Ứng dụng stem trong sinh học, tin học là gì? Lợi ích ra sao?

24/09/2020
Ứng dụng stem trong sinh học, tin học là gì? Lợi ích ra sao?

Stem là chương trình giáo dục hiện đại và tân tiến, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành. Do đó, các môn học hiện nay hầu hết đều ứng dụng stem vào những chủ đề, bài học nhất định để rèn luyện tư duy, khả năng sáng tạo, nghiên cứu của học sinh.

1. Tại sao lại ứng dụng stem vào môn học

Stem là phương pháp giáo dục hiện đại và tân tiến. Theo đó, học sinh sẽ không học rời rạc từng môn mà sẽ là sự tiếp cận liên ngành các môn thuộc những lĩnh vực là khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật và cả nghệ thuật. Sự tiếp cận này sẽ giúp học sinh hiểu được rằng các sự vật, hiện tương cũng như những lĩnh vực luôn có mối liên hệ, bổ trợ nhau chứ không tách rời. Vì thế, việc ứng dụng vào thực tiễn cũng cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn các kiến thức đã học.

ứng dụng stem

Ứng dụng stem trong dạy học ngày càng phổ biến

Stem sẽ hướng nhiều đến các buổi thực hành, thí nghiệm, nghiên cứu, thảo luận, hoạt động ngoài trời… Từ đó, giúp các buổi học trở nên thú vị, các em sẽ linh hoạt và nhạy bén trước mọi vấn đề. Biết cách phân tích, quan sát, tìm hiểu để định hướng giải quyết vấn đề theo cách khoa học đúng đắn. Có thể nói stem sẽ giúp học sinh rèn luyện toàn diện các kỹ năng nhằm phục vụ cho học tập, công việc sau này.

Hiểu được những lợi ích to lớn của stem nên nhiều nhà trường hiện nay đều có kế hoạch giáo dục stem vào trong chương trình giảng dạy theo từng bộ môn, từng chủ đề.

2. Ứng dụng stem trong sinh học

Một trong những môn học ứng dụng stem khá phổ biến trong các nhà trường là sinh học. Đây là bộ môn với những hoạt động, kiến thức liên quan rất nhiều đến cuộc sống, những hiện tượng, sự vật xung quanh con người.

Ứng dụng stem trong sinh học ở mỗi trường, mỗi cấp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chính vẫn là để học sinh nghiên cứu, thực hành và tìm ra bản chất của vấn đề.

Một số ứng dụng stem trong sinh học ở một số trường theo những chủ đề nhất định có thể kể đến như:

Ứng dụng stem với chủ đề: Trồng cây trong dung dịch

Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi, TPHCM đã ứng dụng stem vào bộ môn sinh với chủ đề: Trồng cây trong dung dịch (không dùng đất), hay còn được gọi là phương pháp trồng cây thủy canh.

ứng dụng stem

Ứng dụng stem trong sinh học với chủ đề: Trồng cây trong dung dịch

Qua hoạt động này, học sinh đã có thêm trải nghiệm về phương pháp trồng cây cũng như giúp vườn trường thêm phong phú hơn. Đồng thời, giúp các em biết hiểu được tầm quan trọng của việc cung cấp các nguyên tố khoáng cần thiết đúng và đủ nhằm thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng theo ý muốn.

Ứng dụng stem trong sinh học với chủ đề: "Hoa với đời sống của con người "

Trường THCS Anh Dũng, quận Kinh Dương, Hải Phòng đã triển khai ứng dụng stem trong sinh học với chủ đề "Hoa với đời sống của con người ". Theo đó, cô giáo chia học sinh thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm với những nhiệm vụ khác nhau như tách các bộ phận của hoa, làm hoa tái chế, cắm hoa nghệ thuật, chế biến các món ăn từ hoa…

Qua hoạt động này, học sinh đã biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Đồng thời, phát huy tính sáng tạo, tư duy, làm việc nhom,s khả năng phân tích, phản biện…

3. Ứng dụng stem trong tin học

Tin học là bộ môn gắn liền với nhiều hoạt động nghiên cứu, khoa học, công nghệ. Do đó, ứng dụng stem trong tin học được rất nhiều nhà trường đề cao và thiết kế các chủ đề, bài giảng phù hợp nhằm giúp học sinh phát huy khả năng của mình. Đồng thời, tạo điều kiện để học sinh rèn luyện tư duy, sáng tạo, biết cách vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế để giải quyết vấn đề.

Ứng dụng stem trong tin học với chủ đề Bài toán và thuật toán

Chẳng hạn: Với bài học: Bài toán và thuật toán, lớp 10 cô Hồ Ngọc Lâm – tổ tin học của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đã ứng dụng stem vào giảng dạy. Qua bài học này, đã mang đến rất nhiều lợi ích cho học sinh, có thể kể đến như:

  • Giúp các em học sinh biết cách sử dụng linh hoạt các phần mềm về đường đi, tìm kiếm địa điểm phổ biến hiện nay.
  • Học sinh được rèn luyện các kỹ năng sống hữu ích cho mình như tìm đường đi ngắn nhất, biết cách xử lý, giải quyết khi bị lạc đường.
  • Học sinh nhận thấy tầm quan trọng của tin học đối với đời sống và tính liên quan của môn học, các kiến thức đã học vào thực tiễn. Từ đó, giúp các em hứng thú hơn trong việc học.

Tuy nhiên, việc lên kế hoạch thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề stem, ứng dụng stem trong sinh học đối với các lớp học sẽ có sự khác nhau với các dụng cụ, phương tiện hỗ trợ đơn giản, gọn nhẹ. Đồng thời, phải đảm bảo tính linh hoạt trong mỗi chủ đề dạy học steam, bài học với đa dạng các phương pháp dạy và học khác nhau nhằm mang lại sự thích thú cho học sinh.

Trên đây chỉ là một số nét cơ bản ứng dụng stem vào môn sinh học, tin học ở một số trường. Thực tế hiện nay rất nhiều môn đã được các giáo viên ứng dụng stem một cách khéo léo nhằm rèn luyện và phát triển tốt các kỹ năng, tư duy cũng như khả năng của học sinh.

Viết bình luận của bạn: