Tips trang trí góc gia đình STEAM khơi gợi hứng thú học tập của trẻ

17/11/2023
Tips trang trí góc gia đình STEAM khơi gợi hứng thú học tập của trẻ

Việc áp dụng giáo dục theo phương pháp STEAM đang rất thịnh hành. Không chỉ ở các trường học mà ngay tại môi trường học tập trong gia đình, trẻ cũng hoàn toàn có thể tiếp thu các kiến thức thông qua phương pháp này. Makeblock VN sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh và giáo viên trang trí góc gia đình STEAM qua nội dung bài viết dưới đây!

1. Khái niệm về trang trí góc gia đình STEAM

Trang trí góc gia đình STEAM là hoạt động tạo ra cho trẻ nhỏ một môi trường học tập thú vị và dễ tiếp thu kiến thức thông qua yếu tố thực tế. Tính thực tế ở đây có thể không phải hoàn toàn giống như những gì người lớn thực hiện ngoài đời. Đó chỉ là những mô phỏng nhất định để trẻ dễ hình dung và có kiến thức nền tảng nhất định về chủ đề phụ huynh,  giáo viên đang hướng đến.

Việc trang trí góc gia đình STEAM mầm non và tiểu học thường được áp dụng với mục đích tạo sự năng động, linh hoạt cho trẻ trong tiếp thu kiến thức mới. Đồng thời, là cơ hội để các bạn nhỏ cùng các bậc phụ huynh, giáo viên giao lưu, học hỏi và tăng mối quan hệ tình cảm gia đình một cách vui vẻ, khăng khít hơn.

2. Các chủ đề trang trí góc STEAM gia đình

Việc trang trí góc gia đình STEAM có thể được thực hiện một cách đa dạng với nhiều chủ đề.

2.1. Chủ đề nghệ thuật

Nếu trẻ có thiên hướng yêu thích nghệ thuật nhiều hơn, việc xây dựng một góc STEAM nghệ thuật sẽ rất thú vị. Các đồ vật trang trí như đàn, trống, tranh ảnh, bút màu, truyện tranh, thơ ca… sẽ khơi gợi hứng thú của trẻ và kích thích trẻ học hỏi, phát triển sở trường.

2.2. Chủ đề khoa học

Ở chủ đề khoa học, việc trang trí theo hướng STEAM có thể thực hiện một cách đơn giản với các hình ảnh và mô hình liên quan. Hoặc nếu có điều kiện, có thể nghiên cứu và cùng trẻ thực hiện những thí nghiệm đơn giản. Giúp trẻ có cơ hội khám phá những điều thú vị xung quanh cuộc sống.

2.3. Chủ đề toán học

Chủ đề toán học cần được thiết kế phù hợp với lứa tuổi và sự nhận thức của từng trẻ. Các đồ dùng đưa vào trang trí cần đáp ứng được mục tiêu của bài học và có khả năng hỗ trợ trẻ phát triển theo đúng định hướng đề ra.

2.4. Chủ đề kỹ thuật

Trang trí góc gia đình STEAM chủ đề kỹ thuật bằng các dụng cụ quen thuộc như kéo, giấy màu, mô hình lắp ráp… rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả tích cực. Khi trẻ được tự mình tạo ra những sản phẩm thủ công đơn giản, tính hứng thú và sự ham học hỏi được nâng cao.

Không chỉ vậy, góc STEAM kỹ thuật còn là nơi giúp trẻ rèn luyện được các kỹ năng thực tiễn một cách thiết thực nhất. Vừa kích thích trẻ hăng say sáng tạo, thực hành, vừa nâng cao nhận thức của trẻ đối với bộ môn.

2.5. Chủ đề công nghệ

Công nghệ là một chủ đề có sự gần gũi nhất định với cuộc sống hiện đại mà trẻ đang được tiếp nhận. Tuy nhiên, việc trang trí góc STEAM chủ đề công nghệ đòi hỏi sự sáng tạo và cân bằng. Giúp trẻ không bị nhàm chán với chủ đề đang được hướng tới và vẫn có sự hứng thú với góc STEAM mà phụ huynh dày công xây dựng.

3. Hướng dẫn mua đồ dùng trang trí góc STEAM theo hình thức online

Khi thực hiện việc trang trí góc gia đình STEAM, phụ huynh, giáo viên cần tìm mua các sản phẩm thích hợp, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tích cực nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn nên lưu ý cho việc tìm mua vật dụng trang trí góc gia đình STEAM mầm non bạn có thể tham khảo:

3.1. Tìm kiếm địa chỉ bán hàng online

Các nền tảng thương mại như Tiki, Lazada, Shopee… có rất nhiều gian hàng cung cấp các sản phẩm phục vụ cho việc trang trí góc STEAM. Khi đăng nhập vào nền tảng, bạn có thể tìm kiếm bằng các từ khóa như: trang trí góc STEAM, trang trí STEAM mầm non….

3.2. Tìm hiểu và so sánh

Sự đa dạng về đơn vị cung cấp và chủng loại hàng hóa trong lĩnh vực đồ dùng trang trí góc gia đình STEAM là không hề nhỏ. Vì vậy, cần phải xem xét thật kỹ lưỡng các yếu tố như tính năng, chất lượng, giá cả của sản phẩm.

Sau khi xác định được loại vật phẩm cần mua, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đặt mua bằng cách theo dõi các đánh giá của người mua trước đó. Thông qua bước này, bạn sẽ phần nào biết được sản phẩm có chất lượng như thế nào, giá cả có cạnh tranh hay không, uy tín của đơn vị bán hàng ra sao…

3.3. Chọn mua sản phẩm

Sau quá trình xem xét cũng như so sánh các sản phẩm và các gian hàng khác nhau, hãy chọn sản phẩm thích hợp để đặt mua. Nên chọn quyền được kiểm tra hàng trước khi thanh toán để đảm bảo hàng nhận về đúng như đã đặt.

3.4. Nhận hàng và kiểm tra

Khi nhận hàng, hãy thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng các sản phẩm được đưa đến. Đảm bảo sản phẩm không bị thiếu sót, hư hỏng hoặc không đúng như giới thiệu trên gian hàng về chất liệu, màu sắc, hình dáng. Trường hợp có vấn đề, cần liên hệ với đơn vị bán hàng để được hỗ trợ trước khi thanh toán.

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bậc phụ huynh thực hiện trang trí góc gia đình STEAM một cách cơ bản nhất. Makeblock VN tin rằng với sự quan tâm của cha mẹ, giáo viên với quá trình học tập của con cái, các bạn nhỏ sẽ có những nền tảng tốt nhất để phát triển toàn diện!

Viết bình luận của bạn: