Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

20/03/2021
Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ có những đặc điểm nổi bật phát triển về xúc giác và các giác quan khác hơn giai đoạn trước. Những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng phù hợp với trẻ ở giai đoạn này là chủ đề mà bố mẹ luôn quan tâm.

1.Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tuổi

Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tuổi không bao giờ là dễ dàng đối với phụ huynh. Bởi vì tiêu chí chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi ngoài lợi ích mang lại niềm vui cho trẻ còn phải mang tính giáo dục và phát triển cả trí não lẫn thể chất.

6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ bắt đầu hình thành tư duy, bắt đầu phân tích và chọn lọc những vấn đề xảy ra xung quanh mình.

Việc chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tuổi đúng và phù hợp sẽ giúp trẻ phát huy tốt khả năng sáng tạo và kích thích tư duy của trẻ.

Một số đồ chơi cho bé 6 tuổi giúp phát triển tư duy sáng tạo sau đây:

+Các loại mô hình  

Có nhiều loại mô hình khác nhau bố mẹ có thể lựa chọn, cơ bản được chia làm hai loại là mô hình có sẵn và mô hình tự lắp ráp.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

Trẻ sẽ thỏa sức sáng tạo với những mô hình dạng lắp ráp và không ngừng suy nghĩ, liên tưởng giữa mô hình và thực tế

+Đồ chơi đòi hỏi tính logic

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu biết phân tích và liên kết các sự kiện hay vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Hãy thúc đẩy những khả năng này của trẻ bằng cách cho trẻ chơi những đồ chơi giáo dục và phát triển trí tuệ cần sự logic và liên kết như xếp hình, tính toán…

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

Thúc đẩy những khả năng tư duy của trẻ bằng cách cho trẻ chơi những đồ chơi cần sự logic và liên kết như  tính toán

+Đồ chơi robot lập trình

mBot V1.1 Blue - robot lập trình cơ bản cho trẻ em đến từ thương hiệu Makeblock là một gợi ý tuyệt vời trong dánh sách những đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 6 tuổi.

đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

mBot là một robot giáo dục steam cho trẻ, giúp cho việc học lập trình robot trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều

Chỉ với một cái tuốc nơ vít, hướng dẫn từng bước và lịch trình học tập, trẻ có thể chế tạo robot từ đầu và trải nghiệm niềm vui khi vui chơi cũng mbot.

Khi trải nghiệm mbot trẻ sẽ tìm hiểu về một loạt các máy móc robot và các bộ phận điện tử, từ việc nắm bắt các nguyên tắc cơ bản của lập trình sẽ giú trẻ phát triển tư duy logic và nhiều kỹ năng cần thiết của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo- một ngành nghề hứa hẹn nhiều điều thú vị trong tương lai.

2. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng

Trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi đã bắt đầu tập di chuyển cơ thể, và trí não của trẻ cũng không ngừng phát triển. Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển toàn diện của trẻ, vì thế mà bố mẹ nên chọn cho con những đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh thích hợp.

Trẻ 6 tháng tuổi đã phát triển như thế nào?

+Thị giác

Ở độ tuổi này, bố mẹ hãy cho con ghi nhớ tất cả những hiện tượng, nhưng diễn biến của thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Thường xuyên dành thời gian đưa bé đi chơi ở bên ngoài cố gắng giúp bé ghi nhớ càng nhiều sự vật càng tốt. Điều này giúp cho bé tăng khả năng ghi nhớ, tổng hợp và sâu chuỗi mọi việc. Hãy lặp đi lặp lại điều đó nó sẽ cho bạn một kết quả đáng ngạc nhiên.

+Thính giác

Để phát triển thính giác tốt nhất mà bố mẹ có thể làm đó là thường xuyên nói chuyện với con, giải nghĩa cho con những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ.

+Xúc giác

Trẻ ở giai đoạn này đã biết đưa tay ra với đồ vật, hãy kích hoạt cho bé khả năng cầm nắm trong lòng bàn tay của bé thật chắc. Những đồ vật cho bé cầm nắm nên khác nhau về kích thước, màu sắc…

+Vận động

Đồ chơi trẻ em không chỉ để giải trí mà còn hữu ích giúp bố mẹ kết nối cùng trẻ nhiều hơn thông qua quá trình chơi mà học. Đặc biệt, những món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng ngày càng đa dạng. Ngày nay còn có thêm nhiều đặc điểm độc đáo giúp cho trẻ có thể phát triển tư duy và trí tuệ nhiều hơn.

Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đồ chơi cho con

Khi lựa chọn đồ chơi cho con cái, có 3 điểm quan trọng nhất mà người lớn chúng ta luôn hướng tới đó là:

+Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác đó có thể là bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.

+Lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, tác động vào suy nghĩ và tư duy của trẻ.

+Đồ chơi đến từ nhưng thương hiệu có tiếng và được nhiều người dùng đánh giá tốt về chất lượng và hiệu quả.

Nên mua đồ chơi thông minh cho trẻ nhiều hay ít?

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng là món đồ chơi không thể thiếu mà các ông bố bà mẹ mua cho con cái của mình. Tuy nhiên, không nên mua tràn lan nhiều loại đồ chơi thông minh cho bé bởi nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ cũng rất nhanh chán và không biết quý trọng những món đồ chơi đó.

Vậy mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít là hợp lý? Thực tế chúng ta không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, mà cần biết chọn lọc và dạy trẻ biết trân trọng món đồ chơi của mình.

Nếu chỉ có ít món đồ chơi nhưng đó là món đồ chơi bé thực sự yêu thích thì trẻ sẽ rất tập trung và say mê mỗi khi chơi món đồ chơi đó, điều này có ích hơn rất nhiều so với chơi nhiều loại đồ chơi nhưng bé lại nhanh chán.

Hơn nữa chính món đồ chơi mà trẻ thực sự thích đó sẽ có thể tạo nên một khởi nguồn cho sự đam mê vô cùng tận của trẻ sau này.

Các bậc cha mẹ mong muốn con mình được trải nghiệm nhiều món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tháng khác nhau điều này hoàn toàn hợp lý tuy nhiên, cần biết cách sử dụng nó hiệu quả. Không nên bày ra quá nhiều hãy dạy con những bài học và chia sẻ những câu chuyện hay với con trong khi chơi.

Viết bình luận của bạn: