Những tiêu chí lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ

01/04/2021
Những tiêu chí lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Hiện nay, các đồ chơi trí tuệ cho trẻ rất được cha mẹ quan tâm. Bởi những đồ chơi này không những giúp trẻ được vui chơi, giải trí mà còn phát triển tư duy, sáng tạo cùng nhiều kỹ năng quan trọng khác. Tuy nhiên, để đồ chơi trí tuệ phát huy tác dụng, các bậc phụ huynh phải biết chọn sao cho thật phù hợp. Vậy tiêu chí để có đồ chơi trí tuệ cho con là gì? Các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Những tiêu chí lựa chọn đồ chơi trí tuệ trẻ em

Mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau sẽ có những đồ chơi phù hợp. Do đó, để chọn được đồ chơi trí tuệ cho trẻ, cha mẹ cần đảm bảo chọn món đồ đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Đồ chơi phù hợp với độ tuổi

Trẻ từ 1 – 2 tuổi sẽ có những đồ chơi khác với trẻ 5 – 6 tuổi. Vì thế, cha mẹ cần xác định con đang ở giai đoạn nào để có hướng lựa chọn đồ chơi phù hợp. Như vậy, mới đảm bảo chọn được đồ chơi hợp với sự phát triển của con, kích thích trẻ khám phá, tò mò và học hỏi nhiều hơn.

  • Ưu tiên tính an toàn

Tính an toàn của đồ chơi  trí tuệ cho bé là rất quan trọng. Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không chọn đồ chơi có cạnh sắc nhọn vì rất dễ làm con bị tổn thương, trầy xước. Ngoài ra, các đồ chơi có kích thước quá nhỏ cũng không nên chọn để tránh con nuốt vào miệng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Tiêu chí chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Nên chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ phải đảm bảo có xuất xứ rõ ràng và được làm từ những chất liệu an toàn cho làn da cũng như sức khỏe.

  • Đồ chơi mang tính giáo dục

Những đồ chơi giáo dục và phát triển trí tuệ sẽ giúp con vừa vui chơi vừa học thêm được nhiều điều bổ ích. Cùng với đó, trẻ cũng xây dựng được nhiều kỹ năng như khả năng nhận thức, vận động, sự linh hoạt của tay, chân, mắt; nhận biết màu sắc, hình dáng đồ vật, hình khối… Ngoài ra, còn có thể phát triển tư duy, khả năng sáng tạo tốt hơn.

  • Chú ý đến màu sắc

Đối với trẻ còn nhỏ, các đồ chơi có nhiều màu sắc bắt mắt sẽ càng thu hút và khiến trẻ tò mò khám phá. Thế nhưng, với những trẻ đã lớn thì cha mẹ không cần quan tâm quá nhiều đến màu sắc của đồ chơi. Thay vào đó, có thể lựa chọn các sản phẩm có thiết kế đơn giản, nhã nhặn nhưng phù hợp với con.

2. Một số đồ chơi trí tuệ cho trẻ em được ưa chuộng hiện nay

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ hiện có rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý những tiêu chí trên để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn như thế nào thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

2.1. Đồ chơi cho trẻ từ 1 – 2 tuổi

Ở độ tuổi này, cha mẹ có thể ưu tiên lựa chọn những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé có nhiều màu sắc, âm thanh để kích thích trẻ khám phá. Có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

  • Trống rung, xúc xắc: Những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi này sẽ giúp trẻ làm quen với việc cầm, nắm. Thêm vào đó, âm thanh vui tai sẽ giúp con phát triển thính giác và thích chơi hơn.
  • Xe đẩy tập đi: Chiếc xe sẽ giúp con vận động tốt hơn và hỗ trợ con sớm biết đi thật chắc chắn.

2.2. Đồ chơi cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã vận động tốt và càng thích khám phá, ham học hỏi. Do đó, một số đồ chơi trí tuệ cho trẻ dưới đây sẽ rất hữu ích:

Đất nặn, bột nặn: Bộ sản phẩm đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 3 tuổi sẽ giúp con phát triển tư duy, trí tuệ cùng khả năng sáng tạo để mang đến nhiều đồ vật, con vật khác nhau. Đôi tay của trẻ cũng sẽ linh hoạt, khéo léo hơn với bộ đồ chơi này.

đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ từ 3 - 5 tuổi

  • Xếp hình: Có rất nhiều bộ đồ chơi xếp hình thông minh khác nhau cho con theo từng độ tuổi mà cha mẹ có thể lựa chọn. Đặc biệt, các bộ xếp hình Lego cũng rất được ưa chuộng hiện nay.
  • Cờ vua: Đồ chơi trí tuệ cho trẻ này sẽ giúp con rèn luyện sự tập trung, phát triển trí tuệ và biết cách phân tích vấn đề, tìm ra các hướng đi, chiến thuật để giành chiến thắng.

2.3. Robot giáo dục cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Với trẻ từ 6 tuổi, các đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 6 tuổi giáo dục thông minh có kèm theo yếu tố lập trình sẽ rất tốt cho sự tư duy, phát triển của con. Cộng với đó, trẻ còn được tiếp cận với lập trình, công nghệ, kỹ thuật, khoa học, toán học… Đây đều là những môn học, lĩnh vực hữu ích cho trẻ khi đến trường cũng như tiếp cận với chương trình giáo dục steam đang rất phổ biến hiện nay.

đồ chơi trí tuệ cho trẻ

Robot giáo dục dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Một số robot giáo dục đang được ưa chuộng và giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khi tìm hiểu, vừa học vừa chơi bao gồm:

Những đồ chơi trí tuệ cho trẻ kể trên hiện đang được Makeblock Việt Nam phân phối. Nếu cha mẹ muốn tìm hiểu rõ hơn về từng sản phẩm và đưa ra lựa chọn phù hợp, có thể liên hệ với Makeblock theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
  • Hotline: 0983325500.
Viết bình luận của bạn: