DẠY HỌC THEO MÔ HÌNH STEM

27/05/2020
DẠY HỌC THEO MÔ HÌNH STEM

Dạy học theo mô hình STEM xóa bỏ đi khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra nguồn nhân lực có thể làm việc tức thì trong môi trường sáng tạo và linh hoạt. Giáo dục STEM đã được phổ cập tại Mỹ từ những thập niên 50, 60 của thế kỷ trước và đến thời điểm hiện tại vẫn được đánh giá là mô hình giáo dục tốt nhất thế giới.

1. Dạy học theo mô hình STEM là gì?

STEM là thuật ngữ viết tắt của 4 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Những kỹ năng, kiến thức liên quan đến 4 lĩnh vực trên sẽ được lồng ghép lại với nhau để tạo ra bài giảng tổng hợp trong phương pháp học STEM.

Dạy học theo mô hình STEM về bản chất được hiểu là phương pháp giáo dục sớm STEAM trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn cần thiết, tạo ra nguồn nhân lực có thể làm việc tức thì trong môi trường sáng tạo và linh hoạt như ở thế kỷ 21.

Xem thêm: https://makeblock.com.vn/mo-hinh-day-hoc-stem-5e-la-gi-uu-diem-cua-mo-hinh-5e

2. Dạy học theo mô hình STEM gồm những kỹ năng gì?

Science (Khoa học)

Học sinh được tiếp xúc với lĩnh vực này qua môn Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1,2,3 và môn Khoa học ở lớp 4,5. Ở mô hình giảng dạy truyền thống, trẻ sẽ được học những khái niệm, định luật và lý thuyết cơ bản qua sách vở, rất nhàm chán và trừu tượng.

Tuy nhiên, khi áp dụng dạy học theo mô hình STEM, trẻ sẽ được học bằng các công cụ trực quan và được trang bị những kiến thức thực tế để có thể áp dụng ngay. Cách học này biến một bộ môn nhàm chán như Khoa học trở nên hấp dẫn trẻ hơn bao giờ hết.

Dạy học theo mô hình STEM

Dạy học theo mô hình STEM

Technology (Công nghệ)

Qua những môn học như công nghệ, tin học,...trẻ học cách sử dụng, truy cập, quản lý cơ sở dữ liệu công nghệ từ những đồ vật đơn giản như quạt điện đến phức tạp như máy tính.

Engineering (Kỹ thuật)

Giáo dục STEM cho học sinh mảng Kỹ thuật sẽ cho trẻ thấy một quy trình sản xuất bất kỳ hoạt động như thế nào. Trẻ sẽ phải vận dụng những kỹ năng tìm hiểu, tư duy và sáng tạo để hoàn thành môn học này.

Math (Toán học)

Toán học là một trong những môn học áp dụng vào thực tế cực kỳ đa dạng. Đối với phương pháp STEM, trẻ sẽ được trang bị những nền tảng vững chắc để nhìn nhận môn Toán ở mọi khía cạnh.

3. Dạy học theo mô hình STEM đem lại những lợi ích gì?

Những giá trị mà dạy học theo mô hình STEM mang lại cho người học:

Hình thành và phát triển các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm: Tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước trong cộng đồng học STEM nói chung,

Dạy học theo mô hình STEM

Dạy học theo mô hình STEM

Hình thành môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm: Phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật bao gồm: đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin. Với nền tảng là thông qua sư thiết kế, sáng tạo và lắp ráp các mẫu robot

Thúc đẩy người học khám phá và tìm hiểu khoa học, kỹ năng sử dụng máy tính, lập trình thông qua phần mềm lập trình đơn giản và trực quan: Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.

Trẻ được tham dự và trải nghiệm tại các sân chơi thi đấu lớn: như Robothon và WRO.

Tạo sự cạnh tranh và cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong và ngoài nước: trong cộng đồng học STEM nói chung thông qua các cuộc thi Robothon và WRO cấp quốc tế.

4. Tầm quan trọng của dạy học theo mô hình STEM

Càng ngày nhu cầu việc làm liên quan đến khối ngành STEM càng tăng, dựa theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Điều này đòi hỏi ngành giáo dục cũng phải thay đổi để đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội. Dạy học STEM có thể tạo ra đội ngũ nhân sự đáp ứng được những yêu cầu tức thời của sự chuyển dịch kinh tế.

Viết bình luận của bạn: