Hướng dẫn trang trí góc phân vai STEAM tạo ứng thú cho học sinh

25/10/2023
Hướng dẫn trang trí góc phân vai STEAM tạo ứng thú cho học sinh

Trang trí góc phân vai STEAM là một phần trong việc tiếp cận với chương trình giáo dục mới. Vậy làm thế nào để góc phân vai STEAM thu hút và kích thích tư duy, niềm đam mê của trẻ? Các bạn hãy cùng MakeBlock VN tìm hiểu rõ nội dung này trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên trang trí góc phân vai theo STEAM?

Giáo dục mầm non là bước phát triển đầu đời giúp hình thành, phát triển nhân cách của lứa tuổi học sinh. Do đó, cần quan tâm đến các hoạt động vui chơi, rèn luyện và học tập của các em để phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Việc trang trí các góc STEAM là cần thiết và nên được ưu tiên hàng đầu để kích thích sự sáng tạo, khám phá, học hỏi của trẻ.

Trang trí góc phân vai STEAM với nhiều điều mới mẻ sẽ tạo sự hứng thú cho học sinh. Ở đó, giáo viên nên thiết kế và bố trí sao cho hài hòa nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn.

Với góc phân vai, trẻ sẽ tự tin hơn khi được hóa thân vào các nhân vật trong chuyện cổ tích hay trở thành những cô lao công, chú bộ độ, bác sĩ cứu người... Điều này góp phần định hướng nghề nghiệp và rèn luyện các kỹ năng cần thiết, giúp ích cho sự phát triển toàn diện trong tương lai.

2. Kỹ năng hình thành khi trang trí STEAM góc phân vai

Việc trang trí góc phân vai STEAM sẽ giúp trẻ rèn luyện và học hỏi thêm nhiều kỹ năng quan trọng. Điển hình là các kỹ năng sau:

2.1. Kỹ năng hợp tác

Trong góc phân vai, giáo viên có thể cho các em đóng vai và hóa thân thành các nhân vật trong một câu chuyện bất kỳ. Phương pháp này sẽ rèn luyện về kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ cùng bạn bè. Góp phần nâng cao năng lực giao tiếp và phát triển một số kỹ năng quan trọng khác.

2.2. Kỹ năng quan sát

Học sinh được rèn luyện kỹ năng quan sát, tập trung khi tham gia vào các bài học trong góc phân vai. Sau mỗi bài học, các em có thể tìm ra nội dung sâu xa của câu chuyện và biết nên học những gì, nên tránh điều xấu để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

2.3. Kỹ năng thuyết trình

Được tham gia vào các câu thoại của nhân vật trong câu chuyện, các em sẽ tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Vượt qua mọi rụt rè, e thẹn trước đó, học sinh được hòa mình vào những câu chuyện đầy ý nghĩa, giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng thuyết trình.

2.4. Kỹ năng sáng tạo

Không chỉ được hóa thân vào các nhân vật, trẻ còn được tự do sáng tạo về trang phục hay phụ kiện đi kèm để câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn hơn. Giáo viên có thể tự làm hoặc hướng dẫn trẻ để kích thích sự sáng tạo, khéo léo và tư duy.

3. Nguyên tắc trang trí góc phân vai STEAM mầm non

Trang trí góc STEAM góc phân vai có nhiều cách khác nhau tùy vào sự sáng tạo của giáo viên và điều kiện kinh tế ở mỗi trường học. Tuy nhiên, nên trang trí để mang đến môi trường học tập lành mạnh, khoa học nhằm tạo điều kiện phát triển toàn diện cho trẻ. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng khi trang trí góc phân vai STEAM, hãy cùng tham khảo:

3.1. Lựa chọn hình ảnh phù hợp cho góc phân vai STEAM

Hình ảnh trong góc phân vai nên được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng. Giáo viên có thể dán trực tiếp lên tường hoặc thông qua bảng tin với những câu chuyện hài ước, vui nhộn và ý nghĩa.

Kèm theo đó là hình ảnh những con vật xinh xắn, đáng yêu do chính các em sáng tạo từ giấy vẽ, bút màu. Không gian đầy màu sắc sẽ giúp các em có thêm nguồn hứng thú để tự tin hóa thân với nhân vật mà mình yêu thích.

3.2. Phối màu hài hòa cho không gian góc phân vai

Màu sắc có ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như thu hút sự chú ý của trẻ. Đây còn là yếu tố đánh giá tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của góc phân vai. Do đó, giáo viên hãy tạo không gian cho góc học tập với những gam màu bắt mắt. Ví dụ như: Màu đỏ, cam, hồng xanh lá cây, xanh dương... Những màu sắc này cần có sự kết hợp hài hòa để tránh gây rối mắt.

3.3. Trang trí góc phân vai STEAM không thể thiếu phụ kiện

Trong góc phân vai, giáo viên có thể chuẩn bị sẵn những bộ quần áo, dụng cụ và phụ kiện đi kèm với từng công việc. Ví dụ như: Bộ quần áo bác sĩ cùng bộ đồ chơi khám bệnh, quần áo công an cùng chiếc kèn, quần áo công nhân, quần áo lính cứu hỏa với bình chữa cháy mini...

Hãy cho trẻ tự lựa chọn trang phục để đóng vai thành nhân vật yêu thích và thực hiện các hoạt động liên quan đến từng công việc. Từ đó, bé sẽ có niềm yêu thích với mỗi giờ học, góp phần hình thành tích cách tốt đẹp và định hướng cho sự nghiệp sau này.

Thông qua các hoạt động cụ thể, các em sẽ ghi nhớ được nhiều bài học bổ ích và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. Giáo viên hãy cùng đổi mới và trang trí góc phân vai STEAM để trẻ được mở rộng kiến thức, khám phá những điều mới lạ, ý nghĩa xung quanh mình.

Viết bình luận của bạn: