Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

26/07/2022
Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

Thực tế cho chúng ta thấy rằng, quá trình chinh phục STEM không hề đơn giản. Stem không chỉ xuất phát từ niềm đam mê yêu thích đối với các lĩnh vực như khoa học - công nghệ - kỹ thuật và toán học.

Nếu bạn có thể làm chủ được STEM thì yêu cầu về sự sáng tạo là vô cùng cần thiết. Sự sáng tạo hơn hết chính là một “chất xúc tác” thiết yếu để việc học Stem trở nên hiệu quả hơn và đạt thành tích vượt trội hơn.

1.Sáng tạo có vai trò quan trọng như thế nào?

Sáng tạo ở đây được hiểu theo nghĩa cơ bản nhất đó là có những suy nghĩ, ý tưởng mới mẻ, độc đáo trong tất cả các lĩnh vực. Đó có thể là phương pháp học tập mới, ý tưởng mới khi thực hiện các nhiệm vụ của quá trình thiết kế, lập trình.

Hoặc đưa ra cách giải quyết các tình huống thực tiễn mà STEM đặt ra trong các lĩnh vực khác nhau. Đây cũng chính là một trong những lợi ích quan trọng và đặc trưng chỉ thông qua phương pháp giáo dục STEM mang lại.

Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

Việc học STEM sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết khi bạn biết vận dụng sự sáng tạo của mình. Khả năng sáng tạo giúp cho người học có thể làm chủ các kiến thức liên ngành. Bên cạnh đó chủ động hơn khi học hỏi các kiến thức xung quanh. Đồng thời tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

Người có tư duy sáng tạo sẽ thực hiện và hoàn thành thử thách theo nhiều hướng khác nhau, vận dụng các giải pháp khác nhau. Đặc biệt sự sáng tạo còn có thể truyền nguồn cảm hứng tích cực trong học tập, giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nhanh chóng hơn với các ngôn ngữ lập trình. Hơn hết là tự tin trước thử thách của kỷ nguyên công nghệ số.

Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

Như vậy, khả năng sáng tạo được ví như chiếc chìa khoá vạn năng giúp người học mở rộng cơ hội hướng đến tương lai của nền khoa học công nghệ. Đây được xem là “chất xúc tác” không thể thay thế để người học chinh phục STEM một cách toàn diện nhất.

Đối với thế hệ trẻ sự sáng tạo đặc biệt quan trọng, bởi chúng ta đang sống trong thời đại mới thời đại mà máy móc, kỹ thuật đang dần thay thế sức lao động của con người trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội.

Trí tuệ nhân tạo đang bao trùm toàn cầu và thách thức thế hệ tương lai, nhiệm vụ thiết yếu của các bạn trẻ phải làm sao để điều khiển và biến thiết bị máy móc hiện đại thành công cụ phục vụ con người chứ không lệ thuộc vào nó.

Để làm được điều này ngay từ nhỏ chúng ta các bậc phụ huynh và thầy cô giáo phải tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi nhất để trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo của mình.

2.Giới thiệu robot Makeblock mBot2 Neo - Robot giáo dục lập trình khối lệnh

Thực tế cho thấy không ít các bậc cha mẹ lựa chọn gửi gắm con em mình đến các trung tâm đào tạo lập trình, Robotics…Và sẵn sàng đầu tư cho trẻ những món đồ chơi Stem hiện đại. Mục đích để trẻ có thể tiếp cận, làm quen một cách hữu hình nhất, trẻ được trực tiếp quan sát thực hành, lắp ghép, lập trình…chứ không còn hình dung qua sách vở.

MBot 2 Neo là một sản phẩm dành riêng cho giáo dục Stem và là giáo cụ Stem không thể thiếu của các trung tâm giáo dục Robotics.

Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

Với việc thiết kế dựa trên PBL, robot mBot Neo2 kết hợp giữa các bộ phận kim loại tạo nên phần cứng mạnh mẽ. Bên cạnh đó mã hóa MBot dựa trên khối và mã hóa Python tạo thành một robot đa năng. Hơn nữa Robot còn có bảng điều khiển lập trình được hỗ trợ bởi AI mới hoàn toàn.

Động cơ robot có độ chính xác cao kèm theo đó là hệ thống cảm biến đa dạng giúp học sinh có thể tìm hiểu thêm về máy tính và các lĩnh vực khác như science, IoT hay AI.

Sử dụng mã hóa dựa trên khối và ngôn ngữ Python để thiết kế, lắp ráp và điều khiển chú robot mBot Neo2 của mình.

Bộ sản phẩm robot mBot Neo2 của hãng Makeblock được thiết kế dành cho giáo dục Stem. Giáo viên và học sinh các lớp trên tiểu học hoặc độ tuổi trung học phổ thông đều phù hợp sử dụng. Sản phẩm này có thể ứng dụng để giảng dạy và học lập trình, nghiên cứu khoa học và công nghệ, đặc biệt là tìm hiểu về robot.

Tư duy sáng tạo- Chất xúc tác cho quá trình chinh phục Stem

mBot 2 có thiết kế đơn giản và dễ dàng sử dụng vì vậy bạn có thể sử dụng ngay khi xuất xưởng. Hơn thế nữa robot Neo2 còn có khả năng mở rộng tuyệt vời cho phép người dùng có thể kết nối với các mô-đun mở rộng, ngay cả với các bộ phận kim loại khác miễn sao phù hợp với từng hoàn cảnh, điều kiện và môi trường giáo dục cụ thể.

Với Robot Makeblock mBot2 Neo trẻ sẽ được làm quen với Robot thực thụ. Qua quá trình học tập và vui chơi học sinh được tiếp cận với giáo dục lập trình.

Việc viết các khối lệnh không còn khó hiểu mà giờ đây rất trực quan. Người dùng có thể viết mã lệnh và ứng dụng ngay trên robot, bên cạnh đó cho phép trẻ có thể sáng tạo và được phép làm sai. Quan trọng là quá trình tìm ra lỗi sai và sửa chữa như thế nào.

Viết bình luận của bạn: