Lợi ích khi cho trẻ học và chơi lắp ráp robot

06/01/2021
Lợi ích khi cho trẻ học và chơi lắp ráp robot

Các trò chơi và lớp học lắp ráp robot hiện nay rất được ưa chuộng. Lý do là việc ráp robot mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ về mọi mặt. Vì thế, để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, các bạn hãy khám phá nội dung bài viết sau đây.

1. Ráp hình robot là gì?

Ráp robot hay ráp hình robot được hiểu đơn giản là chúng ta sẽ lắp ghép các chi tiết, mảnh ghép từ một bộ robot để hoàn thành mô hình hoàn chỉnh. Tùy theo sản phẩm, bạn có thể lắp ghép thành 1 hay nhiều mô hình khác nhau chỉ từ một bộ robot ban đầu.

Vì thế, ráp robot phù hợp cho cả bé trai và bé gái. Mặt khác, các bộ ráp robot hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mức độ phức tạp nên cha mẹ dễ dàng lựa chọn cho con bộ robot lắp ráp phù hợp với độ tuổi, sở thích.

2. Những lợi ích khi cho con chơi và học ráp robot

Hiện nay, các chương trình giáo dục steam có ứng rụng ráp robot để rèn luyện các kỹ năng ở trẻ. Đồng thời, hỗ trợ việc học lập trình cũng như có được những trải nghiệm trực quan sinh động. Từ đó, kích thích sự tò mò và hứng thú cho trẻ khi tham gia các giờ học steam.

ráp robot

Lợi ích khi cho trẻ tham gia ráp robot

Việc tham gia lớp học ráp robot sẽ mang đễn nhiều lợi ích cho trẻ. Có thể kể đến như:

  • Trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo các mô hình khác nhau từ các mảnh ghép, chíp điện tử, ốc vít… Từ đó, lắp ráp ra những mô hình từ căn bản đến nâng cao và biết vận dụng những mô hình robot vào thực tế trong học tập, cuộc sống.
  • Ráp robot trong các lớp học steam sẽ là giải pháp lý tưởng để trẻ hiểu sâu hơn về lập trình, nguyên lý chuyển động, tự động hóa… Điều này sẽ giúp trẻ dựa trên những tư duy của riêng mình để sáng tạo ra mô hình robot như mong muốn.
  • Ráp robot sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tương tác giữa người với người. Đây là kỹ năng quan trọng mà trong suốt cuộc đời của con người luôn cần dùng đến.
  • Thông qua các buổi học ráp robot, trẻ sẽ dần hình thành thói quen quan sát tỉ mỉ, tập trung cao độ và tư duy logic. Trên cơ sở này, các em sẽ biết cách giải quyết vấn đề thông qua những thói quen mà mình có được.
  • Học ráp robot qua chương trình giáo dục steam sẽ là lợi thế để trẻ tự tin về kỹ năng thuyết trình trước mọi người. Thậm chí, trẻ còn rèn luyện cả kỹ năng tiếng Anh qua việc thuyết trình mô hình ráp robot.
  • Cơ hội để trẻ được tham gia và thử sức với những cuộc thi robot cấp thành phố, quốc gia, quốc tế. Đây là cơ hội để trẻ được trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn nữa về ráp robot cũng như những kinh nghiệm, kỹ năng khác.
  • Trẻ làm quen với ráp robot từ sớm sẽ phát triển đam mê về công nghệ thông tin, khoa học, kỹ thuật… Từ đó, định hướng nghề nghiệp cho trẻ hiệu quả hơn trong tương lai.

3. Một số sản phẩm lắp ráp robot giáo dục steam hiện nay

Các sản phẩm ráp robot giáo dục steam hiện nay có khá nhiều. Thế nhưng, được ưa chuộng và phổ biến hơn cả phải kể đến những robot dưới đây:

3.1 Robot lập trình cơ bản mBot V1.1 Blue (Bluetooth Version)

Đây là một trong những bộ ráp robot lập trình giáo dục steam cho những người mới bắt đầu. Nhờ sử dụng ngôn ngữ lập trình Scartch nên việc học lập trình robot, ráp robot trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Chỉ cần chút thời gian hướng dẫn, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và chế tạo robot ngay từ đầu. Đặc biệt, chỉ cần mua thêm gói mBot, là trẻ đã có thể sáng tạo không giới hạn để thỏa mãn đam mê của mình.

3.2. Robot mBot Ranger Robot Kit (Bluetooth Ver)

Bộ ráp robot này dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Sản phẩm được thiết kế với 3 hình thức cài đặt sẵn, cho phép trẻ được khám phá về thiết kế của Ranger cũng như kỹ thuật cơ khí.

ráp robot

Robot mBot Ranger Robot Kit

Khi được ghép nối với mBlock 5, sản phẩm sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm lập trình trực quan đơn giản và dễ dàng.

3.3. Robot lập trình Codey Rocky English Version

Robot lập trình Codey Rocky English Version là robot lập trình dành cho giáo dục steam. Thông qua bộ sản phẩm này, trẻ có thể ráp robot và điều khiển với sự thay đổi nét mặt, ra những mệnh lệnh cảm xúc cho robot một cách dễ dàng. Vì thế, việc học lập trình đối với trẻ giờ đây đã trở nên đơn giản và dễ dàng khi có mô hình ráp robot này.

Đặc biệt, khi mua thêm gói mBlock 5, trẻ không chỉ được học và làm quen với ngôn ngữ lập trình Scratch. Thay vào đó, trẻ có thể chuyển sáng khám phá ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn là Python.

3.4. Robot lập trình Ultimate Robot Kit V2.0

Với các bạn nhỏ tuổi thì đây là mô hình ráp robot tiên tiến hiện nay. Từ một bộ này, trẻ có thể thỏa sức xây dựng hơn 10 mô hình khác nhau.

Đặc biệt, sau khi ráp robot hoàn chỉnh, bạn có thể điều khiển robot dễ dàng bằng điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Khả năng mở rộng và sáng tạo không bị giới hạn khi Ultimate Robot Kit V2.0 còn tương thích với Arduino & Raspberry Pi.

Lợi ích khi cho trẻ học và chơi bộ lắp ráp robot là rất lớn. Vì thế, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với ráp robot ngay từ sớm để phát triển tư duy, sang tạo và nhiều kỹ năng ở trẻ.

Viết bình luận của bạn: