CHƯƠNG TRÌNH STEAM DÀNH CHO CẤP PHỔ THÔNG TRUNG HỌC

16/08/2020
CHƯƠNG TRÌNH STEAM DÀNH CHO CẤP PHỔ THÔNG TRUNG HỌC

Chương trình STEAM dành cho cấp phổ thông trung học là chương trình học tiếp cận liên môn của tổ hợp 5 môn học: Khoa học (SCIENCE), Công nghệ (TECHNOLOGY), Kỹ thuật (ENGINEERING), Nghệ thuật (ART) và Toán học (MATH). Chương trình STEAM được sinh ra nhằm đem đến cho các em những bài học ý nghĩa, cung cấp cho học sinh những kỹ năng như: đo lường, dự đoán, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm - những kỹ năng cần thiết để các em bước vào môi trường đại học đầy thử thách.

1. Cuộc sống thực tế phản chiếu qua lăng kính STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

Nói một cách đơn giản, bài học STEAM phản ánh thực tế cuộc sống. Có một thực tế là: bất kỳ công việc nào trong xã hội hiện nay cũng đòi hỏi cần áp dụng kiến thức của nhiều bộ môn với nhau, rất hiếm có công việc chỉ yêu cầu kiến thức hay kỹ năng của 1 môn học. Chính vì vậy, học sinh cần được giáo dục cách tổng hợp kiến thức của nhiều môn học và ứng dụng chúng vào trong thức tế, STEAM dành cho cấp phổ thông trung học sinh ra để làm điều đó.

STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

Trẻ ở độ tuổi chuẩn bị bước chân vào cánh cửa quan trọng của cuộc đời không nên chỉ học các kiến thức lý thuyết rời rạc, thứ các em cần là kỹ năng và vốn kinh nghiệm tích lũy để có thể áp dụng vào thực tế. STEAM dành cho cấp phổ thông trung học là phương pháp giáo dục cho tương lai, bởi nó giúp học sinh không cần thiết phải học vẹt từng môn học mà vẫn có thể sử dụng kiến thức của cả 5 bộ môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, nghệ thuật và toán học vào thực tiễn một cách dễ dàng. Những kiến thức đó được đúc kết lại và biên soạn thành chương trình môn học một cách bài bản vậy nên việc dạy và học không những không nhàm chán, kết hợp cùng thực hành sẽ khiến buổi học trở nên thú vị và hiệu quả hơn bao giờ hết.

2. Điểm hạn chế trong STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

Ở mỗi phương pháp giáo dục, đều có điểm hạn chế, dù ít hay nhiều. Đối với STEAM dành cho cấp phổ thông trung học, điểm hạn chế lớn nhất có lẽ là thiếu nguồn lực trầm trọng. Thiếu cả nhân lực và tiềm lực. Tuy là phương pháp giáo dục rất tiến bộ nhưng giáo dục stem trong nhà trường phổ thông vẫn còn khá mới mẻ. Nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kỹ năng về STEAM vẫn còn khá ít ỏi. Giáo viên đa số ngại cập nhật cái mới, ôm khư khư lối dạy và học truyền thống, bỏ qua định hướng và mục đích của STEAM. Bên cạnh đó, nguồn tài trợ để đầu tư vào công nghệ mới, đào tạo công nghệ mới, cập nhật xu hướng công nghệ mới còn hạn hẹp và gần như là không có.

STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

1 vấn đề lớn nữa mà STEAM dành cho cấp phổ thông trung học đang gặp phải đó là còn đặt nặng đánh giá quá trình rèn luyện qua điểm số hơn là xây dựng lộ trình học tập khuyến khích học sinh phát triển và sáng tạo. Như vậy là đã đi lệch với mục đích của chương trình STEAM dành cho cấp phổ thông trung học. Để giải quyết được vấn đề này không phải chỉ trong 1 sáng 1 chiều mà cần thời gian.

3. Thực tế STEAM dành cho cấp phổ thông trung học tại Việt Nam

Tại nước ta, từ những năm 2014 trở lại đây, giáo dục STEAM tại Việt Nam đã được triển khai ở những bộ môn liên quan thông qua xây dựng và thực hiện những chủ đề gắn với thực tiễn. Mỗi năm, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cấp quốc gia cho học sinh trung học cấp quốc gia và chọn cử học sinh tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF) tại Hoa Kỳ từ năm 201 và, năm nào học sinh Việt Nam cũng đoạt giải tại cuộc thi này.

Nhà nước cùng Bộ GD&ĐT luôn đặc biệt quan tâm đến chất lượng giáo dục cũng như chất lượng đầu ra của học sinh các cấp. STEAM dành cho cấp phổ thông trung học được đầu tư rất nhiều về cả nhân lực và nguồn lực bởi các em chính là tương lai gần nhất cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

1 bình luận
binh-luan

Lê Đăng Khoa #1924821

01/04/2021

Có trương trình học steam cho học sinh trung học cơ sở không Học sinh lớp 7 lớp 8 có thể học không Nếu được học thì học ở đâu Đăng ký học như thế nào Xin được tư vấn trân trọng

Viết bình luận của bạn: