Phương pháp dạy học steam thcs như thế nào? Lợi ích là gì?

10/09/2020
Phương pháp dạy học steam thcs như thế nào? Lợi ích là gì?

Steam là chương trình giáo dục hiện đại và rất phổ biến tại Mỹ. Đến nay, Steam đã xuất hiện tại Việt Nam vài năm, phổ biến từ cấp bậc mầm non cho đến trung học phổ thông.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ còn băn khoăn không biết phương pháp dạy học steam thcs như thế nào? Có lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ.

1. Phương pháp dạy học steam thcs là như thế nào?

Steam là chương trình giảng dạy có sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành. Vì thế, phương pháp dạy học steam thcs cũng có sự khác biệt so với dạy học truyền thống. Cụ thể như sau:

Phương pháp dạy học steam thcs là sự kết hợp liên ngành

Chương trình giáo dục Steam sẽ không dạy riêng lẻ từng bộ môn như truyền thống. Thay vào đó, đây sẽ là phương pháp giảng dạy mang tính liên ngành khi có sự kết hợp giữa 5 bộ môn là toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và nghệ thuật. Các bộ môn này đều có mối liên hệ, bổ trợ và gắn kết nhau, giúp học sinh biết cách tư duy, khám phá để nhận ra mối tương tác giữa các bộ môn.

phương pháp dạy học steam thcs

Phương pháp dạy học steam thcs là sự kết hợp liên ngành các môn

Các giáo viên sẽ kết hợp đa phương pháp dạy học khác nhau như học lý thuyết, thảo luận nhóm, thuyết trình, thực hành sản phẩm… Nhờ đó, học sinh không cảm thấy nhàm chán mà luôn hứng thú trước, trong và sau mỗi giờ học.

Phương pháp dạy học steam thcs với mô hình robot thông minh

Một trong những lý thú khi tham gia học steam là học sinh sẽ được tiếp cận với mô hình robot thông minh. Đây là những mô hình hỗ trợ cho chương trình steam, nhằm giúp các em hiểu được cách lập trình, tư duy, tìm tòi và khám phá về các mô hình.

Thông qua mô hình robot đồ chơi thông minh, các em học sinh còn biết vận dụng các kiến thức đã học để nắm được cách thức tạo ra sản phẩm. Đồng thời, cách tiếp cận trực quan này còn giúp các học sinh cảm thấy thế giới công nghệ không quá xa vời và khó hiểu như vẫn nghĩ.

Phương pháp dạy học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Phương pháp dạy học stem thcs nói riêng và steam nói chung đều có sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết với thực hành. Đây là cách thức hữu hiệu nhằm giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy, vận dụng những gì đã học được để xây dựng mô hình, hoàn thành sản phẩm theo yêu cầu của giáo viên. Vì thế, các em sẽ thấy hứng thú trong việc học lý thuyết vì nhận ra sự ứng dụng vào thực tiễn.

phương pháp dạy học steam thcs

Dạy học steam có sự kết hợp giữa lý thuyết với thực hành

2. Lợi ích của chương trình giáo dục steam

Steam là chương trình giáo dục rất đã, đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng và đưa vào giảng dạy. Bởi steam mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, đó là:

  • Học sinh sẽ được tham gia vào các thí nghiệm khoa học nên giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.
  • 5 lĩnh vực sẽ được lồng ghép vào nhau nhằm đảm bảo giúp học sinh hiểu được cách tạo ra những sản phẩm trong thực tiễn và ứng dụng vào trong cuộc sống.
  • Steam là môi trường giúp các em học sinh được trang bị và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề.
  • Quá trình thực hành, tạo sản phẩm sẽ giúp các em rèn luyện sự kiên nhẫn, óc sáng tạo. Biết cách tìm tòi, định hướng và giải quyết vấn đề một cách khoa học.
  • Học sinh sẽ tự tin và cởi mở hơn nhờ chương trình giáo dục steam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp dạy học steam thcs cũng như lợi ích mà chương trình steam mang lại. Đây là chương trình giáo dục rất hay và hữu ích mà cha mẹ nên cho con tham gia học. Chỉ cần gọi đến Hotline của Makeblock Việt Nam là: 0983325500, quý phụ huynh sẽ được tư vấn, giải đáp rõ hơn về steam cũng như có cơ hội trải nghiệm chương trình giáo dục này chất lượng và uy tín.

Viết bình luận của bạn: