steam nên đảm bảo an toàn và khoc học.

phương pháp dạy học steam thpt

Phương pháp dạy học steam thpt gắn với mô hình robot thông minh

Thông qua những mô hình này, học sinh sẽ được tiếp xúc trực quan, tìm hiểu và khám phá cách lập trình, lắp ghép, thiết kế các mô hình. Vì thế, giúp các em rèn luyện tư duy, tính kiên nhẫn và có sự sáng tạo.

2. Những lợi ích mà phương pháp dạy học steam thpt mang lại

Lợi ích mà giáo dục steam mang lại cho người học là rất lớn. Có thể kể đến như:

  • Học sinh không chỉ nắm được lý thuyết suông mà biết vận dụng kiến thức đã học  để định hướng và giải quyết vấn đề một cách khoa học, đúng đắn.
  • Học sinh sẽ rèn luyện được sự tự tin, năng động thông qua các hoạt động nhóm, thuyết trình, phản biện, giải thích mô hình, sản phẩm do chính mình tạo ra.
  • Học sinh được tiếp cận với công nghệ, khoa học từ sớm nhằm thích nghi hiệu quả với thời đại công nghệ hiện nay. Từ đó, tạo điều kiện cho việc định hướng nghề nghiệp sau này đạt hiệu quả.
  • Rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng hữu ích, bao gồm: kỹ năng công nghệ, kỹ năng tư duy, kỹ năng khoa học, kỹ năng kỹ thuật. Đồng thời, biết cách ứng dụng các kỹ năng này vào những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Hiểu được phương pháp dạy học steam thpt và những lợi ích mà steam mang lại sẽ giúp các bậc phụ huynh định hướng con em theo học chương trình giáo dục bổ ích này.

Makeblock Việt Nam tự hào là trung tâm giảng dạy steam chất lượng, uy tín hàng đầu tại Hà Nội luôn sẵn sàng đón nhận các bạn học sinh có nhu cầu học tập. Chỉ cần nhấc máy và gọi đến Hotline: 0983325500, mọi thắc mắc về steam sẽ được giải đáp chi tiết, tận tình nhất.

Viết bình luận của bạn: