8 lợi ích khi trẻ học lắp ráp và lập trình robot sớm

17/10/2020
8 lợi ích khi trẻ học lắp ráp và lập trình robot sớm

Mỗi đứa trẻ được ví giống như một nhà khoa học bẩm sinh và chúng luôn tò mò khám phá những điều mới lạ, các thiết bị công nghệ chính là cơ hội để trẻ học tập và vui chơi trong đó có lắp ráp và lập trình robot.

Robot đồ chơi thông minh đang dần thay thế một phần của con người trong đời sống cũng như sản xuất, robot là một ngành trí tuệ nhân tạo hứa hẹn còn tiếp tục bùng nổ hơn nữa trong tương lai, và nếu bạn là một người muốn hướng con em mình đến với khoa học công nghệ thì hãy cho trẻ tiếp xúc và làm quen với lắp ráp và lập trình robotics ngay từ nhỏ.

Robot là một sản phẩm của khoa học công nghệ có thể thực hiện mọi công việc bằng cách điều khiển qua máy tính hoặc các vi mạch điện tử thông qua lập trình. Tuy nhiên, có một nhầm tưởng rằng lắp ráp và lập trình robot thích hợp với lứa tuổi đại học hoặc trình độ cấp cao tương đương, nhưng trên thực tế trẻ 4 tuổi đã có thể học lắp ráp và lập trình robot với mức độ di chuyển đơn giản.

Theo các chuyên gia, để việc học lập trình robot cũng như hình hành tư duy và kỹ năng lập trình đạt hiệu quả cao hơn thì nên cho trẻ làm quen với lắp ráp và lập trình robot ngay từ bậc mầm non và tiều học. Vậy trẻ học cách lắp ráp và lập trình robot ngay từ nhỏ mang lại những lợi ích gì?

1.Kích thích và phát huy trí tưởng tượng của trẻ

Tư duy của trẻ theo lối trực quan bởi trẻ rất tò mò và thích khám phá, mối đưa trẻ sinh ra được ví như một nhà kho học bẩm sinh luôn tò mò với những điều mới lạ.

lắp ráp và lập trình robot

Lắp ráp và lập trình với robot mBot Makeblcok

Khi trẻ học lắp ráp và lập trình robot ví dụ đơn giản với mBot Makeblock chẳng hạn, sẽ tạo môi trường trực quan sinh động để trẻ có thể chủ động lắp ghép các câu chuyện của mình và phát triển nó theo hướng phong phú hơn, từ đó phát huy tối đa trí tưởng tượng của trẻ.

2.Bổ sung kiến thức nhiều môn học khác

Robot là sản phẩm tích hợp của khoa học công nghệ với độ phức tạp cao, vì vậy để lắp ráp và lập trình robot cần tổng hợp nhiều kiến thức như toán học, kỹ thuật, vật lý, vật lý và lý thuyết điện tử…và phần mềm lập trình robot

Việc học lập trình với phương pháp giáo dục Steam, đó là việc tích hợp kiến thức nhiều môn học khác nhau như tiếng anh, toán, địa lý, nghệ thuật…với những chú robot giáo dục việc học lập trình trở nên sinh động, sáng tạo và hấp dẫn hơn rất nhiều.

3.Trẻ có nhiều cơ hội chọn lọc và thử nghiệm ý tưởng

Trong quá trình xây dựng và thử nghiệm câu chuyện hoặc dự án riêng của mình trẻ sẽ diễn đạt những gì mình tưởng tượng theo cách trực quan và logic.

Dần dần trong quá trình đó trẻ sẽ có cơ hội để đối chiếu so sánh để nhận thấy mức độ khó dễ , tính khả thi của các ý tưởng, từ đó có thể thử nghiệm, phân loại và chọn lọc chúng.

4.Hình thành và phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Lắp ráp và lập trình điều khiển robot cũng như trong hoạt động giảng dạy stem/steam, trẻ không làm việc các nhân mà tất cả những dự án đều được triển khai làm việc theo nhóm.

lắp ráp và lập trình robot

Hình thành và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Trẻ sẽ chủ động hơn trong quá trình giao tiếp để chia sẻ, tao đổi kiến thức, kinh nghiệm và ý tưởng với nhau. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trẻ dần dần được làm quen và nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm.

5.Xử lý lỗi và tìm giải pháp tối ưu

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một công dân toàn cầu đó là kỹ năng xử lý lỗi và khắc phục nó. Và kỹ năng cần thiết sẽ đượct hiết lập khi trẻ tiếp xúc với lắp ráp và lập trình robot.

Trẻ sẽ được dạy cách kiên nhẫn để tìm ra lỗi và làm thế nào để tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải duy nhất. Sự khác biệt này so với phương pháp giáo dục truyền thống ở chỗ cách thức này linh hoạt hơn bởi trẻ sẽ không bị ám ảnh bở nguyên tắc đúng sai tuyệt đối.

6.Rèn luyện cho trẻ kỹ năng thuyết trình

Tuyết trình bao gồm cách trình bày ý tưởng, dự án hay câu chuyện của mình, cùng với khả năng phản biện để bảo vệ ý kiến của mình cho là đúng, kỹ năng thuyết trình sẽ giúp trẻ rèn luyện từ ngôn ngữu ơ thể bên ngoài bao gồm dáng đứng, cử chỉ, giọng điệu…cho đến nội dung như cách thức tổ chức dự án cũng như thái độ tự tin, chững chạc khi thuyết trình. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng cho trẻ trong tương lai.

7.Trẻ có thể làm chủ các thiết bị công nghệ cao

Nếu như học lạp trình theo cách truyền thống trẻ sẽ tiếp xúc với công nghệ theo một cách hoàn toàn bị động, không có định hưỡng rõ ràng. Khi đến với giáo dục Stem/ Steam học cách lắp ráp và lập trình robot trẻ sẽ được tiếp xúc với công nghệ đúng đắn và có định hướng hơn.

Từ đó trẻ sẽ làm chủ được công nghệ 4.0 và biến nó thành công cụ lập trình nên các ý tưởng của mình.

8.Có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Theo một số thống kê của thế giới, lắp ráp và lập trình robot được đánh giá là một trong 10 ngành nghề hot của thế kỷ 21. Và ngày càng nhiều cuộc thi liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo này được tổ chức với quy mô lớn, đó được coi như một khởi đầu của định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

lắp ráp và lập trình robot

Những cuộc thi robottics ngày càng được mở rộng cả hình thức và quy mô

Học lập trình robot là một quá trình bao gồm: thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng các robot cũng như sử dụng tín hiệu cảm biến để phản hồi hay kết hợp các hệ thống máy tính để lập trình và điều khiển và xử lý thông tin. Vì vậy lập trình viên sẽ là nghề thu hút sự quan tâm lớn của xã hội, nên cho trẻ tiếp xúc với lập trình và robot sớm sẽ là một định hướng đúng đắn cho tương lai của trẻ sau này.

Viết bình luận của bạn: