Những lợi ích khi ứng dụng lắp robot vào giáo dục steam

05/01/2021
Những lợi ích khi ứng dụng lắp robot vào giáo dục steam

Ứng dụng lắp robot vào giáo dục steam ngày càng khẳng định được vai trò và lợi ích to lớn. Với môn học này, trẻ sẽ được trải nghiệm lắp ráp robot dựa trên những kiến thức từ 4 lĩnh vực chính của steam là khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học. Từ đó, kích thích niềm đam mê, sáng tạo ở trẻ và giúp việc học các môn steam trở nên thú vị, hấp dẫn hơn, mở ra tương lai để trẻ tự tin bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục trên thế giới

1. Robot là gì?

Robot hiện được chia làm 2 loại cơ bản là robot phần mềm và robot cơ khí. Robot là một mô hình được lắp ghép từ nhiều chi tiết, bộ phận với nhau thông qua những con ốc vít, chíp… Hiện nay, robot ngày càng hiện đại và tinh vi khi được lập trình sẵn và có thể điều khiển tự động một cách dễ dàng.

Việc ứng dụng bộ lắp ráp robot vào giáo dục steam còn được gọi là Robotics. Mô hình lắp robot này được xây dựng dành cho học sinh từ lớp 1 trở lên. Và việc ứng dụng lập trình robotics vào giáo dục stem, đòi hỏi học sinh phải vận dụng cả 4 lĩnh vực là khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học để lắp robot hoàn chỉnh. Từ đó, mới có thể hoàn thành chương trình học theo mục tiêu đã đề ra.

lắp robot

Lắp robot trong giáo dục steam

2. Những lợi ích khi ứng dụng lắp robot vào giáo dục steam

Lắp robot là một trong những bài học hay, thú vị và kích thích sự khám phá, tìm tòi ở trẻ. Đây là cách để trẻ tiếp cận trực quan các mô hình để hiểu bài hơn, có thêm nhiều hứng thú trong giờ học. Đặc biệt, lắp robot được ứng dụng vào giáo dục steam còn mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời khác. Có thể kể đến như:

2.1. Hình thành các kỹ năng mềm cho trẻ

Một trong những lợi ích đầu tiên khi trẻ được lắp robot chính là xây dựng và hình thành kỹ năng mềm. Những kỹ năng mềm hữu ích khi trẻ học robotics là:

  • Tư duy chiến lược: Để lắp robot thành công, đòi hỏi trẻ phải có sự tư duy logic để ghép các chi tiết, bộ phận vào đúng vị trí nhằm hoàn chỉnh mô hình.
  • Giải quyết vấn đề: Trẻ cần biết cách giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn hay khi lắp ghép sai. Từ đó, đưa ra được cách xây dựng mô hình đúng và hoàn thiện.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Tham gia lớp học thực tế, trẻ sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác với bạn bè trong lớp. Vì thế, giúp kỹ năng làm việc nhóm được hình thành và tạo cơ hội để trẻ mở rộng mối quan hệ khi ra ngoài cộng đồng, xã hội.

2.2. Trẻ được khám phá, tìm hiểu về khoa học, kỹ thuật

Giáo dục steam có ứng dụng lắp robot sẽ giúp trẻ có thêm động lực, niềm đam mê để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật, khoa học.  Đây là những lĩnh vực quan trọng và đang phát triển mạnh mẽ ở hiện tại và trong tương lại. Vì thế, rất hữu ích cho trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ cũng được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết thông qua lắp robot, lập trình điều khiển robot như sử dụng máy tính, làm quen với những phần mềm đơn giản về lập trình. Đồng thời, còn là giải pháp để giúp trẻ tiếp cận với phần mềm kỹ thuật trong việc làm chủ và sử dụng những công cụ kỹ thuật liên quan.

2.3. Nâng cao sáng tạo, tư duy, tính kiên nhẫn ở trẻ

Lắp robot là một trong những giải pháp hoàn hảo để trẻ nâng cao sáng tạo. Bởi từ các mảnh ghép, chi tiết, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo để hoàn thành những mô hình của riêng mình.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ hình thành và rèn luyện được tính kiên nhẫn. Bởi quá trình lắp robot đôi khi gặp khó khăn hoặc việc lắp không đúng các chi tiết, buộc trẻ phải lắp lại. Từ đó, sẽ hình thành tính kiên nhẫn, kiên trì ở trẻ - đây là tính cách rất cần thiết đối với bất cứ công việc gì.

2.4. Cơ hội tham gia những cuộc thi robot trong và ngoài nước

Học tập lắp robot trong chương trình giáo dục steam sẽ giúp trẻ có cơ hội tham gia vào những cuộc thi về robocon, robot tầm cỡ trong và ngoài nước. Từ đó, tạo điều kiện xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh và giao lưu giữa những bạn trẻ trong cộng đồng steam.

lắp robot

Hình ảnh cuộc thi Robotic MakeX tại Việt Nam 2020

3. Một số mô hình lắp robot giáo dục steam hiện nay

Có rất nhiều mô hình lắp robot giáo dục steam hiện nay. Tuy nhiên, dưới đây là những mô hình được ưa chuộng và yêu thích hơn cả:

  • Robot lập trình Ultimate Robot Kit V2.0: Cho phép xây dựng hơn 10 mô hình từ 1 bộ sản phẩm này và có thể điều khiển không dây.
  • Robot lập trình Codey Rocky English Version: Trẻ có thể sử dụng những mệnh lệnh cảm xúc trên robot này. Ngoài ra, trẻ còn dễ dàng làm quen với lập trình bằng cách thiết lập mã lệnh thông qua việc kéo, thả các khối màu sắc.
  • Robot mBot Ranger Robot Kit (Bluetooth Ver): Với chế độ cài đặt sẵn cùng hơn 100 bộ phận cơ khí và mô-đun điện tử, trẻ sẽ thỏa sức sáng tạo, lắp robot thành nhiều mô hình khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích khi ứng dụng trò chơi lắp ráp robot vào giáo dục steam cũng như một số mô hình robot steam đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu có nhu cầu mua và trải nghiệm các mô hình rô bốt, các bạn hãy liên hệ với Makeblock Việt Nam qua Hotline: 0983325500.

Viết bình luận của bạn: