Trò chơi lắp ghép robot mang lại lợi ích gì cho trẻ

30/12/2020
Trò chơi lắp ghép robot mang lại lợi ích gì cho trẻ

Trò chơi lắp ghép robot là thiết bị đồ chơi thông minh với nhiều yếu tố hiện đại, kết nối với công nghệ tiên tiến, có khả năng tương tác với người sử dụng hiệu quả. Mang lại nhiều lợi ích cho người chơi đặc biệt là trẻ nhỏ.

1.Trò chơi ghép robot và một số lưu ý khi lựa chọn

Lựa chọn những bộ đồ chơi lắp ghép robot có thể tham khảo những tiêu chí sau:

Tạo được hứng thú và thử thách cho trẻ: Mang đến lợi ích thiết thực cho trẻ. Tất cả những trò chơi thông minh đều mang đến giá trị nhất định, đặc biệt bố mẹ mua cho con với mục đích chính là giúp cải thiện trí não để trẻ thông minh hơn.

trò chơi lắp ghép robot

Trẻ sẽ hứng thú hơn với những thử thách khó 

Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ: Mỗi một độ tuổi trẻ có thể hoàn thiện những kỹ năng nhất định, hầu hết những nhà sản xuất sẽ ghi chú lứa tuổi phù hợp với đồ chơi.

Ví dụ như những món đồ chơi lắp ghép robot đến từ thương hiệu Makeblock đều có chú thích rõ ràng lứa tuổi phù hợp của trẻ có thể chơi đồ chơi này.

Lứa tuổi mầm non trẻ sẽ tiếp xúc với lập trình sớm nhất có thể với robot lập trình mTiny. Lên cấp tiểu học, dòng robot Mbot là sự lựa chọn hàng đầu cho trẻ với trò chơi lắp ghép robot, hoặc ở những cấp cao hơn với robot Ultimate V2.0…và những gói bổ trợ. Trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với lập trình sớm và thỏa sức sáng tạo với những chú robot và khám phá vô số những tính năng đặc biệt của nó.

Không nên mua trò chơi lắp ghép robot quá tầm tư duy của trẻ: để trẻ được chơi và học đúng với nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ, không nên gây cho con nhiều áp lực để con nhanh cải thiện tư duy và trí thông minh. Hoặc ngược lại nếu lựa chọn Trò chơi lắp ghép robot với những sản phẩm dễ hơn so với khả năng của trẻ sẽ khiến chúng bị nhàm chán và không còn hứng thú với đồ chơi đó nữa.

Tôn trọng sở thích của trẻ một cách có điều chỉnh: với những Trò chơi lắp ghép robot trẻ có thể thích hoặc không thích là phản ứng bình thường. bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi théo sở thích và nguyện vọng của trẻ, tuy nhiên cần có sự giám sát kịp thời.

2.Những lợi ích bất ngờ của trò chơi robot lắp ghép

Không chỉ trẻ em mà ngay cả phụ huynh cũng rất có hứng thú với trò chơi lắp ghép robot. Ngoài sự hấp dẫn cuốn hút người chơi trò chơi lắp ghép robot còn mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến. Cùng tìm hiểu một số ví dụ sau:

Kích thích khả năng tư duy

Trò chơi lắp ghép nói chung và lắp ghép robot nói riêng đều mang lại khả năng lập luận và tư duy nhất định cho trẻ. Thể hiện ở việc tìm kiếm những mảnh ghép, những chi tiết, những bộ phận robot để lắp ghép thành một con robot lắp ráp hoàn chỉnh. Không chỉ có tư duy, trẻ còn phải lập luận để loại trừ để có thể có mảnh ghép phù hợp nhất.

Robot lắp ghép cũng như những trò chơi lắp ghép truyền thống khác, đều có các mức khó dễ khác nhau. Càng kích thích trí tò mò và muốn khám phá của trẻ để chinh phục những giới hạn của bản thân.

Kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo

Khi lựa chọn những mảnh lắp ghép, trẻ sẽ phải tưởng tượng những hình khối trong đầu. Qua đó kích thích các tế bào não phát triển.

Trẻ còn khám phá ra nhiều cách để lắp ghép mà không rập khuôn theo một cách nhất định.

Học tính kiên trì

Chinh phục trò chơi lắp ghép robot không phải điều dễ dàng đặc biệt với trẻ lần đầu tiếp cận với robot.

Những đồ chơi robot thông minh đều có bảng hướng dẫn lắp ghép để người dùng thực hiện theo. Nên đây là cơ hội để rèn cho trẻ tính kiên trì ngay từ nhỏ.

Hoàn thiện liên kết giữa tay và mắt

Đối với những trẻ nhỏ, cấu trúc và chức năng của các bộ phận trên cơ thể chưa hoàn thiện hoàn toàn, vì thế cho nên rất cần có những xúc tác giúp phát triển những giác quan cho trẻ.

Trò chơi lắp ghép robot là một lựa chọn thông minh để bố mẹ giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng tay- mắt.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Trò chơi lắp ráp robot sẽ hứng thú hơn rất nhiều nếu trẻ được chơi với bố mẹ, anh chị hay bạn bè. Qua hoạt động này trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người chính điều này giúp trẻ có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

trò chơi lắp ghép robot

Ngoài ra việc giao tiếp với nhiều người sẽ tạo cho trẻ sự tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông và phát triển khả năng ngôn ngữ

Giải pháp tránh cho trẻ bị kích thích quá mức

Đây là trò chơi diễn ra trong im lặng và trẻ có thể chơi bất cứ lúc nào trẻ thích. Trò chơi lắp ghép robot không có nhiều âm thanh và hình ảnh làm trẻ hoang mang. Nên đây là giải pháp hữu hiệu để trẻ học cách kiểm soát cảm xúc, và giữ bình tĩnh hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời mà trò chơi lắp ghép robot mang lại, chắc hẳn bố mẹ sẽ có thể chọn lựa cho con mình những món đồ chơi phù hợp nhất, giúp trẻ chơi và có những trải nghiệm thú vị với robot sớm nhất.

Viết bình luận của bạn: