MẸ NHẬT CHỌN ĐỒ CHƠI THÔNG MINH CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

20/04/2020
MẸ NHẬT CHỌN ĐỒ CHƠI THÔNG MINH CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng bởi những chuẩn mực cao nhất thế giới nhờ những phương pháp nuôi dạy con rất khoa học và bài bản của mẹ Nhật. Trong đó, đồ chơi thông minh là một phương pháp nuôi dạy và giao tiếp cùng con cực kỳ hữu hiệu. Tuy nhiên, trước muôn vàn món đồ chơi được quảng cáo với rất nhiều chức năng hút tai, bắt mắt thì đâu mới là món đồ chơi mà bố mẹ nên lựa chọn?

Hãy học mẹ Nhật cách chọn đồ chơi cho con trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chí lựa chọn đồ chơi thông minh

Có 3 lưu ý đặc biệt khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ, bố mẹ nào cũng cần phải biết:

  • Lựa chọn đồ chơi theo xu hướng đội nhóm, nghĩa là trẻ có thể chơi cùng bạn bè hoặc bố mẹ để tăng sự giao tiếp giữa bố mẹ và con khi chơi.
  • Đồ chơi thu hút trẻ, đưa trẻ vào cuộc chơi, khiến trẻ tác động lên đồ chơi đó để tăng khả năng tập trung.
  • Bố mẹ nên tự làm 1 số đồ chơi handmade để tăng tình cảm - gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

2. Sử dụng đồ chơi thông minh cho trẻ như thế nào?

Chức năng cuối cùng của đồ chơi thông minh cũng là công cụ để bố mẹ giao tiếp với con cái và ngược lại. Chính vì vậy, chọn lựa được đồ chơi trí tuệ phù hợp vẫn hơn là đắt tiền. Đồ chơi đó cũng không nhất thiết phải ồn ào, gây nhiều chú ý mới thu hút được trẻ.

Có rất nhiều trò chơi yên tĩnh nhưng lại thu hút sự tập trung và khiến trẻ say mê ví như: rút gỗ, xếp hình, lắp ghép….Đồ chơi cũng không nhất thiết phải mua, bố mẹ có thể sáng tạo ra những đồ chơi cực kỳ đơn giản ngay tại nhà như: cho bi viên vào chai nhựa để trẻ lắc,....

Học mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Học mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Điều quan trọng nhất là trò chơi đều khiến bố mẹ và con trẻ vui vẻ. Hoặc bố mẹ có thể ngồi quan sát, cổ vũ trẻ và tham gia vào trò chơi khi trẻ yêu cầu. Dạy dỗ con theo hướng ủng hộ và tôn trọng quyết định của trẻ là cách mà mẹ Nhật sử dụng.

3. Đồ chơi thông minh phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ

3.1. 9 tháng tuổi

Khi này, trẻ đã nhận biết được sự vật sự việc xung quanh mình, bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi trí tuệ bắt tai nhưng gây ra âm thanh không quá lớn để tránh làm ảnh hưởng đến thính lực của trẻ

3.2. 9 - 15 tháng tuổi

Học mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Học mẹ Nhật chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

9-15 tháng tuổi là giai đoạn bé bước những bước đi đầu tiên, bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi thông minh có thể di chuyển được, nếu có dây kéo hoặc trẻ có thể bám vào càng tốt. Điều đó hỗ trợ cho việc tập đi của bé rất nhiều.

3.3. 15 - 24 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu nhận biết được màu sắc, hình dạng, đã biết nghe ngóng và học theo. Bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi thông minh cho bé 18 tháng phát triển thông minh cho trẻ có nhiều màu sắc, kích thước, hình dáng để kích thích sự phát triển của não bộ trẻ.

3.4. 3 - 5 tuổi

Trẻ bắt đầu đi học và tiếp xúc với một môi trường quy mô lớn hơn gia đình. Lúc này bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổiđồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi bằng gỗ giúp bé học nhanh nhớ lâu như bảng chữ cái, chữ số...để giúp trẻ tăng khả năng tư duy và sáng tạo giúp trẻ phát triển toàn diện

3.5. Từ 5 tuổi trở lên

Trẻ bắt đầu bước chân vào lớp 1, khi này bố mẹ nên lựa chọn món đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi thích và gây hứng thú cho trẻ.

Viết bình luận của bạn: