Trò chơi lắp ráp robot mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

29/12/2020
Trò chơi lắp ráp robot mang lại những lợi ích gì cho trẻ?

Trò chơi lắp ráp robot giờ đây đã quá quen thuộc đối với các bậc phụ huynh đặc biệt những ai quan tâm đến giáo dục steam. Những bộ trò chơi lắp ráp robot có lợi ích rất lớn cho các bạn nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau.

1.Giới thiệu về bộ sản phẩm trò chơi lắp ráp robot

Để so sánh và thấy được sự khác biệt với những bộ trò chơi lắp ráp robot truyền thống, chúng ta cùng tìm hiểu bộ Trò chơi lắp ráp robot hiện đại nhất thị trường hiện nay robot lập trình cơ bản mBot V1.1.

Robot lập trình mBot V1.1 là một robot giáo dục steam cho người mới bắt đầu. Giúp việc học lập trình trở nên đơn giản và thú vị hơn.

trò chơi lắp ráp robot

Chỉ với một chiếc tuốc nơ vít cùng với bảng hướng dẫn chi tiết dễ dàng lắp ghép trong vòng 15 phút

Trẻ sẽ được trải nghiệm trong thế giới lập trình và tạo niềm vui từ việc thực hành sáng tạo.

Hơn nữa, trò chơi lắp ráp robot này còn được tích hợp với nhiều cảm biến như:

Cảm biến tránh vật cản: với những lệnh được lập trình trước mbot có thể cảm nhận được các trướng ngại vật phía trước và tự động thay đổi hướng di chuyển.

Cảm biến dò đường: đây là khả năng mbot có thể di chuyển dọc theo những đường màu đen hoặc màu trắng mà bạn đã vạch ra trước, trẻ có thể tạo những đường đi và hướng đi cho robot khác nhau.

Cảm biến ánh sáng: mbot phát hiện ánh sáng và dễ dàng thực hiện những câu lệnh của người lập trình đưa ra.

Ngoài những bộ phận cảm biến đặc biệt, mBot tích hợp ứng dụng mBlockphần mềm Scratch cho phép trẻ tiếp cận sớm nhất với lập trình. Chỉ với một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng trẻ có thể điều khiển mbot theo ý muốn. Điều quan trọng hơn đó là trẻ được làm quen và bắt đàu biết đến lập trình, một lĩnh vực mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong tương lai.

Phụ huynh có thể tham khảo về sản phẩm trò chơi lắp ráp robot lập trình mBot tại địa chỉ website https://makeblock.com.vn/ của thương hiệu nổi tiếng Makeblock để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

2. Trẻ học được gì từ trò chơi lắp ráp robot lập trình

Khi chưa biết đến lập trình, nhiều người nghĩ rằng đó là một môn khó, nhưng trên thực tế lập trình không hề khó đối với những đứa trẻ tập trung và biết cách quan sát.

Bố mẹ nên cho trẻ làm quen với lập trình càng sớm càng tốt bởi những lợi ích mà trò chơi lắp ráp robot lập trình mang lại:

Giúp trẻ tư duy tốt hơn: việc học thuật toán và các khái niệm sode sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn.

Rèn tính tự học cho trẻ: học lập trình đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ tìm tòi vì vậy sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự học.

trò chơi lắp ráp robot

Hình thành nền tảng kỹ năng vững chắc cho trẻ

Giúp trẻ có nền tảng vững chắc: kỹ năng về máy tính, lập trình sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.

3. Ý nghĩa mà trò chơi robot lắp ráp mang lại cho trẻ

Trò chơi lắp robot nói riêng và những loại trò chơi lắp ráp nói chung đều không những mang đến cho trẻ sự thích thú mà còn kích thích trẻ sáng tạo không ngừng qua đó giúp não bộ phát triển tốt hơn.

Cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ mà trò chơi robot lắp ráp mang lại.

3.1 Hạn chế trẻ tiếp xúc với các trò chơi điện tử và điện thoại thông minh, máy tính bảng

Thời đại công nghệ 4.0 kéo theo nhiều thay đổi trong lối sống cũng như phương pháp giáo dục của nhiều phụ huynh học sinh.

Trong đó một trong những mặt trái của thời đại kỹ thuật số đó là cho trẻ em tiếp xúc quá sớm với internet và điện thoại thông minh.

Chứa nhiều yếu tố không tốt cho não bộ và đặc biệt là mắt của trẻ.

Với những trò chơi lắp ráp robot có độ dễ và khó khác nhau trẻ sẽ hứng thú hơn và tạo đam mê cho trẻ ngay từ nhỏ.

Với các chi tiết  hình khối cụ thể bằng hình thức lắp ráp trực quan đã mang đến những giá trị đích thực góp phần hạn chế cơ hội tiếp xúc với thiết bị điện tử thông minh mà thay vào đó là những con robot. Trẻ vừa học vừa chơi vô cùng hữu ích.

3.2. Rèn luyện khả năng quan sát và tư duy logic với trò chơi lắp ráp robot

Những bộ trò chơi lắp ráp robot luôn có cấu tạo và thiết kế bởi nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau. Ngoài ra mỗi con robot thông minh cho bé đều có kèm theo tài liệu hướng dẫn một cách chi tiết.

đồ chơi lắp ráp robot

Bước đầu trẻ biết cách quan sát và tư duy

Để lắp ghép một cách thuần thục những chú robot đòi hỏi trẻ phải có khả năng quan sát tốt,  yêu cầu sự tập trung cao độ và đặc biệt phải có tư duy về hình khối, màu sắc để chọn lựa chuẩn xác các chi tiết cũng như vị trí của nó.

3.3 Giúp phát triển tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ

Những mô hình robot là bước đầu giúp trẻ hiểu và nhận thức được hoạt động, chức năng của các bộ phận, chi tiết để cấu thành một chú robot ví dụ như motor, các bo mạch điện tử, các vi mạch cảm biến… Để hiểu được cách vận động, di chuyển của robot các bé phải vận dụng và phát huy tối đa trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Viết bình luận của bạn: