ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

27/03/2020
ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

Ngoài việc đem lại niềm vui, sự thư giãn cho trẻ thì đồ chơi cần phải có tác dụng giúp trẻ phát triển các kỹ năng, nhất là phát triển đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não. Điều này rất quan trọng và cũng là tiêu chí hàng đầu khi các bậc cha mẹ tìm mua đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ. Giữa vô vàn sản phẩm đồ chơi thật giả lẫn lộn trên thị trường, bố mẹ làm thế nào để có thể lựa chọn món đồ chơi an toàn, phù hợp và chất lượng nhất cho bé nhà mình? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ

Lợi ích đầu tiên của mọi loại đồ chơi chính là giúp bé vui chơi, giải trí. Những đồ chơi có hình dáng, màu sắc hấp dẫn sẽ thu hút trẻ hơn.

Từ 1-6 tuổi là khoảng thời gian não bộ của bé phát triển và tiếp thu một cách nhanh nhất. Bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những bộ đồ chơi thông minh cho bé 1-6 tuổi kích thích khả năng tư duy như bộ đồ chơi đồ chơi lắp ghép thông minh, đồ chơi xếp hình thông minh,.. để trẻ có thể vừa chơi vừa sáng tạo. Trẻ sẽ tự nghĩ ra cách xếp các khối hình theo ý muốn, do đó yêu cầu não bộ phải hoạt động liên tục.

 

ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

 

Bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình,.. giúp trẻ có thể vừa chơi vừa sáng tạo

Ngoài ra, đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ còn giúp định hình nhân cách và tính cách ở trẻ. Ví dụ như những món đồ chơi lắp ghép phức tạp sẽ rèn luyện cho bé khả năng tập trung và tính kiên nhẫn. Những món đồ chơi hướng nghiệp giúp bố mẹ dễ dàng nhận ra được sở thích của con, từ đó tạo điều kiện cho trẻ được phát triển niềm đam mê.

Những bộ đồ chơi thông minh cho bé bên cạnh việc phát triển trí não thì còn có thể kích thích hệ vận động của trẻ tốt hơn. Những món đồ chơi phát ra âm thanh, thả hình khối,... đều yêu cầu sự phối hợp linh hoạt mắt và tay chân, đặc biệt là não bộ của trẻ. Như vậy, sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện từ thể chất đến tư duy một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

2. Tiêu chí khi chọn đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ

Đồ chơi là món trẻ tiếp xúc và sử dụng hàng ngày, vậy nên tiêu chí an toàn với sức khỏe của bé phải được đặt lên hàng đầu. Bố mẹ nên lựa chọn những sản phẩm làm từ gỗ hoặc nhựa an toàn, có tem mác ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 

ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

 

Đồ chơi của trẻ phải an toàn, có tem mác ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bố mẹ nên lựa chọn những bộ đồ chơi có thiết kế và màu sắc bắt mắt vì những món đồ chơi đó vừa thu hút trẻ vừa giúp kích thích phát triển não bộ trẻ tốt hơn. Bố mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn đồ chơi có thiết kế từ dễ đến khó phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ có thể chơi với nhiều người là một lựa chọn hoàn hảo. Điều đó vừa giúp trẻ phát triển trí tuệ vừa giúp trẻ nâng cao kỹ năng giao tiếp.

3. Cách chọn đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

3.1. 9 tháng tuổi

Khi này, bé đã nhận biết được sự vật sự việc xung quanh mình, bố mẹ nên lựa chọn cho bé những món đồ chơi bắt tai nhưng gây ra âm thanh không quá lớn để tránh làm ảnh hưởng đến thính lực của bé

3.2. 9 - 15 tháng tuổi

9-15 tháng tuổi là giai đoạn bé bước những bước đi đầu tiên, bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi có thể di chuyển được, nếu có dây kéo hoặc bé có thể bám vào càng tốt. Điều đó hỗ trợ cho việc tập đi của bé rất nhiều.

3.3. 15 - 24 tháng tuổi

ĐỒ CHƠI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

 

Những đồ chơi nhiều màu sắc kích thích sự phát triển của trẻ

Bé ở giai đoạn này đã bắt đầu nhận biết được màu sắc, hình dạng, đã biết nghe ngóng và học theo. Bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi phát triển trí thông minh cho trẻ có nhiều màu sắc, kích thước, hình dáng để kích thích sự phát triển của não bộ bé.

3.4. 3 - 5 tuổi

Bé bắt đầu đi học và tiếp xúc với một môi trường quy mô lớn hơn gia đình. Lúc này bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ 3 tuổi là đồ chơi gỗ giúp bé học nhanh nhớ lâu như bảng chữ cái, chữ số...để giúp bé tăng khả năng tư duy và sáng tạo giúp bé phát triển toàn diện. Bạn cũng có thể tham khảo thêm top 7 đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

3.5. Từ 5 tuổi trở lên

Bé bắt đầu bước chân vào lớp 1, khi này bố mẹ nên lựa chọn món đồ chơi bé thích và gây hứng thú cho bé.

Viết bình luận của bạn: